gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: "กษิต"ฮึด!!จ่อทวนสัมพันธ์เขมร -ขีดเส้นตัดสิน 7 คนไทยใน 2 วัน  (อ่าน 656 ครั้ง)

"กษิต"ฮึด!!จ่อทวนสัมพันธ์เขมร -ขีดเส้นตัดสิน 7 คนไทยใน 2 วัน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    5 มกราคม 2554 03:40 น.

“กษิต”ส่ง 2 ทนายช่วยเหลือ 7 คนไทย ขีดเส้นเขมรตัดสินคดีใน 2 วัน ทุบโต๊ะจ่อทบทวนความสัมพันธ์ เผยเข้าตรวจสอบพื้นที่คนไทยถูกจับกุม พบหากยึดตามสันปันน้ำเลยเข้าไปแค่ 8 เมตร ด้าน"ประวิตร" ยังงง ขอส่งกองกำลังบูรพา ตรวจพิกัดอีกรอบว่าจับคนไทยตรงไหนกันแน่

       
       เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ระหว่างการประชุมหารือเรื่องกรณีการเจรจาให้ความช่วยเหลือ นายนพนิชกับพวก ที่ถูกทางการกัมพูชาจับกุมตัวเอาไว้ในข้อหาบุกรุกล้ำดินแดนกัมพูชา นายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า ทางรัฐบาลพยายามที่จะโน้มน้าว โดยให้ยึดหลัการตามที่ผู้นำทั้งสองประเทศเคยตกลงกันไว้ว่าถ้าหากมีปัญหาอะไร ก็ขอให้เจรจาหาทางแก้ปัญหากันให้จบ อย่าให้ต้องไปถึงกระบวนการยุติธรรม แต่คราวนี้ นายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่มเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ ได้เข้าไปในพื้นที่เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งตอนนี้เรื่องมันเข้าไปถึงระบบศาลแล้ว จึงล่วงเลยกระบวนการที่จะให้ปล่อยตัวไป แต่เมื่อเรื่องเข้าสู่ระบบศาลแล้ว ก็ต้องเร่งให้เร็วขึ้นในการที่จะให้ปล่อยตัว ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือคนไทยทั้ง 7 คน กระทรวงต่างประเทศได้ส่งทนายความเข้าไปช่วยเหลือ 2 คน กำลังเร่งประสานงานกระบวนการไต่สวน เพื่อให้เรื่องจบโดยเร็วในวันสองวันนี้
       
       นายกษิต กล่าวต่อว่าในส่วนการดูแลทุกข์สุขก็มีญาติเข้าไปเยี่ยม และมีเจ้าหน้าที่ของ กระทรวงต่างประเทศและกรมแผนที่ทหารที่เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่คนไทยถูกจับ กุม พบว่าหากยึดตามแนวหลักเขตก็จะพบว่ามีการเลยเข้าไปประมาณ 40-50 เมตร แต่หากยึดเอาแนวตามสันปันน้ำก็เกินเข้าไปประมาณ 8 เมตร ทั้งนี้ยังมีพื้นที่ที่ยังมีปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนกันอยู่ประมาณ 15 จุด ที่ยังไม่มีความชัดเจน กระทรวงการต่างประเทศจะเร่งเจรจาให้ทางกัมพูชาตัดสินภายใน 1-2 วัน ควรตัดสินให้จบ เพื่อจะหาช่วยเหลือได้รวดเร็ว ถ้าไม่เช่นนั้นเราคงต้องทบทวนความสัมพันธ์
       
       ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ได้แจงในที่ประชุมว่า ขณะนี้ทางกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะขอเข้าไปในพื้นที่ที่เกิดปัญหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการประสานกับทางการกัมพูชาอยู่ นอกจากนี้ภายในวันเดียวกันนี้ (4ม.ค.) ทางเรากำลังประสานงานกับทางการกัมพูชาถึงการที่ฝ่ายไทยจะขอส่งกำลังทหารจาก กองกำลังบูรพา เพื่อเข้าไปตรวจสอบพิกัดของพื้นที่ที่กลุ่มคนไทยทั้ง 7 คนถูกจับกุมตัว ว่าอยู่ในพื้นที่ตรงไหน พิกัดใด เพราะยังไม่ชัดเจนว่าจุดที่ถูกจับกุมอยู่ในพื้นที่ตรงไหนกันแน่
       
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ขโมงโฉงเฉง

  • บุคคลทั่วไป
ทำเป็นฮึดไป ไม่มีเขมรประเทศไทยอยู่ลำบากนา จาบอกให้

ออฟไลน์ ชัยMBAมะหาด๑

ทำเป็นฮึด คิดเหรอว่ากัมพูชาอยากเจรจาด้วย ปัญหาระดับนี้เจรจาไม่ได้ ก็เป็นตัวบ่งชี้ดีกรี รมต ต่างประเทศ ได้เป็นอย่างดี จะยุบสภาอยู่แล้วยังไม่เห็นเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้านได้เพิ่มสักประเทศเลย เอะอะอะไรก็ตัดความสัมพันธ์ สักวันหนึ่งก็ได้อยู่คนเดียว

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]