gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: หาดใหญ่โพล ชี้ปชช.มองการปฏิรูปตำรวจภายใต้ยุคคสช.ยังเหมือนเดิม  (อ่าน 506 ครั้ง)

หาดใหญ่โพล ชี้ปชช.มองการปฏิรูปตำรวจภายใต้ยุคคสช.ยังเหมือนเดิม

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

หาดใหญ่โพล ชี้ปชช.มองการปฏิรูปตำรวจภายใต้ยุคคสช.ยังเหมือนเดิม

หาดใหญ่โพล โดยสำนักวิจัยและพัฒนา ร่วมกับ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจภายใต้ยุค คสช. กลุ่มตัวอย่างในการสำรวจครั้งนี้เป็นประชาชนในจังหวัดสงขลา จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างวันที่ 6-13 กรกฎาคม 2560  ผลการสำรวจสรุปได้ดังนี้
สถานภาพของกลุ่มตัวอย่าง

รองศาสตราจารย์ทัศนีย์ ประธาน  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เปิดเผยผลการสำรวจหาดใหญ่โพล  พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ให้คะแนนการปฏิบัติงานของตำรวจในปัจจุบัน มีคะแนนเฉลี่ย 4.01 คะแนน (จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน)  ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานที่อยู่ในระดับต่ำ ประชาชนร้อยละ 62.71 เห็นด้วยกับการปฏิรูปตำรวจ มีเพียงร้อยละ 37.29 ที่ไม่เห็นด้วย

ส่วนการปฏิบัติงานที่ต้องการให้มีการปฏิรูปเป็นอันดับแรก ได้แก่ งานป้องกันและปรามปรามอาชญกรรม (ร้อยละ 45.10) รองลงมา เป็นงานจราจร และงานสืบสวน คิดเป็นร้อยละ 29.60 และ 14.80 ตามลำดับ  นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 72.50 ไม่เห็นด้วยกับการกำหนดแนวทางการปรับขึ้นเงินเดือนตำรวจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน โดยให้เหตุผลว่า การปฏิบัติงานยังไม่มีประสิทธิภาพ และร้อยละ 74.40 คิดว่าการยกระดับหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรเป็นผู้กำกับจะไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ส่วนแนวคิดการปฎิรูป พบว่า ประชาชนเห็นด้วยในระดับมากกับประเด็นการปรับปรุงสถานีตำรวจเน้นการดำเนินการเชิงป้องกันอาชญากรรมและแบ่งขนาดสถานีตำรวจใหม่ให้จัดโรงพักเป็นแบบ “one-stop service”  มีคะแนนเฉลี่ย 3.57 คะแนน (จากคะแนนเต็ม 5 คะแนน) รองลงมา เป็นประเด็นด้านวิชาการให้พนักงานสอบสวน มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.52 คะแนน 

ส่วนประเด็นที่ประชาชนเห็นด้วยในระดับปานกลาง เรียงลำดับค่าเฉลี่ยความคิดเห็น ได้แก่ ประเด็นฐานเงินเดือนของตำรวจควรจะเทียบเท่าบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.43 คะแนน ประเด็นการตั้งหน่วยงานสอบสวนส่วนกลางและให้มีความเป็นอิสระ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.40 คะแนน ประเด็นจัดให้มีหน่วยงานอิสระในการรับเรื่องราวร้องทุกข์จากการปฏิบัติงานของตำรวจ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.28 คะแนน 

ประเด็นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายตำรวจ ทั้งในระดับชาติ ระดับภาค  ระดับจังหวัดและระดับสถานีตำรวจภูธร มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.27 คะแนน  ประเด็นให้ตำรวจขึ้นตรงกับการบริหารงานระดับจังหวัด มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.25 คะแนน  ประเด็นการโอนย้ายภารกิจที่ไม่ใช่ภารกิจหลักไปให้หน่วยงานอื่น เช่น ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจป่าไม้ ตำรวจน้ำ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.22 คะแนน  ประเด็นให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคนแต่งตั้งตำรวจชั้นประทวนถึงผู้กำกับ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.15 คะแนน  และประเด็นการกระจายอำนาจไปสู่หน่วยงานระดับรอง มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.08 คะแนน ตามลำดับ

โดยสรุป ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 61.10  คาดผลลัพธ์จากการปฏิรูปตำรวจผลการปฏิบัติงานของตำรวจยังคงเหมือนเดิม รวมทั้งเห็นว่าภายหลังการปฏิรูป ประชาชนจะได้รับประโยชน์เพียงร้อยละ 50.30 เท่านั้น
 
 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]