gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ม.อ.ภูเก็ต มุ่งวิจัยด้านท่องเที่ยว-สิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้พื้นที่ฝั่งอัน  (อ่าน 655 ครั้ง)

ม.อ.ภูเก็ต มุ่งวิจัยด้านท่องเที่ยว-สิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้พื้นที่ฝั่งอัน

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

ม.อ.ภูเก็ต มุ่งวิจัยด้านท่องเที่ยว-สิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้พื้นที่ฝั่งอันดามันม.อ.วิทยาเขตภูเก็ต สนองแผนพัฒนาจังหวัด เปิดสาขาวิชารองรับเมืองท่องเที่ยวและ Smart City  มุ่งสร้างผลงานวิจัยเพื่อการใช้ประโยชน์ในการแก้ปัญหาพื้นที่ และมีส่วนร่วมกับภาครัฐและภาคเอกชนทำแผนยุทธศาสตร์กลุ่มอันดามัน
รองศาสตราจารย์ ดร.วรวุธ วิสุทธิ์เมธางกูร รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยถึงทิศทางและงานวิจัยของวิทยาเขตภูเก็ตที่มีส่วนในการร่วมพัฒนาจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดชายฝั่งอันดามัน ว่า  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางองค์ความรู้ด้านการบริการและการท่องเที่ยวของเอเชีย มีความโดดเด่นด้านภาษาและวัฒนธรรมของไทยและอาเซียน มีคณะวิชาที่สนองต่อการพัฒนาชุมชน จังหวัด พื้นที่ เช่น ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อรองรับการเป็น Smart City  และการเป็นเมืองนานาชาติ การจัดการสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติทางธรรมชาติ และ เสริมสร้างชุมชนเข้มแข็งและยั่งยืน มีการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ สามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานระดับสากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ


รองศาสตราจารย์ ดร.วรวุธ วิสุทธิ์เมธางกูร

วิทยาเขตภูเก็ตยังมีงานวิจัยหลายชิ้นที่เน้นแก้ปัญหาของพื้นที่ มีการนำไปสู่ภาคปฏิบัติ และต่อยอดไปสู่นวัตกรรม เช่น การบริหารจัดการน้ำจังหวัดภูเก็ต  ชุดตรวจเมทแอมเฟตามีนในอาหารราคาประหยัด  การประมงเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน  ระบบบูรณาการฐานข้อมูลด้านกฎหมายและนโยบายการใช้ประโยชน์ที่ดินภาครัฐข้ามหน่วยงาน โครงการพัฒนาเครือข่ายเส้นทางการท่องเที่ยวอัจฉริยะจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน การวิจัยเพื่อบริหารจัดการหาดจังหวัดภูเก็ต แปลงเพศปลาเศรษฐกิจโดยวิธีทางไฟฟ้า พัฒนาตำบลราไวย์เป็นต้นแบบหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชน การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ สปาและการส่งเสริมสุขภาพในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต การศึกษาการจัดทำถนนคนเดินของชุมชนราไวย์  โครงการวิจัยชาวจีนโพ้นทะเลในจังหวัดภูเก็ต และ การใช้มือถือเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เป็นต้น

ทั้งนี้ ผลงานวิจัยดังกล่าวได้มีการนำไปเผยแพร่เพื่อการใช้ประโยชน์ โดยคำนึงถึงทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ เช่น การเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว การสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว นอกจากนั้น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต ยังได้เข้าไปร่วมคิด ร่วมแก้ปัญหากับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในจังหวัดภูเก็ตอย่างใกล้ชิด และเข้ามีส่วนร่วมในการกำหนดและให้ข้อคิดเห็นในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์จังหวัดกลุ่มอันดามัน  มีการเสนอโครงการที่สอดคล้องกับเป้าประสงค์ของจังหวัดในระยะยาวที่วางไว้ในเรื่องของการไปสู่จังหวัด 4M 2S คือการเป็น ศูนยกลางของ Maritime Hub  Medical Hub  Manpower Development และ Mice City และ การเป็นเมือง Smart City และ Sport Tourism


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]