gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี  (อ่าน 229 ครั้ง)

ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงานประเพณี                             ไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560 ในระหว่างวันที่  4 – 10 พฤษภาคม 2560 ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่
นางสาวเอิบลาภ  ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ แจ้งว่า วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร และองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคม ชมรมต่างๆ ในจังหวัดแพร่ กำหนดจัดงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560  อันเป็นประเพณีทางศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน ประกอบกับจังหวัดแพร่ มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงได้จัดให้มีงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี เป็นงานประเพณีประจำปีที่โดดเด่นของจังหวัดเพื่อกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือภายในชุมชน วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร เป็นวัดที่เกิดจากการรวมวัด  2 วัดเข้าเป็นวัดเดียวกัน คือวัดพระบาท และวัดมิ่งเมือง   เป็นวัดพระบาทมิ่งเมือง เมื่อพ.ศ.2498 ได้รับการยกฐานะจากวัดราษฎร์ เป็นพระอารามหลวง และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้านคู่เมืองแพร่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญภายในวัด ประกอบด้วยรอยพระพุทธบาท 4 รอย พระธาตุมิ่งเมือง พระสิงห์หนึ่งเวียงโกศัย  พระพุทธสิหิงค์จำลอง พระพุทธมิ่งขวัญเมือง พระพิฆเนศแกะจากไม้ขนุนมงคลอายุ 300  ปี และพิพิธภัณฑ์พระวิหารมิ่งเมือง 


กิจกรรมภายในงาน ในวันที่ 4 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จะมีขบวนแห่หลักและขบวนแห่เครื่องสักการะจากหน่วยงาน/ชุมชนต่างๆ ซึ่งจะแห่จากตลาดแพร่ปรีดามายังวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร สำหรับในระหว่างวันที่ 5 – 10 พฤษภาคม มีการจัดแสดงนิทรรศการวันวิสาขบูชา  นิทรรศการสัตตภัณฑ์ล้านนา  นิทรรศการภาพถ่ายพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเคยเสด็จมาเมื่อปี พ.ศ.2501 การบรรเลงดนตรีสะล้อ ซอ ซึง การประกวดการจัดโต๊ะหมู่บูชา กิจกรรมการประกวดต้นผึ้ง ต้นดอก หมากเบ็ง การประกวด  ตีกลองปูจา การประกวดเรียกขวัญลูกแก้ว และขบวนเครื่องสักการะหัววัดในจังหวัดแพร่ นักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถเข้าชมวัตถุโบราณที่มีคุณค่าของจังหวัดแพร่ที่เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ โดยเฉพาะคัมภีร์ล้านนาทำด้วยผ้าปักดิ้นทองฝีมือของเจ้าแม่บัวไหล   ซึ่งงดงามหาชมได้ยาก  และในวันที่ 10 พฤษภาคม สามารถเข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลดละอบายมุข   และกิจกรรมอื่นๆ ทางพุทธศาสนาตามศรัทธา


ททท.สำนักงานแพร่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัย ศิริชัยมหาศากยมุนี              พระคู่บ้าน คู่เมืองแพร่ ประจำปี 2560  ในระหว่างวันที่ 4 – 10  พฤษภาคม 2560  ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมือง  จังหวัดแพร่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร โทรศัพท์ 0 5451 1384 หรือสนใจสอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]