gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อย่าลืมแวะชมบันไดวน 60ปีของดีวัดบางหยี เมื่อมาเที่ยวตลาดน้ำบางกล่ำ  (อ่าน 5689 ครั้ง)

อย่าลืมแวะชมบันไดวน 60ปีของดีวัดบางหยี เมื่อมาเที่ยวตลาดน้ำบางกล่ำ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อย่าลืมแวะชมบันไดวน 60ปีของดีวัดบางหยี เมื่อมาเที่ยวตลาดน้ำบางกล่ำ

หลายคนกำลังให้ความสนใจและติดตามกันมากพอสมควรสำหรับการเปิดตลาดน้ำบางกล่ำ ที่ท่าน้ำวัดบางหยี อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ที่จะเปิดในวันที่ 2 กันยายนนี้หลังจากนั้นจะเปิดทุกบ่ายวันศุกร์-เสาร์ แต่หลายท่านอาจไม่ทราบว่าที่ท่าน้ำแห่งนี้ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดบางหยี มีสิ่งสำคัญที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นหรือไม่ค่อยได้เห็นนั่นคือ บันไดวน

สถาปัตยกรรมบันไดวนหลวงพ่อหนู ที่วัดบางหยี มีความเก่าแก่มากกว่า 60ปี และเหลือเพียงไม่กี่ที่ในจังหวัดสงขลา ทางวัดบอกว่ากำลังรอกรมศิลปากร เข้ามาบูรณะขณะนี้จึงยังไม่ได้ทำอะไร บันไดวนเป็นการสะท้อนถึงภูมิปัญญาของคนในสมัยก่อนที่ใช้สอยพื้นที่อย่างประหยัดในการทำบันไดเชื่อระหว่างชั้น1 และชั้น2 ของอาคาร

สมัยก่อนหลายวัดมีบันไดวน แต่มีการรื้อออกไปเกือบหมดแล้วเหลืออยู่เพียงไม่กี่ที่เท่านั้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือที่วัดบางหยี หากใครไม่รีบไปชมกรมศิลป์เขามาบูรณะอาจได้อดเห็นของดีแบบเดิมๆ กันนะครับ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบสถ์ที่เก่าแก่ มีเจดีย์เพชร สถานที่ร่มรืนเหมาะแก่การพักผ่อนทำบุญมากเลยครับ 

สำหรับวัดบางหยี ริมคลองบางกล่ำ ต.บางกล่ำ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ไม่ถึง 15 กิโลเมตรเท่านั้น โดยใช้เส้นทางผ่านหน้าบิ๊กซีคลองแห ให้ตรงไปทางแยกบิ๊กซี (พิศดาร) เข้าถนนอัมพวันไปเลี้ยวขวาสู่บ้านหารที่แยกหนองบัว ข้ามคลองอู่ตะเภาเข้าเขตอำเภอบางกล่ำ ผ่านตลาดคดยางไปตามทางสายหลักผ่านเทศบาลบ้านหาร และไปข้ามคลองภูมินาถดำริ (ร.1) สู่บ้านบางหยี เพียงแค่นี้ก็ถึงแล้ว
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]