gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Commune Hatyai
 
บ้านสุธาทิพย์
 
กาญจนทรัพย์
 
Waterfront village
 
บ้านทวีสุข2
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ลงทุนอสังหาฯ รับมือวัยเกษียณอย่างไรไม่ให้เสี่ยง  (อ่าน 468 ครั้ง)

ลงทุนอสังหาฯ รับมือวัยเกษียณอย่างไรไม่ให้เสี่ยง

ออฟไลน์ อรรถพล แจ่มบุรี

          คำว่า “วัยเกษียณ” พูดทีไรก็ต้องกลับมาคิดทุกครั้งว่าจะใช้ชีวิตเกษียณอย่างไรดี แต่ก่อนคิดไปถึงการใช้ชีวิต เรามาคิดก่อนดีไหมว่าจะหาเงินอย่างไรให้พอใช้ในช่วงชีวิตเกษียณ แน่นอนว่าลำพังเก็บเงินจากเงินเดือนอย่างเดียวไม่พอแน่นอน ต้องหาช่องทางอื่นควบคู่ไปด้วย ซึ่งการลงทุนก็มีให้เราเลือกหลายทาง ไหนจะหุ้น กองทุน ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ แต่วันนี้ TerraBKK Research จะมาแนะนำ “การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์” เพื่อรับมือกับ “วัยเกษียณ” ที่ไม่เสี่ยงจนเกินไป เพราะคนวัยเกษียณย่อมไม่ต้องการความเสี่ยงอะไรแล้ว แถมยังต้องมีเงินส่วนหนึ่งไว้ไปหาหมออีกด้วย   ส.อ่านหลังสือ
               
          วันนี้เราจึงจะมาคุยกันในประเด็นการลงทุนอสังหาฯที่ว่า ซื้อไว้ในระยะยาวจนถึงวัยเกษียณ ไม่ใช่การซื้ออสังหาฯเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น โดยมีประเด็นดังนี้ ในพอร์ทอสังหาฯ ต้องมีมากกว่า 1 property ขึ้นไป เลือกลงทุนอสังหาฯให้ต่างทำเล เลือกลงทุนอสังหาฯในช่วงเวลาที่ต่างกัน เลือกลงทุนอสังหาฯให้หลากประเภท เช่น คอนโด ทาวน์โฮม ที่ดิน เหตุผลคือ ... ถ้าคุณลงทุนเพียง 1 ทรัพย์ เช่น ซื้อคอนโดปล่อยเช่าแค่ 1 ที่ นอกจากค่าเช่าจะไม่พอสำหรับค่าใช้จ่ายแล้ว ถ้าเกิดคอนโดเจ้าปัญหาเกิดปล่อยเช่าขึ้นมาไม่ได้ เท่ากับว่าอัตราห้องว่าง = 100% ... เครียดไหมถามใจดู แม้คุณจะซื้อคอนโดไว้หลายห้อง แต่ดันเป็นทำเลเดียวกัน และทำเลเจ้ากรรมดันซบเซาพอดี เพราะฉะนั้นก็ไม่มีประโยชน์ที่จะมีคอนโดหลายห้อง เพราะเวลาที่ทำเลนั้นๆเกิดอยู่ในช่วงขาลงจริงๆก็จะเป็นทั้งทำเลนั่นแหละ เพราะฉะนั้นถ้าจะซื้อหลายห้องแล้วก็ต้องให้ต่างทำเลด้วยเช่นกัน เลือกลงทุนไว้ในหลายๆแบบก็ไม่เสียหาย เพราะส่วนใหญ่ที่เจอในนักลงทุนสมัยนี้ ชอบ อะไร ถนัดอะไร ก็จะเน้นลงทุนอยู่แต่แบบนั้น จริงๆก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราเลือกลงทุนในสิ่งที่ถนัด แต่หากจะเป็นการลงทุนในระยะยาวเพื่อ วัยเกษียณ ควรเลือกซื้ออสังหาฯในหลายๆแบบ เพื่อให้กลุ่มลูกค้ากระจายให้มากที่สุด เช่น ซื้อทั้งคอนโด ทาวน์โฮม ที่ดิน เพราะกลุ่มลูกค้าก็แตกต่างกันออกไป แต่ก็ใช่ว่าลงทุนอสังหาฯเพื่อ วัยเกษียณ จะดีไปซะทั้งหมด ส.อ่านหลังสือ

          ... มาดูข้อเสียกัน เมื่อถึงวันนั้นจะยังรับกันได้ไหม คอยตามซ่อม ตามแก้ไม่มีหยุด ถ้าพูดถึง ณ ตอนนี้ ตอนที่เรายังมีแรงไปดูแล ไปคอยซ่อมนู่นซ่อมนี่ แน่นอนว่าเรื่องแค่นี้อาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่อยากให้นึกถึงวันที่เราแก่ตัวลง เราจะยังไปซ่อมไหวมั๊ย? ถึงตอนนั้นคงต้องคอยเรียกช่างมาใช้บริการแทน สภาพคล่องต่ำ หากวันใดที่ต้องการใช้เงินสดกะทันหัน อสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่ของที่จะขายกันได้ภายใน 1-2 วัน แต่ใช้เวลาเป็นปี! เพราะฉะนั้นวางแผนให้ดีๆว่า ถ้ามีทรัพย์อยู่ในมือ ก็ต้องมีเงินสดในมือเช่นกัน คนเช่าตัวป่วนที่มีโอกาสจะเจอได้ตลอดเวลา อย่างที่เขาว่ากันว่า ผู้เช่าดีๆหายากกว่าหุ้นดีๆด้วยซ้ำ ถ้าเจอคนเช่าไม่ดีต้องปวดหัวกันเป็นปี แล้วถึงตอนนั้น ตอนที่เราอายุมากแล้วเราจะยังมีแรงมารับมือกับคนเช่าตัวป่วนเหล่านี้อีกหรอ? เอาเป็นว่า การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นตัวเลือกที่หนึ่งที่ดีในการลงทุนระยะยาวเพื่อรอ วัยเกษียณ เพราะวันหนึ่งมันจะกลายเป็น passive income ที่ดีในอนาคต แต่ทั้งนี้ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง การพิจารณาตามที่ TerraBKK แนะนำมาในข้างต้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงนั้นได้ ... แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด จริงๆแล้วการลงทุนที่ดีและถูกต้อง จะต้อง “เลือกลงทุนให้หลากหลายมากที่สุด” โดยกระจายเป็นหุ้น, กองทุน, พันธบัตร, อสังหาฯ ในสัดส่วนที่ต่างกันออกไป นี่แหละจึงเรียกว่าการลงทุนที่เสี่ยงน้อยที่สุด - TERRABKK ส.อ่านหลังสือ

อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - http://terrabkk.com/news/191037

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]