gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เมืองยะลา ภาคภูมิใจผังเมืองสวยติดลำดับ 23 ของผังเมืองที่ดีที่สุดของโลก  (อ่าน 610 ครั้ง)

เมืองยะลา ภาคภูมิใจผังเมืองสวยติดลำดับ 23 ของผังเมืองที่ดีที่สุดของโลก

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

คนยะลา ภาคภูมิใจผังเมืองสวยติดลำดับ 23 ของผังเมืองที่ดีที่สุดของโลก ขณะนายกเทศมนตรีนครยะลา ฝากประชาชนช่วยกันดูแลรักษา

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ผังเมือง ของจังหวัดยะลา ติดอันดับที่ 23 ของโลก ในสังคมออนไลน์ หลังเว็บไซต์ต่างประเทศได้มีการรวบรวมผังเมืองจากทั่วโลก และมีการจัดอันดับ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยัน และยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลถึงเรื่องดังกล่าว

ในส่วนของตนเองคิดว่าถ้าเป็นไปตามข่าว ที่จังหวัดยะลาติดในลำดับ 23 ของผังเมืองที่ดีที่สุดของโลก ก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจของคนในพื้นทีจังหวัดยะลา ซึ่งนอกเหนือจากความภาคภูมิใจแล้ว คนในพื้นทีจังหวัดยะลา ก็จะต้องช่วยกันรักษาสิ่งที่เป็นความสวยงาม ผังเมืองที่ดีๆ การที่มีผังเมืองที่ดี นอกจากการใช้ประโยชน์แล้ว สิ่งที่รู้สึกได้ ก็จะมีความสะดวกสบาย มีบรรยากาศที่ดูแล้วสบายหูสบายตา ซึ่งอยากให้คนในพื้นที่จังหวัดยะลา ช่วยกันรักษา โดยเฉพาะคนรุ่นหลังที่จะต้องช่วยกันรักษา และต้องตระหนักในสิ่งเหล่านี้ ตลอดจนช่วยกันทำให้การเป็นผังเมืองที่ดี ยั่งยืนต่อไป

สำหรับผังเมืองยะลา เป็นผังเมืองที่ดีและสวยที่สุดในประเทศไทย ส่วนหนึ่งคล้ายกรุงปารีส ให้ถนนทุกสายไปรวมศูนย์กันในวงเวียน อีกส่วนก็จะเป็นตารางหมากรุกคล้ายเมืองลอสแองเจลิส ในสมัยพระรัฐกิจวิจารณ์ (อดีตข้าหลวงประจำจังหวัด) นายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองยะลา (พ.ศ.2480-2488) ได้เป็นผู้นำเจ้าหน้าที่กรมโยธาธิการทำการวางผังเมืองให้เป็นครั้งแรก โดยมีที่ปรึกษาเป็นชาวอังกฤษออกแบบผังเมืองแบบวงเวียน

ชั้นที่ 1 เป็นหน่วยงานราชการ ชั้นที่ 2 เป็นบ้านพักข้าราชการ ชั้นที่ 3 เป็นโรงพยาบาล โรงเรียน สวนสาธารณะ ชั้นนอกสุดเป็นย่านการค้าและที่อยู่อาศัย คณะเทศมนตรีทุกชุดได้พัฒนาบ้านเมืองโดยยึดผังเมือง จนเมืองยะลา ได้รับชื่อเสียงว่าเป็นเมืองที่สวยงามและน่าอยู่ นับเป็นความภูมิใจของชาวยะลาโดยทั่วกัน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]