gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านสตูล รวมตัวค้านลดวาระเหลือ 5ปีอ้างทำให้แตกแยกมากขึ้น  (อ่าน 488 ครั้ง)

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านสตูล รวมตัวค้านลดวาระเหลือ 5ปีอ้างทำให้แตกแยกมากขึ้น

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดสตูลรวมตัวยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด คัดค้านการแก้กฎหมายลดวาระดำรงตำแหน่งเหลือคราวละ ๕ ปีที่ศาลากลางจังหวัดสตูล อำเภอเมือง จังหวัดสตูล นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมนายสรเดช สุนทรารชุน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และนายศักดา วิทยาศิริกุล ปลัดจังหวัดสตูล รับหนังสือร้องเรียนจากนายกอเดช เตบสัน นายกสมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นตัวแทนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดสตูลพร้อมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจำนวนหนึ่ง ที่ยื่นเรื่องเพื่อขอคัดค้านข้อเสนอประเด็นสำคัญเพื่อประกอบการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พุทธศักราช ๒๔๕๗ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับวาระการดำรงตำแหน่งกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ให้เหลือคราวละ ๕ ปี และการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใหญ่บ้านทุก ๓ ปี

รวมทั้งคัดค้านการปฏิรูปโครงสร้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการควบรวมองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แล้วยกฐานะให้เป็นเทศบาลตำบล เทศบาลเมือง และเทศบาลนคร

โดยกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดสตูลต่างให้เหตุผลว่า ไม่เห็นด้วยกับการเสนอกฎหมายดังกล่าว เพราะจะทำให้องค์กรกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นองค์กรทางการเมือง ส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่เพราะกำนันนั้นไม่ใช่นักการเมือง หากต้องมีการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจนำไปสู่การแบ่งพรรคแบ่งพวก และการทำงานอาจขาดความต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความแตกแยกในชุมชนได้ง่าย

ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลได้รับหนังสือดังกล่าวไว้ พร้อมรับฟังความคิดเห็นและปัญหาต่างๆ  จากกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และจะนำเรื่องส่งต่อยัง สนช. เพื่อพิจารณาผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรมที่มีความยุติธรรมต่อทุกฝ่ายต่อไป

************************************************

กนกพิชญ์ วิจิตรพันธ์ / ข่าว สมมาตร นันท์ทรง / ภาพ ส.ปชส.สตูล
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]