gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: "ภาณุ" เปิดใจ ศอ.บต. "หมู่บ้านกระสุนตก" เพราะอ่อนประชาสัมพันธ์  (อ่าน 369 ครั้ง)

"ภาณุ" เปิดใจ ศอ.บต. "หมู่บ้านกระสุนตก" เพราะอ่อนประชาสัมพันธ์

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/south-news/special-talk/57727-inform.html

ข่าวคราวอื้อฉาวเกี่ยวกับโครงการพัฒนาต่างๆ ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่ดูจะมีแต่ปัญหา จนถูกตั้งคำถามถึงความคุ้มค่าในการใช้จ่ายงบประมาณ ทำให้อดีตผู้บริหาร ศอ.บต.อย่าง ภาณุ อุทัยรัตน์ ต้องออกมาแสดงบทบาทชี้แจงสื่อมวลชนด้วยน้ำเสียงอ่อนใจ          อดีตเลขาธิการ ศอ.บต.ซึ่งวันนี้ทำหน้าที่เป็นเลขานุการ ครม.ส่วนหน้า พูดคุยทางโทรศัพท์กับ "ทีมข่าวอิศรา" และทีมข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง NOW26 ซึ่งนำเสนอข่าวตรวจสอบการใช้งบประมาณของ ศอ.บต.อย่างต่อเนื่อง โดยตั้งคำถามย้อนกลับว่า เหตุใดจึงไม่นำข้อมูลที่ถูกต้องเป็นความจริงไปนำเสนอเสียที

          "เรื่องสนามฟุตซอลและโครงการติดตั้งเสาไฟโซลาร์เซลล์ ทาง ศอ.บต.ได้ชี้แจงไปแล้ว เรื่องสนามฟุตซอลที่ชำรุดก็ไม่ได้ชำรุดตอนสร้างเสร็จทันที แต่ได้มีการใช้งานไปแล้วระยะหนึ่ง ถึงได้ชำรุด ซึ่งก็ได้มีการบำรุงรักษา และบางแห่งก็ให้ทำหลังคาคลุม ส่วนเสาไฟโซลาร์เซลล์ ปัญหาเกิดจากแบตเตอรี่หาย ถูกขโมย ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับบริษัทผู้รับเหมา เพราะไม่ใช่แบตเตอรี่เสื่อม แต่บริษัทก็ใจดีเปลี่ยนให้ จึงขอความเป็นธรรมให้ ศอ.บต.บ้าง"

          จากนั้น นายภาณุ ได้ส่งข้อมูลชี้แจงในรายละเอียด ซึ่งเนื้อหาเหมือนกับเจ้าตัวเขียนหนังสือระบายผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่้ง แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเฟซบุ๊ค หรือเป็นแค่การพูดคุยแล้วบันทึกเอาไว้

          "เมื่อวานนี้ได้มีโอกาสพบเลขาธิการ ศอ.บต. (นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต.คนปัจจุบัน) ได้ฟังหลายประเด็นที่เป็นกระแสโจษจันอยู่ในเวลานี้ การถูกกล่าวหาโครงการหลายเรื่องที่ผ่านมาไม่โปร่งใส ไม่ถูกระเบียบ ของที่ทำไปก็ใช้ไม่ได้ดี ไฟฟ้าดับ สนามฟุตซอลหลุดร่อนใช้ไม่ได้ แต่พอคุยกัน เลขาธิการ ศอ.บต.ชี้แจงว่าเรื่องนี้เมื่อมีปัญหาขึ้นก็ตั้งกรรมการตรวจสอบทันที ซึ่ง ศอ.บต.ก็นึกขอบคุณสื่อมวลชนที่นำข้อร้องสังเกตของประชาชนมาเปิดประเด็น ในทุกเรื่องที่ประชาชนเขาเคยได้ใช้ประโยชน์แต่วันนี้เดือดร้อนเพราะมันใช้ไม่ได้"

          "ในการตรวจสอบเราก็เร่งตรวจตั้งแต่ต้นทางเลย ความสมเหตุสมผลของโครงการ เป็นความต้องการของขาวบ้านหรือไม่ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ราคาสิ่งของ เนื่องจากงบประมาณที่กำหนดไม่ใช่เฉพาะการซื้อของ แต่มีการจ้างติดตั้งด้วย ตามความยากง่าย เสี่ยงภัย ซึ่งเป็นการเสนอราคาเฉลี่ยวงเงินงบประมาณโดยรวมไป และถึงแม้เราจะใช้วิธีพิเศษตามมติ ครม.ก็ตาม (ยกเว้นให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ต้องเปิดประมูลในการจัดซื้อจัดจ้างตามปกติ แต่ให้จัดจ้างวิธีพิเศษได้ทุกโครงการ) แต่เราก็มีการเปิดการเสนอราคาเป็นการทั่วไป และคัดเลือกข้อเสนอที่เชื่อถือได้ว่าเป็นประโยชน์กับราชการมากที่สุด"

          "ในการทำงาน ศอ.บต.ก็มีคณะทำงานเป็นชุดคุมงานคอยตรวจสอบ เพราะบางพื้นที่เป็นจุดเสี่ยงภัย บางจุดเคยเกิดเหตุ ก็ต้องมีคนเฝ้าดูแล ดังนั้นบางจุดบางแห่งอยู่ในแผนที่จะติดตั้งตามคำเสนอขอ (หมายถึงเสาไฟโซลาร์เซลล์) แต่พอคนงานผู้รับจ้างไปติดตั้งจริง ทางพื้นที่โดยกำนันผู้ใหญ่บ้าน หรือฝ่ายท้องถิ่นบอกไม่พร้อม ก็มีบันทึกเสนอเปลี่ยนสถานที่ เราก็พิจารณาติดตั้งในพื้นที่ที่มีความต้องการและพร้อมในลำดับต่อไป หรือบางแห่งขอจำนวนมาก คณะทำงานเห็นว่าเพียงพอแล้ว ก็บันทึกเปลี่ยนแปลง"

