gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อ้างถูกลูกน้องรังแก อดีตอธิการมทร.ศรีวิชัย ยื่นฟ้องศาลปค.ถอนคำสั่งชดใช้ 64 ล.  (อ่าน 539 ครั้ง)

อ้างถูกลูกน้องรังแก อดีตอธิการมทร.ศรีวิชัย ยื่นฟ้องศาลปค.ถอนคำสั่งชดใช้ 64 ล.

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อ้างถูกลูกน้องรังแก อดีตอธิการมทร.ศรีวิชัย ยื่นฟ้องศาลปค.ถอนคำสั่งชดใช้ 64 ล.ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/isranews-news/57713-newsshiwichai22.html

‘ประชีพ ชูพันธ์’ อดีตอธิการบดี มทร.ศรีวิชัย ยื่นฟ้องมหาวิทยาลัยฯ กับพวก 6 คน ประพฤติไม่ชอบฯ  หลังถูกสั่งชดใช้ค่าเสียหาย 64.2 ล้าน พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี ปมก่อสร้างอาคาร รร.รุกป่าชายเลน เจ้าตัวแจงอยู่ในกระบวนการศาลฯ เผยเป็นเรื่องการเมืองภายใน ยันถูกลูกน้องกลั่นแกล้ง ระบุชัด"ผมไม่มีอะไรจะให้"

กรณีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง (มทร.ศรีวิชัย) ก่อสร้างอาคารปฏิบัติการโรงแรมและการท่องเที่ยว นอกเขตการได้รับอนุญาตการใช้พื้นที่ของกรมป่าไม้ บริเวณท้องที่ ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ถูกร้องเรียนว่า การบังคับใช้กฎหมายในการเอาผิดผู้เกี่ยวข้องไม่มีความคืบหน้า ตามที่ปรากฏข่าวก่อนหน้านี้ ต่อมา เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2560 ผศ.รุจา ทิพย์วารี อธิการฯ ได้มีคำสั่งเรียกค่าเสียหายในความรับผิดทางละเมิดกับ นายประชีพ ชูพันธ์ อดีตอธิการฯ จำนวน 64.2 ล้านบาท ที่มิได้ใช้ความระมัดระวังรอบคอบเป็นพิเศษในการดำเนินโครงการ เป็นเหตุทำให้ทางราชการเกิดความเสียหาย 

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า นายประชีพได้ฟ้องเพิกถอนคำสั่งเรียกค่าเสียหายของ มทร.ศรีวิชัย ต่อศาลปกครองสงขลา เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2560 และปรากฎข้อมูลในเว็บไซต์ศาลปกครอง

ทั้งนี้ จากตรวจสอบข้อมูลเว็บไซต์ศาลปกครอง www.admincourt.go.th พบว่า ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลบัญชีการฟ้องคดีเพิกถอนคำสั่งดังกล่าวต่อศาลปกครองสงขลา งานคดีปกครอง คดีหมายเลขดำที่ 63/2560   ระบุรับคำฟ้องเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2560  ผู้ฟ้องคดี คือ นายประชีพ ชูพันธ์ อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และผู้ถูกฟ้องคดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ที่ 1 กับพวกรวม 6 คน ในกรณีข้อพิพาทคดีเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  (ดูภาพประกอบ)

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 ก.ค. 2560 นายประชีพ ชูพันธ์ อดีตอธิการบดี มทร.ศรีวิชัย ให้สัมภาษณ์ยืนยันผู้สื่อข่าวว่า ได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองจริง แต่ยังไม่พร้อมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวยังไม่เรียบร้อยดี เนื่องจากยังอยู่ในกระบวนการของชั้นศาลฯ และไม่สบายใจที่จะให้ข่าว ทั้งนี้ ขอเรียนตามตรงว่าเป็นการกลั่นแกล้งกัน ถูกลูกน้องรังแก เพราะเป็นเรื่องการเมืองภายในองค์กร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากศาลฯ มีคำสั่งยืนให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 64.2 ล้านบาท ตามที่ มทร.ศรีวิชัย เรียกร้องก่อนหน้า จะนำเงินจากแหล่งใดมาชำระ นายประชีพยืนยันว่า "ผมไม่มีอะไรจะให้ ผมทุ่มเทให้กับการศึกษาและบุกเบิกกับมันมาตลอด ทั้งนี้ก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรมละกัน" ก่อนจะขอตัวจบการสนทนา

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน นายประชีพ ชูพันธ์ ปรากฏชื่อเป็น กรรมการสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) สุวรรณภูมิ อีกแห่งด้วย

สำนักข่าวอิศรารายงานแล้วว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2560 ผศ.รุจา ทิพย์วารี อธิการบดี มทร.ศรีวิชัย ได้มีคำสั่ง มทร.ศรีวิชัย ที่ 151/2560 แจ้งให้ นายประชีพ ชูพันธ์ ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรวิชัย ในขณะนั้น ชดใช้ค่าเสียหายตามรายงานผลการสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดพิจารณาแล้วเห็นว่า นายประชีพ มิได้ใช้ความระมัดระวังรอบคอบเป็นพิเศษในการตรวจสอบสถานที่ก่อสร้าง ทำให้กลุ่มอาคารปฏิบัติการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิทยาเขตตรัง รุกล้ำป่าชายเลน เป็นเหตุให้ทางราชการได้รับความเสียหาย เป็นจำนวนเงิน 66,800,131.18 บาท

โดยให้นายประชีพ ชูพันธ์ รับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเต็มจำนวน 64,209,000 บาท (หกสิบสี่ล้านสองแสนเก้าหมื่นบาทถ้วน) พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันทำละเมิดให้แก่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยภายใน 30 วันนับแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่งนี้ หากพ้นกำหนดเวลาดังกล่าว มหาวิทยาลัยจะใช้มาตรการบังคับทางปกครอง ตามมาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 ต่อไป และแจ้งว่าหากนายประชีพจะอุทธรณ์หรือโต้แย้งคำสั่งนี้ ให้อุทธรณ์คำสั่งนี้ ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่ง
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]