gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Commune Hatyai
 
บ้านสุธาทิพย์
 
กาญจนทรัพย์
 
Waterfront village
 
บ้านทวีสุข2
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ลุ้น...สร้างถนนเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ ก่อนยกระดับสู่วงแหวนรอบเมือง 5 อำเภอ  (อ่าน 1619 ครั้ง)

ลุ้น...สร้างถนนเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ ก่อนยกระดับสู่วงแหวนรอบเมือง 5 อำเภอ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ลุ้น...สร้างถนนเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ 
ก่อนยกระดับสู่วงแหวนรอบเมือง 5 อำเภอ

โครงการก่อสร้างถนนเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ เป็นโครงการที่มีข่าวเกี่ยวกับการศึกษาออกแบบมานานมากแล้ว วันนี้ทางกระทรวงคมนาคมมีการนำเสนอว่าถนนสายแรกอย่างถนนเลี่ยงเมืองหาดใหญ่สายตะวันออก ถนนสายสนามบินเชือมลพบุรีราเมศวร์ ก่อนเชื่อมสู่สายตะวันตก ถนนลพบุรีราเมศวร์บรรจบถนนสายสนามบิน 

กรมทางหลวงกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่า อำเภอหาดใหญ่ เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของภาคใต้ตอนล่าง และเป็นเมืองที่มีอัตราการขยายตัวด้านเศรษฐกิจสูงมาก เนื่องจากมีการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ที่มีแนวโน้มมากขึ้นทุกปีส่งผลให้มีความต้องการเดินทางในโครงข่ายทางหลวงและถนนในเขตเมืองหาดใหญ่สูงมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันโครงข่ายทางหลวงที่ใช้เป็นเส้นทางคมนาคมติดต่อระหว่างอำเภอหาดใหญ่ และอำเภอรัตภูมิ และอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รวมถึงจังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส ประกอบด้วย ทางหลวงหมายเลข 4 , 43 ,407 และมีสภาพปัญหาการจราจรหนาแน่น ติดขัด และคับคั่ง ทั้งในเขตเมืองหาดใหญ่และพื้นที่โดยรอบ

ดังนั้น กรมทางหลวง จึงต้องเตรียมความพร้อมด้านโครงข่ายถนนเพื่อรองรับปัญหาการจราจรและขนส่งสินค้าในอนาคต โดยมีแนวคิดในการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ เพื่อให้เกิดเป็นโครงข่ายถนนวงแหวนรอบเมืองหาดใหญ่เป็นทางเลือกสำหรับผู้เดินทางระยะไกลที่ไม่จำเป็นต้องผ่านเขตตัวเมืองใหญ่ใช้เป็นทางเลี่ยงเมือง ทำให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ในการเดินทางและขนส่งสินค้า และลดปัญหาการจราจรติดขัดในเขตเมืองหาดใหญ่

ล่าสุด กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมทางหลวงมีแผนที่จะก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา เบื้องต้นได้มีการศึกษารายละเอียดเส้นทางทางเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันออกเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะสามารถขออนุมัติงบประมาณในปี 2562 ได้ จากนั้นจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2-3 ปี หากเป็นไปตามแผนทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ฝั่งตะวันออกจะแล้วเสร็จปี 2564-2565

โดยโครงการทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ฝั่งตะวันออก ระยะทางประมาณ 32 กม. ขนาด 4 ช่องจราจร งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ 3,500 ล้านบาทไม่รวมค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน จุดเริ่มต้นโครงการเริ่มจากทางหลวงหมายเลข 414 ถนนลพบุรีราเมศวร์ บริเวณตำบลน้ำน้อย อ.หาดใหญ่ ห่างจากมัสยิดกลางจังหวัดสงขลา ไปทางสงขลา ประมาณ 1 กม. มาตัดทางหลวงหมายเลข 407 ถนนกาญจนวณิชย์ (หาดใหญ่-สงขลาสายเก่า กม.11+209) บ้านหัวนอนถนน ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่
 ใกล้แยกไฟแดงน้ำน้อยผ่านหน้าโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคม บ้านพรุเตาะนอก พรุเตาะในไปตัดถนนปุณณกัณฑ์  (กม.6+350)

