gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สตง. ทักท้วง "อบจ. ติดป้ายประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว" นอกเขตจังหวัด  (อ่าน 420 ครั้ง)

สตง. ทักท้วง "อบจ. ติดป้ายประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว" นอกเขตจังหวัด

ออฟไลน์ ฅนสงขลา

ที่มา ชุมชนคนท้องถิ่น
http://www.thailocalmeet.com/index.php/topic,64057.0.html

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ได้ตรวจสอบโครงการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัด โดยการจัดทำและติดตั้งป้ายนอกเขตพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดหลายแห่งแล้วมีความเห็นว่า "การประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ในแต่ละจังหวัดเป็นภารกิจหลักของสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ตลอดจนกิจการอย่างอื่นอันจะเป็นการชักจูงให้มีการเดินทางท่องเที่ยว เป็นภารกิจหน้าที่โดยตรงของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย"

ดังนั้น การดำเนินการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัด โดยการติดตั้งป้ายโฆษณา ซึ่งมีมูลค่าสูงและไม่อาจประเมินผลสำเร็จที่ได้จากการประชาสัมพันธ์ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม จึงเป็นความเสี่ยงที่ทำให้การใช้จ่ายเงินงบประมาณไม่เกิดความคุ้มค่า และมีความซ้ำซ้อนกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน จึงได้มีข้อเสนอแนะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้ควบคุมดูแลการบริหารราชการส่วนท้องถิ่น ได้ควบคุมการดำเนินการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนจังหวัดที่รับผิดชอบ เพื่อให้สอดคล้องแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ ลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนของหน่วยงานภาครัฐ

แต่ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้ออกหนังสือด่วนมาก ที่ มท 0804.3/ว1529 เรื่อง รายงานการตรวจสอบโครงการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัด ลงวันที่ 21 มีนาคม 2560 ซึ่งกระทรวงมหาดไทยเห็นว่า "องค์การบริหารส่วนจังหวัดมีอำนาจหน้าที่ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวได้" แต่เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนในการดำเนินการและเพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณเกิดความคุ้มค่า แนะนำให้บูรณาการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและคำนึงถึงความคุ้มค่าในเชิงภารกิจและประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับบางทีสตง.ก็เรื่องเยอะเกินไปนะครับ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเราควรทำกันแค่ในจังหวัดจริงๆ หรือ หลายงานใหญ่ที่เกิดขึ้นในจังหวัด อบจ. เทศบาล เป็นเจ้าภาพหลักของงานนั้นๆ การประชาสัมพันธ์จะบอกแค่คนในจังหวัดก็กระไรอยู่ บางงานระดับประเทศ ระดับอินเตอร์

ถ้ามองอีกมุมนึงถ้าท้องถิ่นทำเองหมดแล้วจะมี ททท. กระทวงท่องเที่ยวไว้ทำไม งงในหัวตัวเองเหมือนกัน ว่าไปแล้ว สตง.คอยคุมเข้มการทุจริตไม่โปร่งใสดีกว่าครับ ส่วนงบพีอาร์ให้เขาดูกันตามความเหมาะสมเถอะอย่าไปตีกรอบให้มากแรงเลย ปวดหัวแทนคนทำงานครับ
ฅนสงขลา เสวนาการเมือง
www.facebook.com/songkhla191

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]