gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: กระทรวงดิจิทัลฯแจงโครงการเน็ตประชารัฐให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย  (อ่าน 257 ครั้ง)

กระทรวงดิจิทัลฯแจงโครงการเน็ตประชารัฐให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

กระทรวงดิจิทัลฯแจงโครงการเน็ตประชารัฐให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) เป็นโครงข่ายแบบเปิด ระบุจุดติดตั้งพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่และประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน
   
กรณีการแสดงความเห็นของดร.พัชรสุทธิ์ สุจริตตานนท์ นักวิชาการ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายอินเทอร์เน็ตชุมชน หรือโครงการเน็ตประชารัฐ โดยมีข้อสังเกตว่า 1)เป็นการแก้ปัญหาการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่ไม่ถูกจุด เพราะหากประชาชนไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้ก็จะเกิดความลำบาก ควรส่งเสริมอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย ดังนั้นควรสนับสนุนให้มีการประมูลคลื่นความถี่ เพราะรัฐจะได้เงินจากการประมูลและเอกชนยังแข่งขันกันขยายเครือข่ายได้รวดเร็ว 2) จุดติดตั้งไว-ไฟ เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานคนในพื้นที่จริงหรือไม่ แพกเกจราคาที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงควรเป็นเท่าไร โครงการดังกล่าวมีประโยชน์และเกิดการใช้งานได้จริงในพื้นที่ที่ระบุไว้หรือไม่

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้แจงว่าโครงการเน็ตประชารัฐเป็นการขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่าย Fiber Optic ไปสู่หมู่บ้านที่มีการให้บริการโทรคมนาคมพื้นฐานยังไม่ทั่วถึง และไม่มีศักยภาพเชิงพาณิชย์ โดยในโครงการได้จัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย การให้บริการผ่านโครงข่าย Fiber Optic นี้ จะทำให้ประชาชนสามารถใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง มีเสถียรภาพในการใช้งาน และประชาชนสามารถใช้บริการ Wi-Fi ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อสารไร้สายอื่นๆ ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ หรือ tablet เป็นต้น ทั้งนี้ การดำเนินโครงการเน็ตประชารัฐได้กำหนดการขยายโครงข่ายให้ครอบคลุม 24,700 หมู่บ้าน ให้แล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2560 ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จก็จะสามารถรองรับการขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตต่อไปได้ในอนาคต

นอกจากนี้ โครงข่าย Fiber Optic ที่สร้างขึ้นในโครงการเน็ตประชารัฐเป็นโครงข่ายแบบเปิด (Open Access Network) ซึ่งรองรับผู้ให้บริการรายต่างๆ สามารถเข้ามาร่วมใช้งานได้ เพื่อให้เกิดการบูรณาการการใช้งานทรัพยากรสื่อสาร ลดปัญหาความซ้ำซ้อนในการลงทุน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการแข่งขันในตลาดของผู้ประกอบการในส่วนบริการปลายทาง (Last Mile Access) ทั้งแบบใช้สายและไร้สาย

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า เน็ตประชารัฐเป็นการดำเนินการในพื้นที่ที่ไม่มีศักยภาพเชิงพาณิชย์และมีการให้บริการโทรคมนาคมพื้นฐานที่ยังมีไม่ทั่วถึง ในส่วนของการกำหนดจุดติดตั้ง กระทรวงฯ ร่วมกับ กสทช. ในการพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่เป้าหมาย และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน การคัดเลือกจุดติดตั้ง บมจ.ทีโอที ได้มีการสอบถามและหารือกับผู้นำชุมชนของแต่ละหมู่บ้าน ในการกำหนดจุดติดตั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นสถานที่ที่ประชาชนสามารถใช้บริการได้สะดวก เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล ศาลาประชาคม ที่ทำการหมู่บ้าน สถานที่ราชการ วัด เป็นต้น และกระทรวงฯ ได้มีการลงพื้นที่จริงเพื่อดูความเหมาะสมของพื้นที่ติดตั้ง ตรวจกำกับติดตามการดำเนินโครงการเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมาย รวมถึง ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ แนะนำการใช้งาน รับฟังความเห็นของประชาชนผู้ใช้บริการในพื้นที่ควบคู่กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะส่งเสริมให้มีการขยายบริการดิจิทัลในด้านต่างๆ ไปสู่พื้นที่ ได้แก่ การส่งเสริมด้านอาชีพ การสร้างรายได้ การค้าขายออนไลน์ การให้บริการด้านการศึกษา ด้านการสาธารณสุข ด้านการเกษตร และด้านอื่นๆ ที่รัฐจะจัดให้มี ประกอบกับการประชาสัมพันธ์ การสร้างทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้งานได้จริงและเกิดประโยชน์สูงสุดในอนาคต

ในส่วนของค่าบริการการให้บริการ Wi-Fi สาธารณะหมู่บ้านละ 1 จุด เป็นการให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย สำหรับในกรณีที่ประชาชนต้องการสั่งซื้อบริการอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้ส่วนตัว กระทรวงฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกับสำนักงาน กสทช. ในการกำหนดอัตราค่าบริการ ซึ่งจะถูกกว่าที่มีการให้บริการอยู่ ประชาชนสามารถจ่ายได้ภายใต้การบริการที่มีความรวดเร็วและมีเสถียรภาพ


ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]