gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: 4 วิธีผุดความคิดสร้างสรรค์  (อ่าน 727 ครั้ง)

4 วิธีผุดความคิดสร้างสรรค์

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

4 วิธีผุดความคิดสร้างสรรค์
« เมื่อ: 14:51 น. วันที่ 18 ก.ค.60 »
ที่มา http://marketeer.co.th/archives/54357

4 วิธีผุดความคิดสร้างสรรค์1.คิดเป็นภาพ – เมื่อเผชิญปัญหา ลองแทนที่การคิดเชิงถ้อยคำเป็นภาพ คิดว่าอุปสรรคนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร มันประกอบขึ้นมาจากอะไรบ้าง ทำทำให้คุณนึกถึงอะไรได้บ้าง ยกตัวอย่าง เมื่อต้องทำโฆษณาแม่กุญแจ ให้แทนมันเป็นยามรักษาความปลอดภัย เพื่อทำให้ง่ายที่จะเขียน Slogan ประมาณว่า “Master Lock ยามผู้ไม่เคยหลับไหล” หรือ “Master Lock ยามรักษาความปลอดภัยที่ไม่มีวันลาหยุด

2.คิดแนวขวาง – เป็นรูปแบบความคิดคล้าย “คิดนอกกรอบ” ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องไปตามทางที่มีเหตุผล สามารถเดินอ้อมไปทางอื่นได้ แม้ช่วงแรกอาจดูเหมือนไม่ให้ข้อสรุปใดๆ ยกตัวอย่าง เจ้าของบริษัท ที่แก้ไขปัญหาการมาสายของพนักงานด้วยการใช้กล้อง Polaroidถ่ายภาพประตูทางเข้าออฟฟิศ ทุก 15นาที แล้วไปติดบอร์ดไว้พร้อมลงเวลากำกับ หลังวิธีอื่นไม่ได้ผล ซึ่งปรากฏปัญหาดังกล่าวค่อยๆลดลงจนหมดไปในที่สุด

3.อย่าคิดถึงขอบเขตที่ไม่มีอยู่จริง – คงมีบ่อยครั้งที่คุณยับยั้งความคิดหรือปิดกั้นตัวเอง เพียงเพราะสรุปเอาเองโดยไม่รู้ตัวว่า ปัญหามีอุปสรรคข้อจำกัด ขอบเขต ข้อบังคับ ทั้งที่ไม่อยู่ในความเป็นจริง ฉนั้นครั้งหน้าหากต้องแก้ไขปัญหาบางอย่างให้ลองถามตัวเองก่อนว่า “ฉันสร้างข้อจำกัดอะไรโดยไม่จำเป็นบ้าง” ยกตัวอย่าง ครูสั่งให้นักเรียนพับเครื่องบินกระดาษที่พุ่งได้ไกล 20 ฟุต ปรากฏว่าเมื่อใกล้จบชั่วโมง ผลงานสารพัดแบบของนักเรียนไม่มีลำไหนที่ทำได้ถึงระยะที่ว่าเลย ครูจึงขวางก้อนกระดาษที่ไปได้ไกลถึงมุมห้องอีกฝั่งแล้วพูดว่า “ใครบอกว่า เครื่องบินกระดาษต้องมีรูปร่างเหมือนเครื่องบินกระดาษ”

4.สร้างข้อจำกัดบางอย่าง – แม้อาจดูขัดแย้งกับข้อ 3 แต่ความคิดสร้างสรรค์จำเป็นต้องมีกรอบ เพราะ Creative Idea มักเกิดจากการต่อสู้ดิ้นของมนุษย์ให้พ้นจากสิ่งที่จำกัดพวกเขาอยู่ โดยข้อจำกัดที่ดีสุดคือเวลา เนื่องจากมันบีบให้คุณทำงานจนสำเร็จ ยกตัวอย่าง ถ้าใครคนหนึ่งบังคับให้เขียนงานภายในกรอบที่กำหนดไว้ จินตนาการจะถูกใช้อย่างเต็มที่และเกิด Idea ล้ำค่า แต่หากได้อิสระแบบไม่จำกัด มีความเป็นไปสูงมากที่งานเขียนจะออกมากระจัดกระจาย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]