gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: จังหวัดตรัง จัดกิจกรรมอันเนื่องมาจาก “วันทะเลโลก” ประจำปี 2560  (อ่าน 324 ครั้ง)

จังหวัดตรัง จัดกิจกรรมอันเนื่องมาจาก “วันทะเลโลก” ประจำปี 2560

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

จังหวัดตรัง จัดกิจกรรมอันเนื่องมาจาก “วันทะเลโลก” ประจำปี 2560
   
วันที่ (26 มิ.ย. 60) เวลา 14.00 น. นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “วันทะเลโลก” ณ ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช. 7 หมู่ที่ 2 ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง โดยมีนายสุเทพ กฤตรัชตนันต์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 กล่าวรายงาน

การจัดกิจกรรมอันเนื่องมาจาก “วันทะเลโลก” มีความเป็นมาดังนี้ สืบเนื่องจากการประชุมความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลกด้านสิ่งแวดล้อม หรือ The Earth Summit ที่เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ในปี พ.ศ.2535 และเห็นพ้องที่ควรต้องมีการกระตุ้นจิตสำนึกให้คนทั้งโลกหันมาใสใจร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเล ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ.2551 องค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดให้วันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันทะเลโลก หรือ Word Ocean Day

ซึ่งประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมในการดูแลรักษาทะเลและมหาสมุทรอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยในประเทศไทยได้เริ่มต้นจัดกิจกรรมวันทะเลโลกในปี พ.ศ.2556 ซึ่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้กำหนดให้จัดกิจกรรมวันทะเลโลกขึ้นใน 6 พื้นที่ และจังหวัดตรังถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 6 จังหวัดเพื่อจัดงานดังกล่าว และได้จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี และวันทะเลโลกในปีนี้ทางองค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดหัวข้อว่า “Our Oceans Our Future” หรือ “มหาสมุทรของเรา อนาคตของเรา”

สำหรับในปี พ.ศ.2560 นี้ นับเป็นปีที่ 5 ซึ่งทางสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบพื้นที่อันดามันตอนล่าง จังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล ได้กำหนดจัดกิจกรรมอันเนื่องมาจากวันทะเลโลก ขึ้นที่จังหวัดตรัง โดยรวมเอาพลังความร่วมมือของเครือข่ายภาคีองค์กรที่ทำงานทางด้านอนุรักษ์ทะเลและชายฝั่ง มาร่วมกันบูรณาการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ โดยได้กำหนดจัดกิจกรรมในวันที่ 26 มิถุนายน 2560 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วยหน่วยงานราชการ องค์กรพัฒนาเอกชน ภาคเอกชน ภาควิชาการ นักเรียน นักศึกษา ประชาชน จำนวน 500 คน มีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย

กิจกรรมให้ความรู้ นิทรรศการ การแสดง รณรงค์ เพื่อสร้างจิตสำนึก ทางด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งปีนี้เน้นเรื่องการจัดการขยะทะเลและชายฝั่ง กิจกรรมรณรงค์เพื่อรักษาความสะอาดและเก็บขยะชายหาด กิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ลูกเต่าทะเล จำนวน 20 ตัว ลูกปลากะพงขาว จำนวนน 100,000 ตัว การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนอย่างดียิ่ง ตลอดจนผู้นำชุมชนท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่อำเภอสิเกา ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งการร่วมกันปกป้องรักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้คงความสมบูรณ์ตลอดไป

นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ โดยส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 7 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับเครือข่ายภาคีบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งพื้นที่จังหวัดตรัง จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ และรณรงค์ส่งต่อไปยังประชาชนผ่านเครือข่ายต่างๆ ให้มีจิตสำนึกเห็นความสำคัญ และหันมาใส่ใจในการร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเล ซึ่งภายในงานมีการจัดกิจกรรมสันทนาการสื่อความหมายด้านการอนุรักษ์ ด้านการรณรงค์ลดปริมาณขยะทะเล กิจกรรมเก็บขยะชายหาดและการคัดแยกขยะโดยใช้หลักวิชาการ อีกด้วย


ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์
ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตรัง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]