gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำตามขั้นตอนไม่น่ามีอะไรสงสัย บิ๊กป้อมแจงปมซื้อเรือดำน้ำ-ไม่แถลงเพราะเรื่องลับ  (อ่าน 223 ครั้ง)

ทำตามขั้นตอนไม่น่ามีอะไรสงสัย บิ๊กป้อมแจงปมซื้อเรือดำน้ำ-ไม่แถลงเพราะเรื่องลับ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าวอิศรา
https://www.isranews.org/isranews-news/55712-isranews-55712.html

‘พล.อ.ประวิตร’ ร่ายยาวแจงปม ครม. รับทราบกองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำ 3 ลำ 3.6 หมื่นล้าน ทำตามขั้นตอนไม่น่ามีอะไรสงสัย ปัดตอบรายละเอียดแบ่งจ่าย ชี้สื่อไม่จำเป็นต้องรู้ ระบุไม่แถลงเพราะเป็นเรื่องลับ แต่จำเป็นมากเพื่อรักษาทรัพยากรทางทะเล


เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2560 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบงบประมาณเพื่อจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือว่า เรื่องนี้อธิบายมานานแล้ว การซื้อจะซื้อทีละลำเพราะกว่าจะได้ลำหนึ่งใช้เวลา 5-6 ปี มีการวางแผนระยะยาว โครงการนี้ใช้เวลาประมาณ 11 ปี กว่าจะได้หมด 3 ลำ ยืนยันว่าทุกอย่างทำตามขั้นตอน ไม่น่ามีอะไรสงสัย เรื่องการจัดซื้อจัดหาต้องทำให้โปร่งใส ครั้งนี้เป็นการซื้อลักษณะรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และสาเหตุที่เลือกซื้อจากจีน เพราะราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับ 9 ประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ประเทศเหล่านั้นยังไม่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ ติดมาด้วย ขณะเดียวกันเรือดำน้ำจากจีนดำน้ำได้นานสูงสุด 21 วัน โดยรายละเอียดต่าง ๆ จะให้กองทัพเรือชี้แจงอีกครั้ง ส่วนการใช้งบประมาณในการจัดซื้อกองทัพเรือได้ร่วมกับสำนักงบประมาณ เพราะงบประมาณในการจัดซื้อครั้งนี้เป็นของกองทัพเรือโดยเฉพาะ ไม่ใช่งบส่วนกลาง ถือเป็นการใช้งบประมาณต่อเนื่องของกองทัพเรือในแผนพัฒนากองทัพเรือ ซึ่งแต่ละกองทัพมีแผนพัฒนาแต่ละกองทัพอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ใช้งบประมาณจัดซื้อครั้งนี้เท่าไหร่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รวม 36,000 ล้านบาท จำนวน 3 ลำ ส่วนรายละเอียดจะแบ่งจ่ายอย่างไรสื่อไม่จำเป็นต้องรู้ เอาเป็นว่าใช้เวลาทั้งหมด 11 ปี เป็นการทยอยจ่าย

"เรายืนยันในเรื่องการจัดซื้อจัดหา เราทำความโปร่งใส โดยกองทัพเรือเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ถ้าเราตัดสินใจซื้อจากประเทศอื่นในราคาลำเดียวก็เท่ากับ ซื้อของจีนได้ถึง 2 ลำ แถมยังไม่อาวุธยุทโธปกรณ์ติดมาด้วย คณะกรรมการจากกองทัพเรือ 20-30 คน พิจารณาอย่างรอบคอบ มีการเปรียบเทียบทั้งคุณภาพ และราคาก่อนที่จะดำเนินการ ซึ่งทำตามขั้นตอนทุกอย่าง และที่ซื้อก็ไม่ถือว่าเป็นราคาที่แพง มีประโยชน์มากในฝั่งทะเลอันดามัน ที่เราจะใช้ในระยะ 200 ไมล์ทะเล ที่เราไม่เคยเข้าไป ที่สำคัญต้องใช้เวลา 5-6 ปีกว่าจะได้เรือดำน้ำลำแรก ไม่ใช่ซื้อวันนี้ได้พรุ่งนี้"พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ในการซื้อแบบจีทูจี ประเทศจีนมีเงื่อนไขจะต้องซื้อสินค้าอะไรจากประเทศไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีไม่มี การซื้อครั้งนี้ไม่ใช่ในลักษณะของบราเตอร์เทรด ไม่มีเรื่องของการแลกเปลี่ยน จีนซื้อข้าวของไทยปกติ ไม่มีเงื่อนไขอะไรเป็นพิเศษทั้งสิ้น เงื่อนไขพิเศษมีเพียงอย่างเดียวคือจีนมอบอาวุธยุทโธปกรณ์และขีปนาวุธยิงจ่ายจากใต้น้ำสู้อากาศฟรี ถือว่าเป็นออพชั่นที่ติดมากับเรือ ซึ่งความจริงเป็นเรื่องลับ โดยกองทัพเรือจะเป็นผู้ชี้แจงอีกครั้งหลังผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ตนสั่งวันนี้ พรุ่งนี้ก็สามารถชี้แจงได้

