gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สั่งเร่งหาแนวทางจัดการดินขี้เถ้าที่ชาวบ้านนำมาถมที่หลังตรวจพบอันตรายบต่อแหล่งน้ำ  (อ่าน 332 ครั้ง)

สั่งเร่งหาแนวทางจัดการดินขี้เถ้าที่ชาวบ้านนำมาถมที่หลังตรวจพบอันตรายบต่อแหล่งน้ำ

ออนไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา รายงานความคืบหน้าตามที่ เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 60 จังหวัดได้รับแจ้งจาก อ.คลองหอยโข่ง ว่า มีราษฎรได้นำดินสีดำลักษณะคล้ายขี้เถ้าจากโรงงานมาถมในพื้นที่ ต.ทุ่งลาน เมื่อฝนตกจะชะล้างดินดังกล่าวลงสู่ลำรางสาธารณะ ทำให้น้ำสกปรก และอาจจะเป็นอันตรายได้

ซึ่งชุดเคลื่อนที่เร็ว ศดธ.สข. ร่วมกับ อ.คลองหอยโข่ง พร้อมผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ต.ทุ่งลาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น บริเวณที่มีการถมดินดำ พบว่าบริเวณใกล้เคียงมีสีดำ หากเกิดฝนตกมีโอกาสสูงที่จะชะล้างลงลำรางสาธารณะ จำเป็นจะต้องนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไข นั้น

 (9 พ.ค. 60) เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม อ.คลองหอยโข่ง ผอ.ฯ ศดธ.สข ได้เข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายอำเภอคลองหอยโข่ง,ผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ ตร.ภูธร สข,สนง.ทสจ.สข,สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่16, สนง.อต.สข,สนง.ท้องถิ่น สข,ส่วนราชการประจำอำเภอ,ผู้นำท้องที่ และ ผู้นำท้องถิ่น ซึ่งที่ประชุมได้กำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกันดังนี้
1.ให้ผู้บริหาร อปท.ทุกแห่งแจ้งกำชับราษฎรในพื้นที่หยุดถมดินดำดังกล่าว
2.ดินดำที่ถมไปแล้ว จะต้องมีการกำจัดให้ถูกต้อง และปลอดภัย
3.ให้ ทต.ทุ่งลาน และ ทต.โคกม่วง รวบรวมข้อมูลผู้ที่เกี่ยวข้องกับการถมดินดำ โดยสภ.คลองหอยโข่ง จะสอบสวนหาแหล่งที่มาของดิน ให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้กำหนดแนวทางการขนย้ายที่เหมาะสมออกไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุลักษณะเดียวกันในพื้นที่อื่นๆ ศดธ.สข.ได้ให้ สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาแจ้งกำชับโรงงานได้ให้ความสำคัญกับการขนกากและกำจัดของเสียอย่างถูกระเบียบ และ ให้ สนง.ส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดสงขลา กำชับ อปท.ทุกแห่ง ได้ให้ความสำคัญกับ พ.ร.บ.การขุดดิน ถมดิน ด้วย

ทั้งนี้ ศดธ.สข. จะได้ติดตามผลการดำเนินการแก้ไขกรณีข้างต้นอย่างใกล้ชิดต่อไป
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]