gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: นายกไพร เป็นมา 13ปีแล้ว นครหาดใหญ่ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือยัง  (อ่าน 3640 ครั้ง)

นายกไพร เป็นมา 13ปีแล้ว นครหาดใหญ่ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือยัง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

นายกไพร เป็นมา 13ปีแล้ว นครหาดใหญ่ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือยัง

เดืนกรกฎาคมปี 2555 เป็นปีของการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ หาดนับถึงปีนี้ก็ปีที่ 5และเป็นปีที่ 13แล้วที่นครหาดใหญ่มีนายกเทศมนตรี ชื่อไพร พัฒโน และเปลี่ยนคำนำนหน้าจากนายเป็น ดร.ไพร พัฒโน

ส่วนตัวไม่ได้ชอบหรือไม่ชอบนายกคนนี้เป็นพิเศษ แต่ยังจำได้เมื่อปี 2547 ที่นายไพร ทิ้งสนามระดับชาติมาเล่นการเมืองท้องถิ่น นายหัวชวน นักการเมืองที่ผมชื่นชอบอย่างยิ่งมาช่วยหาเสียงพร้อมพูดบนเวทีว่า "หาดใหญ่ไม่ใช่ของตระกูลสุวรรณวงศ์พี่น้องต้องช่วยกันเปลี่ยน"

หากตามอดีตนายกเคร่งบวกลูกชายเป็นนายกรวมกันนับ 30ปี ยาวนานที่สุดจนถูกกล่าวหาว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ เอาเทศบาลเป็นสมบัติของตระกูล วันนั้นถ้านายไพร ไม่เสียสละมาเป็นตัวเลือกให้ชาวหาดใหญ่ ไม่แน่วันนี้ตระกูลสุวรรณวงศ์ อาจครองนายกเมืองนี้เป็นที่ 40กว่าแล้วก็ได้

นายกไพร ยอมทิ้งอนาคตในเวทีระดับชาติเพื่อมาเปลี่ยนท้องถิ่น เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดอำนาจในท้องถิ่น จากวันนั้นถึงวันนี้ 13ปีกว่าแถมยังได้ต่ออายุจากคสช.อีกยาว สมัยหน้านครหาดใหญ่ของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่น่าสนใจและน่าติดตามอย่างยิ่ง

เมื่อนายหัวชวน เคยบอกว่าหาดใหญ่ไม่ใช่ของตระกูลใดตระกูลหนึ่งจึงเป็นไปได้ไหมที่ ดร.ไพร จะยอมเสียสละอีกครั้งเพื่อเปิดโอกาสให้คนหาดใหญ่ได้ลองตัวเลือกใหม่ๆ บ้าง แต่ไม่รู้ว่าในมุมมองของนายหัวและดร.คิดว่า 13-14 ปีเป็นการผูกขาดแล้วหรือยังสิครับ

หากเจ้าตัวหรือพรรคไม่เปลี่ยนก็เป็นการบ้านของคนหาดใหญ่ว่าถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือยัง เมื่อมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นชาวนครหาดใหญ่คงให้คำตอบได้
 
ประวัติ ดร.ไพร จากวิกิพีเดีย
ไพร พัฒโน เกิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2507 เป็นบุตรของนายไสว พัฒโน อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง กับนางละเอียด พัฒโน สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโทด้านการตลาด จาก College of Natre Dame ประเทศสหรัฐอเมริกา และ ปริญญาเอก สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต, สมรสกับนางทิพย์วรรณ พัฒโน มีบุตร-ธิดา 3 คน

งานการเมือง
อดีตเป็นอาจารย์ประจำคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต่อมาลาออกลงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2539 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกต่อกันมาอีก 1 ครั้ง ก่อนที่จะลาออกมาเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ จนถึงปัจจุบัน

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2 สมัย คือ
การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 จังหวัดสงขลา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 จังหวัดสงขลา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ 3 สมัย คือ
การเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2547 ในนามทีมหาดใหญ่โปร่งใส
การเลือกตั้งในปี พ.ศ.2551 ในนามทีมพรรคประชาธิปัตย์
การเลือกตั้งในปี พ.ศ.2555 ในนามทีมพรรคประชาธิปัตย์
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]