          "เลขาธิการ ศอ.บต.บอกว่าตรงนี้แหละที่เราถูกกล่าวหาว่าโครงการลม สงสัยทุจริต เลขาฯท่านเน้นว่ากรรมการตรวจรับจะรับมอบงานและเบิกเงินได้ เขาต้องตรวจบันทึกส่งมอบงาน ดูที่แบบ ดูที่คุณลักษณะ อุปกรณ์ที่ใช้ จำนวนจุดติดตั้ง และไฟสว่างได้จริง ถึงอนุมัติเบิกเงินได้ ทั้งนี้ผู้รับจ้างก็ยังมีข้อผูกมัดต่ออุปกรณ์เสียหรือเสื่อมต้องซ่อมให้ใช้ได้ตลอดระยะเวลา 2 ปี"

          "ศอ.บต.ห่วงเรื่องนี้มาก เพราะก่อนหน้านี้หน่วยงานท้องถิ่นเคยทำ แต่ประสบปัญหาการใช้งาน บางแห่งเรียกว่าไม่คุ้ม แต่ที่ ศอ.บต.รับมาดำเนินการด้วยเหตุผลคือ (1) อยากใช้ความสว่างสร้างความสงบปลอดภัย ความมีชีวิตชีวาของชุมชน ตั้งชื่อโครงการว่า 'สว่างเมือง สว่างใจ' เน้นติดตั้งไฟโชลาร์เซลล์ในจุดบอด จุดเสี่ยง จุดตาย และจุดมืด (2) เป็นคำร้องขอของประชาชนซึ่งยืนยันได้ว่ามีมากแห่ง เกินงบประมาณที่เราจัดสรรได้ ศอ.บต.ได้ใช้ความต้องการเป็นเงื่อนไขในการดูแลรักษาจากประชาชน ก่อนรับโครงการก็ได้รับการยืนยัน หลายจุดหลายพื้นที่เขาก็รักษาสัญญาอย่างจริงจัง ยังคงใช้ประโยชน์ได้อยู่ แต่บางแห่งเราคงต้องเร่งรัดต่อ"

          "วันนี้เรื่องนี้เป็นปัญหามาก ศอ.บต.จัดทำแผนซ่อมบำรุง เพราะยังอยู่ในการรับผืดชอบของผู้รับจ้าง ตรงไหนเลยสัญญาเราก็ต้องตั้งงบซ่อม แต่ก็ยืนยันว่าต้องจัดการให้ใช้ได้ เพราะมันคือความปลอดภัยของชาวบ้านเรา เลขาธิการศอ.บต.รับว่าหนักใจมากครับ ปัญหาสำคัญคือการขโมยแบตเตอรี่ แม้ ศอ.บต.กำหนดให้เสาไฟสูงขึ้นกว่าเดิม ขโมยยาก แต่ก็ยังหาย บางหมู่บ้านจับตัวคนร้ายดำเนินคดี แต่กำราบได้ระดับหนึ่งเท่านั้น วันนี้กรณีแบตเตอรี่หายไม่ได้อยู่ในรับผิดชอบของผู้รับจ้าง แต่เขายังช่วย เวลานี้ในแผนการซ่อมบำรุง เรากำหนดประกาศชุมชนโชลาร์เซลล์ 100% คือพื้นที่ไหนซ่อมเสร็จ มีการทำหลักฐานส่งมอบกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน"

          "ท่านเลขาธิการ ศอ.บต.บอกส่งท้ายว่า ตัวเลขแจ้งไฟโชลาร์เซลล์เสีย พบว่ามีจำนวนสูงมาก ศอ.บต.ไปตรวจซ้ำปรากฏว่าเป็นการนับรวมทั้งหมด ไม่ได้แยกเฉพาะโครงการ ศอ.บต.จึงได้เร่งทำความเข้าใจว่าในขั้นแรกจะซ่อมบำรุงโดยผู้รับจ้างตามสัญญาก่อน แต่ที่เป็นของโครงการอื่น ศอ.บต.จะจัดหางบประมาณซ่อมต่อไป ก็เห็นใจครับว่าเป็นความจำเป็น และเป็นตวามต้องการของชาวบ้านจริงๆ"

          "ได้ฟังเลขาธิการเล่าให้ฟัง นับว่าตอบคลายปมปัญหาข้อสงสัยได้ทั้งหมด นี่เพราะเรามาหาคำตอบถึงที่ จึงเห็นชัดว่างานนี้ จุดบอดงาน ศอ.บต.วันนี้ชัดเจนคือ งานประชาสัมพันธ์จริงๆ ครับ ทีมงานประชาสัมพันธ์คือตัวจำเลย ท่านเลขาธิการศอ.บต.ต้องใช้ความเด็ดขาด จะเปลียนจะปรับอย่างไรก็ต้องทำโดยเร็ว ทิฉะนั้นไม่สามารถแก้ปัญหา ศอ.บต.เป็น 'หมู่บ้านกระสุนตก' ได้"

-------------------------------------------------------------------------------------------

บรรยายภาพ : นายภาณุ อุทัยรัตน อดีตเลขาธิการ ศอ.บต.
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]