gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สนามเพลาะของทหารญี่ปุ่นหลังสถานีรถไฟสงขลา  (อ่าน 2084 ครั้ง)

สนามเพลาะของทหารญี่ปุ่นหลังสถานีรถไฟสงขลา

ลานหน้าโรงเรียนอนุบาลสงขลา และหน้า กศน.จังหวัดสงขลาในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ด้านหลังสถานีรถไฟสงขลานั้น ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นได้ขุดสนามเพลาะ (trench) ไว้ 4 จุด ดังที่เจ้าของภาพถ่ายวงเอาไว้ บนพื้นดินมองเห็นหลุมร่องรอยจากการโดนโจมตีกระจายอยู่ทั่วไป

ตึกสมาคมคณะรัฐธรรมนูญ ขวามือสุด คือ ห้องสมุดประชาชนในปัจจุบัน ส่วนโรงแรมรถไฟสงขลา เลิกกิจการไปนานแล้ว และใช้เป็นบ้านพักตำรวจในยุค 2515 ต่อมารื้อไปในที่สุด

ที่ตั้งร้านหนังสือนิรมลหัวมุมถนนเพชรคีรี ยังมีแต่บ้านหลังคาปั้นหยากับต้นมะพร้าว

ภาพถ่ายราวปี 2488

mix99

  • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับ หม่องวินมอ ไซด ชื่อนี้ประกันได้

บ่อยางฮาเฮ

  • บุคคลทั่วไป
       ขอบคุณ ท่านหม่องวิน มอไซ มากครับ ผมกำลังอ่านหนังสือลุง มาซาโอ๊ะ ผู้ถูกญี่ปุ่นทอดทิ้ง  กำลังอินกับเหตุการ์ณญีุ่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่สงขลา และสงขลาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2    โรงแรมรถไฟหน้าสถานี มีปรากฎในหนังสือด้วยครับ  ส่วนสถานีรถไฟในสมัยนั้น คงปิดทำการในช่วงสงครามโลกนะครับ  บ้านที่ลุงมาซาโอ๊ะเคยอาศัยอยู่ตอนเด็กๆ อยู่ที่ถนนเพชรคีรี หัวมุมวัดดอนรักษ์ 
        ป๋าเปรม เป็นเพื่อนเล่นสมัยเด็กๆของลุงมาซาโอ๊ะด้วยครับ
         

ขอบคุณท่าน mix99 และท่านบ่อยางฮาเฮมาก ๆ ครับสำหรับกำลังใจและข้อมูลความรู้เพิ่มเติมครับ

บ่อยางฮาเฮ

  • บุคคลทั่วไป
             เรียนถาม ใครเป็นคนถ่ายภาพนี้ครับ  ได้มาจากที่ใด ทราบว่าเป็นภาพที่เกิดหลังจากญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่หาดชลาทัศน์ เมื่อ 8 ธันวาคม 2484 เรือรบญี่ปุ่นเต็มท้องทะเล ตั้งแต่หน้าศาลและสนามกีฬาติณสูลานนท์ ในปัจจุบัน
               แนวถนนรามวิถี ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โรงเรียนอนุบาลยังไม่มี  บ้านเรือนตั้งกันห่างๆ   สมัยเข้าค่าย ม.1 ที่ รร.มหาวชิราวุธ รุ่นพี่เล่าว่า ญี่ปุ่นบุกสงขลา และเคยมีหลุมฝังศพญี่ปุ่นด้วย แต่จำไม่ได้ว่าอยู่บริเวณใด   สงขลามีเรื่องราวประวัติศาสรต์
 สมัยญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกมากมาย ยิ่งศึกษาหาข้อมูลมากขึ้น ยิ่งสนุกครับ

ภาพนี้ เท่าที่ทราบ ถ่ายจากเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) ครับ ชื่อฝูงบิน 356 Squadron RAF
ภาพเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สงครามออสเตรเลียครับ https://www.awm.gov.au/collection/P08058.012

โรงเรียนอนุบาลสงขลา สร้างปี 2495 เปิดใช้งาน 2497 ครับ

บ่อยางฮาเฮ

  • บุคคลทั่วไป
           ขอบคุณท่านหม่องวิน มอไซ สำหรับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพถ่ายเพิ่มเติมครับ   ผมเติบโตใช้ชีวิตโลดแล่นในย่านสถานีรถไฟสงขลามาตั้งแต่เด็ก ไม่เคยรู้มาก่อนว่าในละแวกบ้านจะมีเรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มากมาย   ยิ่งไปอ่านเรื่องญุี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่แหลมสงขลา จากหลายๆแหล่งที่มา จะเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผมยิ่งนัก เข้าตำรายิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งอยากรู้เรื่องราวเก่าๆ 5555
           เคยเห็นภาพทหารญี่ปุ่นถ่ายกับป้ายสถานีรถไฟสงขลาด้วย ญี่ปุ่นยึดสถานีรถไฟและสถานที่สำคัญๆหน่วยงานราชการหลายแห่งในสงขลา  ตอนญี่ปุ่นบุกสงขลานั้น ชาวบ้านร้านตลาดเห็นทหารญี่่ปุ่นเดินไปมาเต็มเมืองเลย และเขาต้องการเคลื่อนทัพไปที่มาเลเซียผ่านทางสะเดา   เท่าที่ทราบมีอาคารถูกทิ้งระเบิดจากเครื่องบิน เช่น อาคารที่ถนนนครใน และในหนังสือ " มาซาโอ๊ะ ผู้ถูกพ่อและญี่ปุ่นทอดทิ้ง "  ได้เขียนไว้ว่า ที่วัดดอนรัก เคยถูกระเบิดจากเครื่องบิน  เห็นเศษชิ้นส่วนศพมนุษย์ลอยไปติดบนต้นไม้ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว 
           พ่อผมเล่าให้ฟัง จารชนญี่ปุ่นที่มาอยู่ในสงขลาช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2   ชาวบ้านทั่วไปจะเรียก " แนวที่ห้า " ผมถามว่าทำไมถึงต้องเรียกอย่างนี้ ที่มาคืออะไร พ่อก็บอกไม่รู้เหมือนกัน
 

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]