gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนสายอาชีพดีกว่าอย่างไร  (อ่าน 6629 ครั้ง)

เรียนสายอาชีพดีกว่าอย่างไร

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เรียนสายอาชีพดีกว่าอย่างไร
« เมื่อ: 13:48 น. วันที่ 24 มี.ค.60 »
เรียนสายอาชีพดีกว่าอย่างไรช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่นหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มที่กำลังจบม.3 กับคำถามที่กำลังตามมาว่าจะเรียนต่อที่ไหนดี

ยุคสมัยนี้เป็นสมัยแห่งความรู้และเทคโนโลยี เชื่อว่าเด็กม.3 จะต้องเป็นวัยที่รู้ตัวเองแล้วว่าชอบอะไร อยากเรียนสายไหน ส่วนคนที่จบม.6 ปวช.ก็คงรู้จักตัวเองดีแล้ว (มั้ง)

หัวเลี้ยวของม.3 คือการเลือกเรียนว่าควรไปในสายไหนดี สายสมัญต่อม.ปลาย หรือสายอาชีพต่อปวช.ดี ถ้าเรามั่นใจว่าชอบงานอาชีพไม่ว่าจะงานช่าง งานออฟฟิตขอแนะนำให้เรียนสายอาชีพตรงๆ ไปเลย

ถ้าจบแล้วทำงานคนจบปวช.ย่อมมีศักยภาพและความรู้เฉพาะทางที่เหนือกว่าคนเรียนสายสามัญแน่นอนเพราะได้ทำงานภาคปฏิบัติจริงจัง

วันนี้ต้องไม่ลืมว่าแรงงานฝีมือบ้านเรากำลังขาดแคลน รัฐกำหนดค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 ถ้าเรียนช่างก่อสร้างทำงานฉาบ งานฝีมือได้วันละ 500 ก็หางานสบาย

การเรียนปวช.โอกาสต่อปวส.ป.ตรีก็เปิดกว้างไม่แพ้สายสามัญ ถ้าขยันเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยก็ได้เพราะเรามีวิชาชีพในทางที่ถนัดอยู่แล้ว การเรียนปวส.2 ปี ป.ตรี.2 ปี ย่อมมีโอกาสจบง่ายกว่าเรียนป.ตรี 4 ปีรวด

การเรียนสายอาชีพเป็นวิชาเฉพาะทางโอกาสที่จะได้เป็นเจ้าของธุรกิจเยอะกว่าคนเรียนสายสามัญแน่นอน เช่นเปิดร้านซ่อมรถ ซ่อมคอม รับเหมาก่อสร้าง สำนักงานบัญชี หรือแม้แต่แม่ค้าก็มีช่องทางกว้างกว่า

การทำงานฝีมือบางครั้งแต่งกายไม่หรูดูไม่ดีแต่มีฝีมือพาตัวเองไม่อดตายแน่นอน ลองพิจารณาดูน่ะว่าจะเลือกสายไหนดีที่สำคัญคือต้องค้นพบตัวเองให้เจอก่อนที่จะเลือกสายเรียน

เลิกตามเพื่อน ตามคนข้างบ้านกันได้แล้วครับ 

   
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 

ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]