เมื่อถามว่า หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องดังกล่าวเมื่อผ่านการเห็นชอบคณะรัฐมนตรีแล้วไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารลับ ไม่เปิดเผยกัน ทุกเรื่องที่เป็นเอกสารลับ ไม่ว่าจะเป็นคณะรัฐมนตรีไหนก็เหมือนกัน ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเป็นเอกสารทางด้านยุทธศาสตร์ เรื่องยุทธวิธี เป็นเอกสารลับทั้งหมดอยู่แล้ว ทุกกระทรวง ทบวง กรม มีเอกสารลับทั้งหมด

ส่วนกรณีอนุมัติวันที่ 18 เม.ย. 2560 ใช่หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จำไม่ได้ ผ่านไปนานแล้ว เอาเป็นว่าตนอยู่ในที่ประชุมแล้วกัน พวกสื่อจะรู้ไปทำไม หรือจะต้องถามด้วยว่าจะหายใจอย่างไร จะต้องถามกันอย่างไร จะเกิดประโยชน์อะไรกับประเทศบ้าง ในเมื่ออนุมัติแล้ว แล้วเป็นอย่างไร ให้รู้ว่าอนุมัติแล้วก็จบ ไม่ต้องไปลงว่าอนุมัติวันที่เท่าไร ในเมื่อเป็นเอกสารลับก็ต้องลับอย่างนี้ ดีก็แล้วกันไม่เห็นเป็นอะไรเลย

“ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการอนุมัติเงียบ คณะรัฐมนตรีทั้งคณะรู้ทั้งหมด ที่ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมไม่ชี้แจงให้ประชาชนทราบ เดี่ยวมันก็ทราบกันเอง ถึงเวลามันก็ทราบ อย่างเรื่องรถถังก็อนุมัติมา 1-2 เดือนแล้ว ก็เพิ่งทราบแล้วก็มาเขียน โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำใช้เวลาศึกษามา 9 ปีกว่าจะสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน กว่าจะมีการอนุมัติ ไม่ใช่คิดเพียงวันสองวัน ถือเป็นยุทธศาสตร์เก่า ซึ่งกองทัพเรือต้องการมานานแล้ว จึงได้วางยุทธศาสตร์ และแผนพัฒนากองทัพไว้ มีการตั้งกองเรือดำน้ำมาตั้งนานแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีเรือ มีแต่คน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ความชัดเจนของประโยชน์เรือดำน้ำที่คณะรัฐมนตรีชุดนี้อนุมัติคืออะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีความจำเป็นอย่างแน่นอน พูดมาแล้วหลายครั้ง ยอมรับว่าในประเทศอาเซียนหลายปะรเทศไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ อินเดีย เวียดนาม ทุกประเทศมีแล้ว โดยเฉพาะเวียดนามมี 12 ลำ ประเทศที่อยู่ใกล้ทะเลทั้งหมดมีการเตรียมการจัดซื้อเรือดำน้ำ เพราะมีความจำเป็นต้องรักษาทรัพยากรธรรมชาติในระยะ 200 ไมล์ทะเล ซึ่งประเทศไทยจำเป็นต้องมี กองทัพเรือจึงวางแผนยุทธศาสตร์รักษาทรัพยากรทางทะเลไว้

ส่วนหลักประกันในอนาคตว่าเมื่อเปลี่ยนรัฐบาลจะมีการให้จัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 และ 3 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน แต่ทำแผนไว้เช่นนี้ ถ้าไม่อนุมัติก็ไม่อนุมัติ ถ้ามองไม่เห็นถึงความจำเป็น แต่กองทัพเรือต้องเสนอแน่นอน ไม่เช่นนั้นต้องเอางบไปทำ และสร้างอย่างอื่น ไม่เห็นจะเป็นอะไร จากนี้เลิกพูดถึงเรื่องเรือดำน้ำเสียที ไปดำอย่างอื่นแทน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]