gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะติดสถานการณ์น้ำ-ฟ้า-ลม-ฝน ประจำฤดูกาล 2560-2561  (อ่าน 6501 ครั้ง)

เกาะติดสถานการณ์น้ำ-ฟ้า-ลม-ฝน ประจำฤดูกาล 2560-2561

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เกาะติดสถานการณ์น้ำ-ฟ้า-ลม-ฝน ประจำฤดูกาล 2560-2561

วันเพ็ญเดือนสิบสองน้ำนองเต็มตลิ่ง ภาคใต้บ้านเราได้เวลาติดตามสถานการณ์อย่างจริงจังกันอีกแล้วใช่ไหมครับ ยุคสมัยนี้มีหลายเพจ หลายสำนักข่าวแจ้งข่าวกันวุ่นวายไปหมด เว็บบอร์ดกิมหยงเราดูซบเซาไปบ้างแต่เชื่อว่ายังอ้างอิงสถานการณ์ที่น่าเชื่อถือให้ติดตามกันได้

ขอใช้กระทู้นี้ไว้พูดคุย รายงานข่าวสารภัยพิบัติ แลกเปลี่ยนความรู้กันนะครับ 2560-2561 ชาวสงขลา-หาดใหญ่ คงได้ลุ้นกันหลายรอบกับฤดูฝนของบ้านเรา

ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ประกาศอุตุฯ พายุดีเปรสชั่นอ่อนตัวลงแต่ยังคงมีฝนตกในหลายพื้นที่ 2-4 พ.ย.นี้

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศฉบับที่ 8 ประจำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 โดยมีเนื้อหาสำคัญว่า เมื่อช่วงตี 4 ของวันนี้ (2 พ.ย.60) พายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้ตอนล่างมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 7.0 องศาเหนือ ลองติจูด 106.0 องศาตะวันออก กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ และมีแนวโน้มอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในอ่าวไทย

ซึ่งยังคงทำให้ช่วงวันที่ 2-4 พฤศจิกายน ภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกหนักและหนักมากเป็นบางแห่งในพื้นที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส คลื่นลในอ่าวไทยสูงประมาณ 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเพิ่มความระมัดระวังกันด้วย 

ส่วนพยากรณ์อากาศสำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันออกตั้งแต่เวลา 07.00 น. วันนี้ จนถึงเวลา 07.00 น.วันพรุ่งนี้ ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
 
ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ  เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (2 พ.ย. 2560) พายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้
ตอนล่างมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 7.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 106.0 องศาตะวันออก กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตก
อย่างช้าๆ และมีแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในอ่าวไทย ซึ่งยังคงทำให้ช่วง
วันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2560 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนหนักและหนักมากบางแห่ง  [รายละเอียดตามประกาศศูนย์ฯ ฉบับที่ 8 (116/2560)]
 
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก  มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ลอยกระทงมีสิทธิ์กร่อย คาดมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของภาคใต้จนถึง 4 พ.ย.

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศฉบับที่ 10 เรื่องฝนตกหนักบริเวณพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ความว่า หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ ทำให้ช่วงวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2560 พื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังมีฝนตกหนักและหนักมาเป็นบางแห่งในพื้นที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวระมัดระวังอันตรายที่เกิดขึ้นจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ฝนสะสม และน้ำป่าไหลหลาก บริเวณอ่าวไทยคลื่นลมีกำลังแรงสูง 2-3 เมตร ผู้ที่อาศัยริมทะเลให้ระวังคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

 
สำหรับพยากรณ์อากาศภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่เวลา 19.00 น. วันนี้ จนถึงเวลา 19.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
 
ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ  หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ ทำให้ช่วงวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2560 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ยังคงมีฝนหนักและหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ฝนสะสม และน้ำป่าไหลหลากในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตรขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเล ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2560 [รายละเอียดตามประกาศศูนย์ฯ ฉบับที่ 10 (118/2560)]
 
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก  มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

*หากวิเคราะห์กันตามสถานการณ์จากภาพถ่ายดาวเทียมเรดาร์สทิงพระ ฝนจะตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนของจังหวัดสงขลาน่ามีผลกระทบกับพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่มีฝนค่อนข้างเยอะกว่าพื้นที่อื่นๆ คลื่นลมค่อนข้างแรงด้วย ภาพรวมน่าจะเป็นฝนตกหนักเป็นช่วงๆ ไม่ได้ตกหนักเป็นระยะเวลานานติดกันหลายชั่วโมง

