gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: เจาะลึกถึงประเภทของพลังงานทดแทนที่อยู่รอบตัวเรา  (อ่าน 534 ครั้ง)

เจาะลึกถึงประเภทของพลังงานทดแทนที่อยู่รอบตัวเรา

ออฟไลน์ Soniasu

พลังงานทดแทนคืออะไรหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องของการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อช่วยขับเคลื่อนพลังงานในด้านต่าง ๆ ให้สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ได้อย่างไม่มีวันหมด และอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังมีไว้ใช้ต่อไป แต่รู้หรือไม่ว่ามีพลังงานอีกหนึ่งประเภทที่ไม่มีวันหายไปจากโลกของเรานั่นคือ ‘พลังงานทดแทน’ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “พลังงานทางเลือก” นี้คือพลังงานที่มีอยู่ตามธรรมชาติ และสามารถนำมาใช้ทดแทนพลังงานแบบเดิมได้อย่างไม่จำกัด โดยพลังงานที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นพลังงานที่ได้จากฟอสซิลเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ถ่านหิน ปิโตรเลียม และแก๊สธรรมชาติ ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณสูงทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกซึ่งนำไปสู่ภาวะโลกร้อนอย่างที่เรากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน โดยพลังงานทดแทนที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของเรานั้นมีดังต่อไปนี้

พลังแสงอาทิตย์
พลังงานแสงอาทิตย์มอบพลังงานจำนวนมหาศาลแก่โลก และพลังงานจากดวงอาทิตย์จัดเป็นพลังงานหมุนเวียนที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นพลังงานสะอาดไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ ที่จะก่อให้เกิดสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ และการสร้างพลังงานทดแทนจากเซลล์แสงอาทิตย์จัดเป็นสิ่งประดิษฐ์ทางอิเล็คทรอนิคส์ชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ผลิตไฟฟ้า เนื่องจากนักประดิษฐ์สามารถเปลี่ยนเซลล์แสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรงอีกด้วย

พลังงานลม
เราสามารถสร้างพลังงานทดแทนจากพลังงานลมได้โดยการสร้างกังหันลมโดยจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการนำไปผลิตกระแสไฟฟ้า และใช้ในการสูบน้ำ ซึ่งพลังงานลมเกิดจากพลังงานจากดวงอาทิตย์ตกกระทบโลกทำให้อากาศร้อน และลอยตัวสูงขึ้น อากาศจากบริเวณอื่นซึ่งเย็น และหนาแน่นมากกว่าจึงเข้ามาแทนที่ และการเคลื่อนที่ของอากาศเหล่านี้เป็นสาเหตุให้เกิดลมนั่นเอง

เชื้อเพลิงชีวภาพ
พลังงานทดแทนที่สร้างจากการนำของเสียจากสิ่งมีชีวิต เช่น ขยะที่เป็นสารอินทรีย์หรือมูลสัตว์ไปหมักให้เกิดการย่อยสลายโดยปราศจากอ๊อกซิเจน จนได้ก๊าซมีเทนซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงชนิดหนึ่ง ในปัจจุบันนี้เกษตรกรได้ใช้เทคโนโลยีสร้างพลังงานทดแทนที่ทำขึ้นเองผลิตก๊าซชีวภาพมาใช้ในครัวเรือนมากขึ้น จึงทำให้ลดการใช้พลังงานฟอสซิลได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังรวมถึงของเสียจากโรงงานแปรรูปทางการเกษตร เช่น เปลือกสับปะรดจากโรงงานสับปะรดกระป๋องหรือน้ำเสียจากโรงงานแป้งมันที่เอามาหมัก และผลิตเป็นก๊าซชีวภาพเพื่อเพิ่มให้เกิดประโยชน์สูงสุด

พลังงานชีวมวล
พลังงานเชื้อเพลิงที่หาได้จากสิ่งมีชีวิต อาทิ ไม้ฟืน แกลบ กากอ้อย เศษไม้ เศษหญ้า หรือแม้แต่เศษเหลือทิ้งจากการเกษตร สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาสร้างพลังงานทดแทนได้อย่างชาญฉลาดโดยใช้การเผาให้ความร้อนเรียกว่าเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพแบบของแข็ง และความร้อนนี้ยังสามารถนำไปปั่นไฟได้ด้วย หรือ ก๊าซจากฟืน ก๊าซจากการหมักเศษวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตร และขยะชุมชนต่าง ๆ หากมีความคุ้มค่าในเชิงการค้าพาณิชย์ก็อาจนำมาแปรเปลี่ยนใช้เป็นพลังงานทดแทนด้านเชื้อเพลิงสำหรับการผลิตไฟฟ้าได้ด้วยเช่นกัน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]