gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำบลบ้านพรุ กรณีศึกษา...ถ้ายังไม่ปฏิรูปท้องถิ่นก็อย่าเพิ่งเลือกตั้งเลย  (อ่าน 757 ครั้ง)

ตำบลบ้านพรุ กรณีศึกษา...ถ้ายังไม่ปฏิรูปท้องถิ่นก็อย่าเพิ่งเลือกตั้งเลย

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ตำบลบ้านพรุ กรณีศึกษา...ถ้ายังไม่ปฏิรูปท้องถิ่นก็อย่าเพิ่งเลือกตั้งเลย

ภาพที่ผมนำเสนอคือเขตปกครองของตำบลบ้านพรุ ภายใต้กรอบเส้นประสีฟ้า คือประมาณการเขตปกครองของเทศบาลเมืองบ้านพรุ ส่วนนอกกรอบเป็นเขตอบต.บ้านพรุ หรือเทศบาลตำบลบ้านไร่ในปัจจุบัน

วันนี้หากปล่อยให้มีการเลือกตั้งแล้วยังไม่ทำอะไรเลยผมเสียดายโอกาสแทนประชาชน ในอดีตเขตชุมชนจะถูกยกเป็นสุขาภิบาล ก่อนขยับมาเป็นเทศบาลตำบล เมือง นคร ตามลำดับ แต่การที่บ้านพรุ เป็นเทศบาลเมืองโดยครอบคลุมแค่พื้นที่ไข่แดงของตำบลนั้นดูเหมือนจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่กับยุคสมัยที่ท้องถิ่นคือที่พึ่งของประชาชน

วันนี้ สนง.ทม.บ้านพรุ ย้ายไปตั้งที่ใหม่ใหญ่โตมโหฬารมีบริการครบทุกอย่าง แต่คุณป้าวัยเกษียณที่บ้านอยู่เลยเทศบาลไปนิดเดียวต้องไปขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุที่เทศบาลบ้านไร่ ซึ่งอยู่ห่างไกลมาก เกิดตำบลบ้านพรุ อยู่หลังสนง.เทศบาลแต่เป็นพลเมืองบ้านไร่

โจทย์ที่อยากให้ก็คือถ้าไม่ยุบรวม 1 ตำบล 1 อปท.ก็มาดูเขตปกครองใหม่ ผมลากแนวเส้นประสีแดงว่าถ้าไม่ยุบรวมกันก็แยกตำบลให้ชัดเจนเลยได้ไหม ฝั่งที่อยู่ใกล้บ้านพรุแต่ยังอยู่เขตบ้านไร่ก็โอนมาขึ้นบ้านพรุ โดยเฉพาะโซนหลังสุสานบ้านพรุ บ้านคลองยา โปะหมอบางส่วน บ้านชายคลอง พื้นที่เหล่านี้ล้วนอยู่ใกล้เทศบาลเมืองบ้านพรุทั้งสิ้น

ส่วนฝั่งบ้านไร่ก็ตั้งตำบลและหมู่บ้านใหม่ไปเลยถ้าไม่อยากรวมกัน นับตั้งแต่หน้า ญ.ว.2ไปฝั่งทุ่งลุงไม่ว่าจะเป็น บ้านไร่ บ้านคลองปอม คลองปอมใน บางธน โคกพยอม ฯลฯ ก็เป็นตำบลบ้านไร่ไปเลย

แต่ถ้าให้ง่ายกว่าก็คือยุบรวมกันแล้วบริหารจัดการให้ดีผมเชื่อว่านี่จะเป็นเทศบาลต้นแบบที่หลายคนต้องมาศึกษาดูงานแน่นอน ถ้าไม่ทำอะไรก็น่าเสียดายเวลาที่คสช.อุตส่าห์เข้ามาปฏิรูปประเทศไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม
ตำบลบ้านพรุในอดีตแบ่งเขตการปกครองเป็น 11 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่1 บ้านพรุ ,หมู่2 บ้านพรุ ,หมู่3 บ้านพรุ(ชายคลอง) ,หมู่4 บ้านพรุ ,หมู่5 บ้านโป๊ะหมอ ,หมู่6 บ้านบางศาลา ,หมู่7 บ้านโป๊ะหมอ ,หมู่8 บ้านคลองปอม ,หมู่9 บ้านคลองยา ,หมู่10 บ้านไร่ ,หมู่11 บ้านคลองปอมใน

ต่อมามีการตั้งสุขาภิบาลในพื้นที่โซนตลาดบ้านพรุก่อนขยายเป็นเทศบาลตำบล และเทศบาลเมือง ในปี 2545 ครอบคลุม หมู่ 1,2,4,5,6,7 ทำให้สถานะของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านสิ้นสุดลงตามกฎหมายสมัยนั้น เหลือพื้นที่หมู่ 3,8,9,10,11 ยังคงมีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และมีการจัดตั้งเป็นอบต.บ้านพรุ เมื่อปี38 ก่อนยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลบ้านพรุ ในปี50 ก่อนเปลี่ยนเป็นเทศบาลบ้านไร่ มาจนถึงปัจจุบัน

สรุป ถ้าไม่เริ่มต้น 1 ตำบล 1 อปท.หรือขยายเขตอปท.ให้ครอบคลุมกับความเป็นจริงในด้านภูมิศาสตร์ ประชากรศาสตร์ ก่อนก็อย่าเพิ่งจัดการเลือกตั้งเลยครับ     
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Zenki

ผมว่ายากคับติดเรื่องของผลประโยชน์ทั้งนั้นถ้าหากว่าทุกคนมองข้ามผลประโยชน์ส่วนตนไปแล้วมองผลประโยชนืส่วนรวมให้มากๆ ไม่ว่าที่ไหนๆก็เจริญอย่างแน่นอน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]