gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พัทลุง เร่งกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในทะเลน้อย-ฟื้นความสวยงามให้ทะเลบัว  (อ่าน 330 ครั้ง)

พัทลุง เร่งกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในทะเลน้อย-ฟื้นความสวยงามให้ทะเลบัว

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

จังหวัดพัทลุง เร่งกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในทะเลน้อย และจัดทำแผนแก้ไขระยะยาวเพื่อให้วัชพืชหมดไป เป็นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ทะเลบัว ให้กลับมาสวยงาม

ที่ห้องประชุมโนรา ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงเป็นประธานคณะทำงานเพื่อปฏิบัติการแก้ไขปัญหาผักตบชวาระดับจังหวัดครั้งที่ 3/2560 โดยมีสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพัทลุงเป็นเลขานุการคณะทำงาน และมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อร่วมพิจารณาดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืช บริเวณทะเลน้อย ตำบลทะเลน้อย และตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มีนาคม 2560 ตามที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด

ทั้งนี้ จากปริมาณผักตบชวาและวัชพืชในทะเลน้อยทั้งหมดมีถึง 228,697 ตัน แต่จากการดำเนินงานของส่วนราชการ และประชาชนได้ร่วมดำเนินการกำจัดมาตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2560 สามารถจัดเก็บได้ 132,100 ตัน ยังคงเหลือปริมาณ 96,597 ตัน คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 212 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 570 ไร่ จึงจำเป็นต้องหามาตรการและวิธีการเพื่อจัดเก็บผักตบชวาที่เหลือตามเป้าหมาย โดยได้ขอความร่วมมือจากหน่วยงานทั้ง 8 แห่ง ได้แก่ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพัทลุง , โครงการชลประทานพัทลุง , หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 43 , กองพันทหารช่างที่ 402 , สำนักงานแขวงทางหลวงชนบทพัทลุง , องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง , เทศบาลตำบลทะเลน้อย และเทศบาลตำบลพนางตุง เร่งจัดหาเครื่องมือ อุปกรณ์ เครื่องจักรกลต่างๆ รวมทั้งสนับสนุนกำลังคน และงบประมาณเพื่อให้สามารถกำจัดวัชพืชส่วนที่เหลือกว่า 9 หมื่นตันดังกล่าว ซึ่งคาดว่าอาจใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 2 เดือน จึงจะแล้วเสร็จตามเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามเพื่อให้การกำจัดผักตบชวาให้หมดสิ้นไป กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้จัดทำแผนระยะยาว ในการดำเนินการในแหล่งน้ำปิดที่มีผักตบชวา 3 ระยะ ระยะที่ 1 แหล่งน้ำปิด เช่น ค่ายทหาร สนามบิน สำนักงานชลประทาน สถานศึกษา จัดทำแผนการจัดเก็บให้แล้วเสร็จภายในปี 2560 ระยะที่ 2 แหล่งน้ำปิด พื้นที่ไม่เกิน 200 ไร่ ทุกจังหวัดทั่วประเทศ จัดทำแผนและจัดเก็บให้แล้วเสร็จ ภายในปี 2561 และระยะที่ 3 แหล่งน้ำปิด พื้นที่มากกว่า 200 ไร่ ของจังหวัดพัทลุง คือทะเลน้อย จัดทำแผนและดำเนินการจัดเก็บให้แล้วเสร็จภายในระยะ 2 – 5 ปี ต่อไป

นอกจากนั้น ที่ประชุมยังได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดแผนดำเนินการแก้ไขปัญหาผักตบชวา ระดับจังหวัด ในระยะยาว โดยบรรจุไว้ในแผนงานประจำปี เพื่อจะได้ร่วมบูรณาการทุกส่วนราชการและประชาชน กำจัดผักตบชวา และวัชพืชในทะเลน้อยให้หมดไป ซึ่งจะเป็นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ทะเลบัว ให้สวยงามกลับคืนมาอีกครั้ง และชาวประมง สามารถนำเรือออกสู่ทะเลน้อย เพื่อประกอบอาชีพได้สะดวกตามปกติต่อไป.………………………………………….
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]