gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ศดธ.ลงตรวจสอบข้อร้องเรียนกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านจาก 2โรงงานใหญ่ที่บ้านพรุ  (อ่าน 425 ครั้ง)

ศดธ.ลงตรวจสอบข้อร้องเรียนกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านจาก 2โรงงานใหญ่ที่บ้านพรุ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ศดธ.ลงตรวจสอบข้อร้องเรียนกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านจาก 2โรงงานใหญ่ที่บ้านพรุ

ตามที่จังหวัดได้รับหนังสือร้องเรียนจากโครงการหมู่บ้านจัดสรรภายในพื้นที่ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ ขอให้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนกรณี ผู้พักอาศัยภายในโครงการฯ จำนวน 20 ราย ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาแมลงวัน กลิ่นเหม็น และควันพิษ ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากโรงงานที่อยู่โดยรอบโครงการฯ นั้น

(15 มิ.ย.60) เวลา 11.30 - 15.20 น. ชุดเคลื่อนที่เร็วศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สนง.อต.สข,สนง.ทสจ.สข.,สนง.สวล.ที่16 ,อ.หาดใหญ่ และตัวแทนผู้ร้อง ได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยพื้นที่ที่ร่วมตรวจสอบมีดังนี้

1. พื้นที่โครงการหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการร้องเรียน ผู้ร้องได้ให้ข้อมูลว่า เดิมจะได้กลิ่นเหม็นจากมูลสัตว์ แมลงวัน และอาหารสัตว์ แต่ปัจจุบันกลิ่นเริ่มเบาบางลง

2.พื้นที่โรงงานของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) CPF จากการลงตรวจสอบพบว่า โรงงานรับทราบถึงปัญหาการร้องเรียน และกำลังงปรับปรุงระบบขจัดกลิ่นโดยใช้โอโซนบำบัดภายในห้องการผลิต ซึ่งจากเดิมพบว่า ระยะเวลาสัมผัสกลิ่นจากการผลิตน้อย อาจทำให้อากาศผลิตถูกระบายออกมาได้ โรงงานจึงได้ปรับปรุงให้ระบบมีระยะเวลาสัมผัสมากขึ้น คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน 1 เดือน

3.พื้นที่โรงงานของบริษัท โรงงานปลาป่นภาคใต้ (1969) จำกัด พบว่า โรงงานจะมีการรับวัตถุดิบ (เศษปลา) ก่อนเข้าขั้นตอนการผลิตในห้องปิด สำหรับขั้นตอนการอบปลามีระบบบำบัดมลพิษเป็นแบบสเปรย์น้ำทีมีมีเดียลูกลอย จำนวน 2 ชุด ขณะตรวจสอบมีการเดินเครื่องปกติ แต่พบกลิ่นจากการอบคงเหลืออยู่ (น้ำที่นำมาใช้ในระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ เป็นน้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียสุดท้าย สภาพที่ใช้ค่อนข้างมีสีเขียว มีตะกอนและกลิ่นเล็กน้อย เจ้าหน้าที่จาก สนง.อุตสาหกรรมฯ จึงได้แนะนำให้มีการปรับปรุงระบบขจัดมลพิษทางอากาศจากเครื่องอบปลาให้มีประสิทธิภาพเพียงพอ มิให้เกิดกลิ่น โดยให้มีการรับรองผลจากวิศวกรสิ่งแวดล้อม ตามพ.ร.บ.วิศวกร พ.ศ. 2542 และการปรับปรุงสถานที่วางเชื้อเพลิงให้มิดชิดกันชื้น เพื่อลดควันในขณะเผา

4. สำหรับโรงงานของบริษัท ทีซีเอฟ จำกัด ได้รับข้อมูลว่าโครงการหมู่บ้านจัดสรรร้องเรียน ได้ทำหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2560 ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ได้ส่งพนักงานไปพื้นที่โครงการเพื่อตรวจสอบดมกลิ่น ซึ่งผลปรากฎว่าได้กลิ่นรำและกลิ่นขี้หมูจางๆ มิได้มีกลิ่นปลาป่นหรือกลิ่นคล้ายปลาป่นแต่ประการใด

ทั้งนี้ ในวันนี้จากการตรวจสอบยังไม่สามารถระบุได้ว่าปัญหาดังกล่าว เกิดมาจากโรงงานใด ซึ่ง สนง.อุตสาหกรรมสงขลา จะได้เข้ามาสุ่มตรวจและประชุมกับโรงงานต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง เพื่อกำชับและเฝ้าระวังต่อไป ซึ่งกลุ่มผู้ร้องที่ร่วมตรวจสอบด้วย มีความพึงพอใจอย่างมาก

ที่มา ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

คนใต้จริง

  • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านครับ

อบต.ที่รัก

  • บุคคลทั่วไป
รบกวนช่วยมาตรวจแถวเขต พะตง สะเดา ด้วยนะครับท่าน  ส.สู้ๆ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]