ช่วงนี้เข้าสู่การเริ่มต้นสะสมของปริมาณน้ำทุ่งที่เกิดจากการตกของฝนทำให้ผืนดิชุ่มชื้นไม่สามารถดูดซับน้ำได้มาก เท่าที่ติดตามทั้งทางจังหวัดและท้องถิ่นต่างเป็นศูนย์รับมือกันแล้ว มีการขุดลอกท่อระบายน้ำ คลองระบายน้ำสายต่างๆ ไปเยอะแล้ว ซึ่งน่าจะช่วยลดปัญหาน้ำรอระบายได้มากพอสมควร

ส่วนในวันลอยกระทง (3 พ.ย.60) คาดว่าหลายพื้นที่คงเจอฝนจนงานอาจกร่อยได้ หลังจากวันที่ 4 พ.ย.อาจฝนอาจซาลงในหลายพื้นที่ เพื่อรอเมฆฝนก้อนต่อไปที่จะตามมาสมทบ เพราะฉะนั้นช่วงนี้ยังคงต้องติดตามข่าวอากาศกันอย่างใกล้ชิดต่อไปยาวๆ นะครับ (*ความเห็นส่วนบุคคลขอให้ติดตามข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้อย่างใกล้ชิด) 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สะบ้าย้อย ฝนมากพอสมควรเป็นไงกันบ้างครับ
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อุตุ ประกาศเตือนภัยพายุด็อมเร็ย ทำฝนตกหนักคลื่นลมแรงคาดมีผลถึง 6 พ.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องพายุ “ด็อมเร็ย” (DAMREY) และฝนตกหนักถึงหนักมาก และคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ (มีผลกระทบถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560) ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 04 พฤศจิกายน 2560 ดังนี้

1.เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 4 พ.ย. 60 พายุไต้ฝุ่น “ด็อมเร็ย” (Damrey) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 12.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 110.6 องศาตะวันออก ห่างประมาณ 200 กิโลเมตรทางด้านตะวันออกของกรุงโฮจิมินท์ ประเทศเวียดนาม ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนเข้าชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่างในวันนี้(วันที่ 4 พ.ย. 60) และจะอ่อนกำลังลงก่อนเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศกัมพูชาต่อไป

2. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังคลื่นซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ ชิดในระยะนี้ ประกาศ ณ วันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวลา 05.00 น. และกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวลา 11.00 น. (ลงชื่อ) วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ส่วนรายงานการติดตามสภาวะอากาศช่วงเวลา 07.00 น.ของวันนที่ (4 พ.ย.60) พื้นที่ภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้าส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝน ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โปรดหลีกเส้นทางหาดใหญ่-สงขลาสายเก่า น้ำท่วมขังช่วงหน้าปตท.ควนหิน

ข้อมูล 19.45 น.(4 พ.ย.60) ไลน์กลุ่มความปลอดภันทางถนน แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์จากสถานการณ์ฝนตกอย่าต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลา ส่งผลให้ถนนกาญจนวณิชย์ (หาดใหญ่-สงขลาสายเก่า) ช่วงบริเวณหน้าปั้มน้ำมัน ปตท.ควนหิน ณ เวลานี้น้ำท่วมสูประมาณ 30 เซนติเมตรทั้ง 2 ฝั่งถนน รถเล็กแนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก จันจิรา บัวน้อย ปภ.12 สงขลา  cr.ไลน์กลุ่มความปลอดภัยมางถนน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สงขลาและใต้ล่างฝนลดลงแล้ว แต่ยังคงตกหนักในพื้นที่ตอนบน 6-8 พ.ย.

ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 24 (132/2560) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนล่างเคลื่อนตัวทางเหนือค่อนไปทางตะวันตกอย่างช้าๆ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ส่งผลให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในช่วงวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2560 บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช

ส่วนบริเวณภาคใต้ตอนล่าง บริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ปริมาณฝนลดลง

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายที่ เกิดจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ปริมาณน้ำฝนสะสม และน้ำป่าไหลหลาก
       
สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงความสูงของคลื่น 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศฯ จากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิดในระยะนี้ [รายละเอียดตามประกาศศูนย์ฯ ฉบับที่ 24 (132/2560)]

ออกประกาณ ณ เวลา 06.30 วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด รวมถึงติดตามข่าวจากหน่วยงานของรัฐและสื่อที่เชื่อถือได้เป็นหลักเพื่อรับข้อมูลที่ชัดเจน ถูกต้อง เป็นหลัก 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

