gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อำเภอบางกล่ำ ไม่ได้เกิดจากความต้องการของประชาชน?  (อ่าน 613 ครั้ง)

อำเภอบางกล่ำ ไม่ได้เกิดจากความต้องการของประชาชน?

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อำเภอบางกล่ำ ไม่ได้เกิดจากความต้องการของประชาชน?

หลายวันมาแล้วผมไปงานศพที่แถวอำเภอบางกล่ำ นั่งใกล้วงผู้ใหญ่ๆ มากเขาแหลงกันเรื่องอำเภอบางกล่ำอย่างออกรสซึ่งแต่ละคนเท่าที่ดูภูมิฐานน่าจะอดีตข้าราชการหรือไม่ก็คนแค่นได้เพ

เขาบอกว่าสมัยก่อนบางกล่ำ (คงหมายรวมถึงที่ 4ตำบล) อยู่ในเขตอำเภอหาดใหญ่ชาวบ้านก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรเพราะรถไฟก็มี ทางเรือก็ไปได้ ถนนหนทางก็เชื่อมถึงกันแม้จะไม่ค่อยสบายเท่าไหร่แต่รถก็วิ่งกันได้

เขาว่าสมัยก่อนรัฐหรือฝ่ายปกครองอยากทำอะไรก็ทำได้ง่ายๆ ถ้าเป็นสมัยนี้บางกล่ำหมดสิทธิ์เป็นอำเภอ ขอเข้าเสียงในฟิล์มนะครับ

"ลองถามโหมท่าไทร โคกเมา ท่าท้อน เหอว่าโหมนารังนกแลต่ะ ว่าไปบางกล่ำกับหาดใหญ่ที่ไหนแค่หวา ที่ตั้งอำเภอนั้นดินใครสูโร้ม่าย

ดินนายทุนเพเขาอยากให้แผนดินเขาเจริญเลยยกที่ให้หลวงสร้างอำเภอ ลองแลต่ะอำเภอตั้งมากี่ปีแล้วสวนยางยังล้อมรอบโหย่เหลยเพราะเขาไม่ยอมขายความเจริญรอบๆ บางกล่ำเลยยังไม่เกิดสักที"

ฟังแล้วหวนนึกถึงเพื่อนที่บ้านอยู่แถวท่าไทร คลองวาด มันเคยบันให้ฟังว่า "บ้านกูเดินไปกะถึงอำเภอหาดใหญ่ แต่นี่ทำบัตรทีต้องไปบางกล่ำ เขาเลือกทหารวัดหาดใหญ่ในโหเทือนถึงนี่แตเวลากูเลือกขับรถเข้าไปในป่าหนุ๋"

เมื่อมาดูแผนที่อำเภอบางกล่ำ ที่แยกจากหาดใหญ่เมืองปี 2529 ที่ตั้งของศูนย์ราชการอยู่ชายแดนติดเขตอำเภอควนเนียงไกลกับที่อยู่ของประชากรส่วนใหญ่ในอำเภอนี้มาก และที่สำคัญที่ 4 ตำบลที่แยกไป บางกล่ำ บ้านหาร แม่ทอม ท่าช้าง พื้นที่ 162 ตร.กม.อยู่ในเขตตำบลท่าช้างไปแล้ว 102 ตร.กม.4 ตำบล 36 หมู่บ้าน อยู่ตำบลท่าช้าง 18หมู่

พื้นที่และประชากรของอำเภอนี้เกินครึ่งอยู่ในตำบลท่าช้าง เพราะตำบลท่าช้างอยู่ใกล้หาดใหญ่มากๆ บ้านท่าไทร โคกเมา
 คลองวาด เนินพิชัย หนองขวน และยังอยู่ในเขตทางหลวงสายหลักทั้งสายเอชีย ถนนลพบุรีราเมศวร์ วันนี้ทั้งโครงการบ้าน ทั้งธุรกิจต่างๆ จึงหลั่งไหลกันมาปักหลักในเขตตำบลนี้เป็นจำนวนมาก

หากมองถึงปัจจุบันท้องถิ่นอาจสำคัญกว่าท้องที่ ประชาชนเลยอาจไม่ใส่ใจเรื่องแยกอำเภอไปแล้วแต่หลายคนในเขตตำบลท่าช้างบอกว่าอยากให้มีการแยกท้องถิ่นใหม่มากกว่า เพราะพื้นที่กว่า 102  ตร.กม.มากกว่าอีก 3 ตำบลของอำเภอนี้เกือบเท่าตัว หากจะขอแบ่งโซนใกล้เมืองหาดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งเทศบาลคงช่วยอำนวยความสะดวกชาวบ้านได้มากกว่านี้

ส่วนตัวก็เห็นด้วยนะครับว่าท่าช้างใหญ่มากจริงๆ ไม่รู้ว่าทำไมคนสมัยก่อนเขาถึงไม่แบ่งตำบลเพิ่ม เริ่มต้นที่บางกล่ำมาจบที่ท่าช้าง งั้นขอถามทิ้งท้ายก่อนจบบทความนี้ว่า คหบดีผู้มั่งคั่งที่มอบที่ดินให้สร้างอำเภอบางกล่ำคือใครกันครับ

ปล.บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียนเท่านั้น
ต้อม รัตภูมิ รายงาน
       
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]