จากนั้นอ้อมไปทางด้านหลังวัดทุ่งงาย ตัดทางรถไฟหาดใหญ่-สุไหงโก-ลก และทางหลวงหมายเลข 43 ถนนสายเอเชีย ที่ใกล้สำนักสงฆ์ควนมะพร้าว ต.นาหม่อม อ.นาหม่อม ผ่านบ้านคลองยาใต้แล้วมาตัดถนนกาญจนวณิชย์ ช่วงหาดใหญ่-เดาอีกรอบที่บริเวณ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ (ใกล้สะพานข้ามคลองโป๊หมอ) ก่อนถึงจุดสิ้นสุดโครงการที่ทางหลวงหมายเลข 4135 สายสนามบิน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่

ส่วนลักษณะการก่อสร้างเป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจรกว้างรวม 60 เมตร รวมระยะทางประมาณ 31.33 กม. ครอบคลุมพื้นที่ 18 หมู่บ้าน 9 ตำบล 3 อำเภอ ได้แก่ อ.หาดใหญ่ อ.นาหม่อม และ อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา รวมพื้นที่เวนคืนทั้งสิ้นประมาณ 1,300 ไร่ คาดว่าจะเวนคืนที่ดินทั้งสิ้นประมาณ 1,022 แปลง 

และลักษณะเด่นของโครงการที่สำคัญคือจะมีการสร้างทางยกระดับเมื่อตัดกับถนนสายที่มีอยู่แต่เดิมทุกสายเพื่อความสะดวกในการเดินทางและเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน  อย่างไรก็ตามยังมีพื้นที่อ่อนไหวต่อผลกระทบ ประกอบด้วย ศาสนสถาน  โรงเรียน  และสถานพยาบาล ประมาณ 10 แห่ง บ้านเรือน 250 หลังคาเรือน ซึ่งจะพยายามให้มีผลกระทบน้อยที่สุด

ย้อนกลับไปสำหรับโครงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ เป็นการปัดฝุ่นโครงการเดิมที่เคยศึกษาไว้ตั้งแต่ปี 2545 และยังไม่ได้ดำเนินการสร้างแต่เนื่องจากการเติบโตของเมืองทำให้เส้นทางเดิมที่ศึกษาไว้มีความเป็นไปได้ยากมาในทางปฏิบัติ กรมทางหลวง จัดทำโครงการออกแบบทางหลวง 4 ช่องจราจร ทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ใหม่ โดยมีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาสำรวจและออกแบบโครงการพร้อมเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2556

หากเป็นไปตามข่าวที่กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคมชี้แจงมาแสดงว่าโอกาสที่จะมีถนนสายใหม่รอบเมืองหาดใหญ่คงเกิดขึ้นในปี 2565 และต้องมาตามลุ้นกันต่อถึงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองหาดใหญ่สายตะวันตกที่จะมาเชื่อมโยงกับทางเลี่ยงเมืองสายตะวัออกเป็นถนนวงแหวนรอบเมืองหาดใหญ่

ถนนเลี่ยงเมืองหาดใหญ่สายตะวันตก มีจุดเริ่มต้นโครงการที่ทางหลวง 4135 บริเวณหน้าสนามนานาชาติหาดใหญ่ ผ่าน ต.ควนลัง ฉลุง ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ ต.ท่าช้าง บางกล่ำ แม่ทอม อ.บางกล่ำ ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง และสิ้นสุดโครงการที่ทางหลวง 414 ถ.ลพบุรีราเมศวร์ ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ โดยเป็นเส้นทางเชื่อมโยงกับถนนเลี่ยงเมืองสายตะวันออก

โดยการศึกษาโครงการดังกล่าว กรมทางหลวง ได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2558 และทางที่ปรึกษาโครงการได้คัดเลือกเส้นทางที่ 1 ระยะทาง 34.2 กิโลเมตร เป็นระยะทางที่ไกลที่สุดแต่กระทบพื้นที่ชุมชนน้อยที่สุด และยังมีส่วนสำคัญในการช่วยการขยา่ยตัวของเมืองหาดใหญ่รวมถึงเชื่อมโยงกับโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซียด้วย

โดยสรุปในวันนี้ยังต้องรอลุ้นกันก่อนว่าถนนเลี่ยงเมืองสายแรกจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จากการศึกษาครั้งแรกในปี 2545 กำหนดการแล้วเสร็จปี 2565 ระยะเวลา 20 ปีและหากมีโครงการที่ 2 ต่อเนื่องก็จะเกิดเป็นถนนวงแหวนรอบเมืองระยะทางประมาณ 66 กม.ครอบคลุม 5 อำเภอคือ หาดใหญ่ คลองหอยโข่ง นาหม่อม บางกล่ำ และควนเนียง 

ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]