รวมลิงค์เว็บไซต์ติดตามสภาพอากาศและเบอร์โทรสำคัญที่ควรรู้

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการกันแล้วช่วงนี้หลายพื้นที่มีฝนตกซึ่งคาดว่าน่าจะยาวไปจนถึงช่วงต้นปี 61 เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่เราควรรู้นั่นคือการติดตามสถานการณ์จากหน่วยงานที่ดูแลด้านสภาพอากาศโดยตรง มีที่ไหนกันบ้างขอแนะนำเลย

1.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก www.songkhla.tmd.go.th ติดตามแฟนเพจ  www.facebook.com/SongkhlaMetCenter ไว้ติดตามการพยากรณ์อากาศประจำวัน การประกาศเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ฝน คลื่นลมแรง และพายุต่างๆ

2.เฝ้าระวังน้ำท่วมหาดใหญ่ www.hatyaicityclimate.org แฟนเพจ www.facebook.com/hatyaicityclimate ไว้ติดตามการรายงานสดสถานการณ์น้ำจากพื้นที่ต่างๆ ของลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา ซึ่งมีการติดตั้งกล้องซีซีทีวีให้ได้ดูน้ำกันตลอด 24 ชั่วโมง

3.สำนักงานชลประทานที่ 16 สงขลา http://irrigation.rid.go.th/rid16/ แฟนเพจ www.facebook.com/177987655572530 ไว้ติดตามการรายงานปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ รวมถึงระบบการระบายน้ำของชลประทานในพื้นที่รับผิดชอบ

4.เว็บไซต์หรือแฟนเพจเฟสบุ๊ค องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ท่านอาศัยอยู่ อาทิ เทศบาล อบต.ซึ่งบางท้องถิ่นก็รายงานความเคลื่อนไหวตลอดตรงนี้ก็สามารถติดตามกันได้เช่นกันครับ

เบอร์โทรศัพท์สำคัญ
- 1669 ศูนย์นเรนทร บริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง
- 1163 สายด่วนกู้ภัยเซีงตึ๊ง บริการ 24 ชั่วโมง เฉพาะในเขตจังหวัดสงขลา
- 1784 สายด่วนปภ.กรมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ใต้ล่างฝนลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดพายุดีเปรสชั่นเข้าฝั่งที่ภาคใต้ตอนบนพรุ่งนี้

ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 25 (133/2560) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 พ.ย.60 หย่อมความกดอากาศต่ำกลังแรงที่ปกคลุมพื้นที่ภาคใต้และอ่าวไทย ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น พายุนี้เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเแ๊ยเงหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งระหว่างจังหวัดสุราษฎร์ธานีและชุมพร ในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ย.60) ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก

วันที่ 6-8 พ.ย.60 มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายที่เกิดขึ้นจากลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ปริมาณน้ำฝนสะสม และน้ำป่าไหลหลาก

อ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงความสูงของคลื่น 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศฯ จากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

ออกประกาศเวลา 12.30 น.วันที่ 6 พ.ย.60

*ดูจากประกาศอุตุฯ แล้วจังหวัดสงขลาบ้านเราฝนฟ้าคงเป็นใจให้พี่ตูน และทีมวิ่งก้าวคนละก้าววิ่งผ่านจังหวัดสงขลาโดยสะดวกโยธินแบบไม่ต้องตากฝนเหมือนเช่นหลายวันที่ผ่านมา แม้ว่าวันนี้จะฝนซาฟ้าแจ้งแต่คาดว่าบางส่วนของจังหวัดสงขลาก็จะโดนหางเลขจากพายุดีเปรสชั่นในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนบ้างในลักษณะฝนตกเบาบางและตกหนักเป็นบางช่วง

แม้ว่าในประกาศฉบับ 25 ไม่มีการกล่าวถึงพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างแต่มีการย้ำเตือนให้ติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพราะฉะนั้นอย่าลืมติดตามข่าวสภาพอากาศกันอย่างต่อเนื่องนะครับ 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ภาคใต้ตอนล่างฝนลดต่อเนื่อง ส่วนตอนบนยังรับผลกระทบจากพายุดีเปรสชั่น

ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 29 (137/2560) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

พยากรณ์อากาศภาคใต้ฝั่งตะวันออก วันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันนี้ จนถึงเวลา 13.00 น. วันพรุ่งนี้ บริเวณภาคใต้ตอนบนยังคงมีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี 

ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (7 พ.ย. 60) พายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวไทย
ตอนกลางมีศูนย์กลางอยู่ทางด้านตะวันออกของจังหวัดชุมพร ประมาณ 100 กิโลเมตร  หรือละติจูด 10.0 องศาเหนือ
ลองจิจูด 100.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  กำลังเคลื่อนตัว
ทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อนจะเคลื่อนผ่านบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และชุมพร ในเย็นวันนี้ (7 พ.ย. 60) และจะเคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันพรุ่งนี้  (8 พ.ย. 60)

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2560  ภาคใต้ฝั่งตะวันออก จะมีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ชุมพร และสุราษฎร์ธานี
   
ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก น้ำท่วม
ฉับพลัน ปริมาณน้ำฝนสะสม และน้ำป่าไหลหลาก
   
สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรงความสูงของคลื่น 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลม แรงที่ซัดเข้าหาฝั่งส่วนเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง


ภาคใต้ฝั่งตะวันออก  ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไป : มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงมา : มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ประกาศฉบับสุดท้าย พายุฝนรอบนี้สิ้นฤทธิ์แล้วเหลือเพียงฝนตามฤดูกาล

ประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 32 (140/2560) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ซึ่งเป็นประกาศฉบับสุดท้ายของการเตือนภัยพายุฝนรอบนี้ และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่องต่อไป

สำหรับการพยากรณ์กาศวันนี้ (8 พ.ย.60) ของภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันนี้ จนถึงเวลา 13.00 น. วันพรุ่งนี้ บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี 

ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ หย่อมความกดอากาศต่ำยังคงปกคลุมบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายที่เกิดจาก ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ปริมาณน้ำฝนสะสม และน้ำป่าไหลหลาก

สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรง ความสูงของคลื่น 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลยังคงระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งในระยะนี้

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก  ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไป : มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงมา : มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่และมีฝนหนักบางแห่ง ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Bush

           ชาวบ้านหลายคนยังเข้าใจว่าเป็นพายุ       ไม่ใช่พายุนะครับ เป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำ(กำลังแรง) ยังไม่ถึงขั้นพายุดีเปรสชั่น    ส-ดีใจ  ส.ยกน้ิวให้

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ตอนนี้มีการแจ้งเตือนกันภายในหน่วยงานราชการให้เฝ้าระวังช่วงกลางเดือนนี้อีกระลอก ต้องรอติดตามกันครับ
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Bush


               คงยังจะไม่มีอะไรมากมายครับ ใต้ล่างบ้านเรา ทางเหนืออีสาน ก็ยังไม่หนาว เพียงแค่เย็นๆ ฝนบ้านเรา

         ก็คงเป็นฝนท้องถิ่น แดดจัดวันไหน บ่ายๆ ค่ำๆ ก็จะมีฝนเป็นหย่อมๆ จากการลอยตัวของเมฆสร้างฝน

               20 -21  อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำที่ทำให้เกิดฝนเยอะ  ก็คงจะเป็นจุดชุมพร สุราษฎร์ครับ

         ใต้ตอนบน    บ้านเรา ต้องรอให้มวลอากาศเย็นลงมาครับ เมื่อไหร่อีสาน เหนือ หนาวได้ที่ บ้านเราก็คง

         เตรียมรับฝนเยอะๆ กันล่ะครับ  คาดว่าเดือนหน้าหละ ที่อีสานจะหนาวจริ่ง ๆ  รอดูกันไปครับ


                                                       


                                                       ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ขอบคุณสำหรับข้อมูครับท่าน

หลายพื้นที่มีไหลหลากเข้าท่วม หลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง

ไม่น่าเชื่อว่าช่วงเย็นวานนี้ (14 พ.ย.60) ฝนตกหนักระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงแต่ได้ส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจุดที่ต้องรับน้ำจากภูเขาจากยอดควนทั้งหลาย อย่างพื้นที่ทุ่งลุงของตำบลพะตง อ.หาดใหญ่ อ.สะเดาในพื้นที่ป่าต้นน้ำอย่างสำนักแต้ว ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน อีกหนึ่งพื้นที่ก็เป็น อ.สะบ้าย้อย ที่มีน้ำท่วมขังเส้นทางเชื่อจ.ยะลา รถเล็กสัญจรได้ลำบาก

ช่วงนี้ฝนตกในลักษณะตกหนักระยะสั้นแล้วทิ้งช่วงหายไปพื้นที่อ่อนไหวต่อการระบายน้ำก็ต้องเฝ้าระวังกันเป็นพิเศษ

ขอบคุณภาพสะเดา จากพี่ี่จุ้ย ผอ.FM92.25 และภาพสะบ้าย้อย กลุ่มไลน์ห้องแจ้งเหตุ
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]