gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์ภัยพิบัติฯ ม.อ. เตรียมแผนระยะสั้น-ระยะยาว รับมือน้ำท่วมใต้  (อ่าน 780 ครั้ง)

ศูนย์ภัยพิบัติฯ ม.อ. เตรียมแผนระยะสั้น-ระยะยาว รับมือน้ำท่วมใต้

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ศูนย์ภัยพิบัติฯ ม.อ. เตรียมแผนระยะสั้น-ระยะยาว รับมือน้ำท่วมใต้

ศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้ ม.อ.เสนอ 2 แนวทางทั้งระยะสั้นและระยะยาว รับมือน้ำท่วมภาคใต้ โดยใช้ต้นแบบ “หาดใหญ่โมเดล” ต่อยอดในอีก 3 จังหวัด เน้นการร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อความสำเร็จ

รองศาสตราจารย์ ดร.ธนิต เฉลิมยานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า ในการดำเนินการเพื่อแก้และลดปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ ซึ่งศูนย์วิจัยภัยพิบัติทางธรรมชาติภาคใต้ได้วางเอาไว้ และมีการนำเสนอต่อสภามหาวิทยาลัยแล้ว จะแบ่งออกได้เป็น 2 แนวทางซึ่งแบ่งเป็นทั้งระยะสั้นและระยะยาว คือ

แนวทางการบริหารจัดการน้ำท่วมเชิงพื้นที่ ในรูปแบบของ “หาดใหญ่โมเดล” ที่ได้ประสบความสำเร็จมาแล้ว โดยอาศัยความร่วมมือจากนักวิชาการหลายสาขาจากหลายคณะหลายวิทยาเขต รวมทั้งเชื่อมโยงความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอก ซึ่งแนวทางนี้สามารถทำได้ทันที และเห็นผลในระยะสั้น  การดำเนินการในแนวทางแรก จะมีการนำความสำเร็จของ “หาดใหญ่โมเดล” ไปต่อยอดเพื่อช่วยแก้ปัญหาอุทกภัยในจังหวัดที่เกิดปัญหาซ้ำซากจากอุทกภัย มีความเสียหายทางเศรษฐกิจและสังคมสูง โดยเริ่มจากเมืองที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ที่วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ เพื่อความยั่งยืนในการดำเนินการ คือในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตรัง และปัตตานี  เพื่อเป็นการเน้นย้ำถึงภาระหน้าที่ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในการเข้าตอบโจทย์ปัญหาในพื้นที่ภาคใต้

ส่วนอีกแนวทางหนึ่งคือ  แนวทาง การศึกษายุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำในภาคใต้และรายลุ่มน้ำ  เป็นการศึกษาทางวิชาการ เรื่องการบริหารจัดการน้ำ การลดปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง โดยจะทำการศึกษาและคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำในอนาคต มีการประเมินสมดุลน้ำ ศึกษาคุณสมบัติการไหลของน้ำ และ พื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม และจัดทำแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการทั้งอุทกภัยและการขาดแคลนน้ำ ทั้งพื้นที่ที่เป็นลุ่มน้ำหลักและลุ่มน้ำย่อย แต่ในแนวทางนี้จะไม่เห็นผลในระยะสั้น เนื่องจากหลายอย่างเป็น มาตรการทางโครงสร้าง ต้องมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง รับไปดำเนินการต่อ

ทั้งนี้ การที่มหาวิทยาลัยได้เข้าไปมีส่วนในการแก้ปัญหาอุทกภัยในภาคใต้ทำให้ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยชัดเจนขึ้นในเรื่องการมีส่วนในการแก้ปัญหาชุมชน โดยทั้ง 2 แนวทางเป็นการบูรณาการความรู้และความร่วมมือจากนักวิชาการของหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในทุกสาขาทุกวิทยาเขต รวมทั้งจากหน่วยงานภายนอก ในการช่วยศึกษาขัอมูลเพิ่มเติมในเรื่องที่สำคัญในการช่วยแก้ปัญหาอุทกภัย ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุการณ์จนถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]