gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดประกาศไล่สงขลาออะควาเรี่ยม ยกเหตุค้างค่าเช่า อีกฝ่ายโต้จ่ายปกติรอศาลพิพากษา  (อ่าน 12994 ครั้ง)

ปิดประกาศไล่สงขลาออะควาเรี่ยม ยกเหตุค้างค่าเช่า อีกฝ่ายโต้จ่ายปกติรอศาลพิพากษา

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา มติชนออนไลน์
http://www.matichon.co.th/news/541718วันที่ 26 เมษายน 2560 เทศบาลนครสงขลา ได้ทำการปิดแผ่นป้ายขนาดใหญ่ ประกาศยกเลิกการเช่า ที่บริเวณด้านหน้าสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลาหรือสงขลาอะควอเรี่ยม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่เทศบาลนครสงขลา โดยมีข้อความว่า เทศบาลนครสงขลา ได้ยกเลิกการให้เช่าสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ตามสัญญาเช่าเลขที่ 3/51 ลงวันที่ 9 เมษายน 2551 และสัญญาเช่าเลขที่ 8/50 ลงวันที่ 10 ตุลาคม 2550 เพราะผู้เช่าได้ค้างค่าเช่า/ค่าภาษีฯและค่าไฟฟ้าดังนี้

ค่าเช่า จำนวน 12,291,722.50 บาท ค่าภาษีโรงเรือนและที่ดิน จำนวน 1,409,264.50 บาท ค่าไฟฟ้า จำนวน 7,514,271.01 บาท รวมจำนวน 21,215,258.01 บาท เทศบาลนครสงขลา ในฐานะผู้ให้เช่าตามสัญญาดังกล่าว ขอให้ผู้เช่าดำเนินการขนย้ายทรัพย์สินของท่านออกจากพื้นที่ และอาการดังกล่าวพร้อมทั้งส่งมอบสถานที่และอาคาร คืนให้เทศบาลนครสงขลาภายใน 30 วัน ทั้งนี้ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป จึงประกาศให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน เทศบาลนครสงขลา

ทั้งนี้ ทันทีที่มีการปิดประกาศ ทางนายฉัตรฏรัฐ สิริวัฒน์ธนกุล ผู้บริหารอะควอเรียมสงขลา ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา เพื่อลงบันทึกเอาไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากอะควอเรี่ยมสงขลาได้รับความเสียหาย เพราะในขณะนี้ปัญหายังอยู่ระหว่างรอกระบวนการพิจารณาของศาล พร้อมอยู่ระหว่างการขึ้นป้ายข้อความชี้แจงประชาชนชาวจังหวัดสงขลา รวมถึงนักท่องเที่ยว ซึ่งจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ โดยมีข้อความระบุว่า

เรียนพี่น้องชาวสงขลา สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลาเป็นโครงการแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลา ก่อสร้างโดยงบประมาณของสำนักงานเทศบาลนครสงขลาเป็นจำนวนเงิน 240 ล้านบาทจนแล้วเสร็จ ตั้งแต่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเปิดให้บริการ เป็นเวลา 10 ปี เทศบาลนครสงขลา ไม่เคยสนใจเหลียวแลหรือมีนโยบายที่ดีๆ แก่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลาเลย แต่กลับมีพฤติกรรมกลั่นแกล้ง ใช้อำนาจสั่งการโดยมิชอบ จึงทำให้เกิดคดีความจนถึงขณะนี้ จึงเรียนมาให้ชาวสงขลาทราบ


นายฉัตรฏรัฐ กล่าวว่าทางอะควอเรี่ยมสงขลา มีการจ่ายค่าเช่าตามปกติ ในส่วนของสัญญาเช่าในเฟส 1 คือ ตัวอะควอเรียม แต่ในเฟส 2 ซึ่งเป็นการก่อสร้างอาคาร และปรับภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบ ซึ่งตนเองได้ขอยกเลิกสัญญาไป อันเนื่องมาจากทางเทศบาลไม่ได้มีการจ่ายค่าก่อสร้างในงวดสุดท้ายมูลค่า 20 ล้านบาท จึงไม่สามารถส่งมอบงานให้ทางอะควอเรียมสงขลาได้ ค่าเช่าในส่วนนี้จึงไม่ได้จ่าย โดยหากไม่จ่ายค่าเช่ามาตลอด 10 ปี ที่ดำเนินการมา คงจะถูกฟ้องไปก่อนหน้านี้แล้ว

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ก็ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ และอยู่ระหว่างรอฟังคำพิพากษาจากศาลจังหวัดสงขลา ที่ได้มีการนัดไกล่เกลี่ยปัญหามาแล้วหลายครั้งแต่ไม่สามารถไกล่เกลี่ยได้ โดยมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น มาจากปัญหาการเมืองภายในเทศบาลนครสงขลาเอง และทางเทศบาลต้องการเข้ามาบริหารอะควอเรียมสงขลาเอง ซึ่งตนเองก็ยินยอมหากมีการจ่ายเงินค่าประกันคืน รวมถึงจ่ายค่าเยียวยาให้กับพนักงานจำนวน 30 คน หรือ จะจ้างทำงานต่อ แต่ทางเทศบาล โดยนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ไม่ยินยอม จึงทำให้ต้องรอคำสั่งศาลว่าจะมีคำพิพากษาอย่างไร


อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลาเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงได้ เนื่องจากติดภาระกิจ
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สงขลาอความเรียมขึ้นป้ายประกบขอความเป็นธรรม
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]