gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่มา 4 คำถาม ตอบโจทย์อนาคตประเทศ  (อ่าน 402 ครั้ง)

ที่มา 4 คำถาม ตอบโจทย์อนาคตประเทศ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

หลายคนอาจยังสงสัยถึงการตั้ง 4 คำถามของนายกรัฐมนตรีว่ามีวัตถุประสงค์อย่างไร แต่หากพิจารณาจากแนวคำถามที่ถามประชาชน จะเห็นได้ว่า เป็นปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมาอย่างต่อเนื่อง การให้ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจ ช่วยกันคิดร่วมกันทำ จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด กับการหาทางป้องกัน หากปัญหาเหล่านี้ยังเกิดขึ้นในอนาคต

การเชิญชวนประชาชนร่วมตอบคำถาม 4 ข้อเกี่ยวกับอนาคตประเทศไทย ถือเป็นอีกครั้งที่รัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจ ได้ช่วยกันคิดวิเคราะห์ และหาทางออกร่วมกัน หากเส้นทางสู่ประชาธิปไตยของประเทศในอนาคตต้องกลับสู่วังวนเดิมที่มาจากนักการเมือง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาในอดีต

การตั้งคำถามในครั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ต้องการให้สติ และเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็น ช่วยกันคิดช่วยกันทำ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาของประเทศ และกำหนดอนาคตไปด้วยกัน

นอกจากการร่วมกันคิด ช่วยกันทำแล้ว การตั้งคำถาม 4 ข้อของนายกรัฐมนตรี ยังเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน การตระหนักถึงปัญหาในอนาคต ที่เป็นเสมือนทางตันในอดีต เพื่อหาทางแก้ไข จึงเป็นความหวังดี และความตั้งใจของนายกรัฐมนตรี อยากให้คนไทยช่วยกันหาทางป้องกัน

นับเป็นเรื่องปกติที่สังคมมนุษย์ ความเห็นต่างย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ การรับฟังเสียงสังคมส่วนใหญ่ เพื่อเห็นภาพความคิดและความต้องการของประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจ กับการกำหนดอนาคตประเทศ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถเริ่มต้นทำได้ รวมถึงไปถึงปัญหาอื่นๆ ของสังคมที่รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหา ประชาชนมองว่าควรจะช่วยกันอย่างไร อาทิ การพัฒนาประเทศ ทำยังไงให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน จะต้องมีการพัฒนาภาค กลุ่มจังหวัด จังหวัด ชุมชน ท้องถิ่นไปพร้อมๆ กัน ให้เข้มแข็งตามศักยภาพ ที่มีความแตกต่าง ความเหลื่อมล้ำ ในปัจจุบัน

การเชื่อมห่วงโซ่มูลค่าและการกระจายรายได้ จากบน กลาง ล่าง โดยต้องเข้าใจว่า ด้วยธรรมชาติของกลไกทางเศรษฐกิจแล้ว สัดส่วนรายได้ ผลกำไรส่วนใหญ่ จะอยู่ที่ระดับบน ก็เพราะเป็นผู้ลงทุนมากกว่า มีความเสี่ยงกว่า อาจจะขาดทุนก็ได้ หรือกำไรก็ได้ และก่อนที่จะมาถึงจุดนี้

การเพิ่มรายได้ภาครัฐ เพื่อเป็นงบประมาณให้เพียงพอ เพื่อรองรับระบบสวัสดิการต่างๆ ของรัฐ ซึ่งมีอยู่หลายด้านด้วยกัน ทั้งด้านการศึกษา สาธารณสุข และคมนาคมขนส่ง ไฟฟ้า พลังงาน ทุกอย่าง เป็นเรื่องของรัฐสวัสดิการ ซึ่งบางอย่างก็ต้องชำระเงิน บางอย่างก็ฟรี เพราะฉะนั้นแนวโน้ม “ภาระด้านงบประมาณ” เพิ่มมากขึ้นในอนาคต และการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และการพัฒนาประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างยั่งยืน โดยเราต้องมีความเข้มแข็งไปด้วยกัน

นี้เป็นเพียงประเด็นบางส่วน ที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศ ผ่านการมีส่วนร่วมของคนไทยทุกคน และเตรียมพร้อมรับมือปัญหา ก่อนเปลี่ยนผ่านสู่เส้นทางประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ และให้ได้มาซึ่งรัฐบาล และอนาคตประเทศที่มีธรรมาภิบาล ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ที่มา : NBT-สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ 9Arduino

Re: ที่มา 4 คำถาม ตอบโจทย์อนาคตประเทศ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17:52 น. วันที่ 18 มิ.ย.60 »
ขอบคุณครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]