gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ยึดคืน ปตท. พลังงานไทย พลังงานใคร คนไทยขาดทุนทั้งปี ทั้งชาติ  (อ่าน 391 ครั้ง)

ยึดคืน ปตท. พลังงานไทย พลังงานใคร คนไทยขาดทุนทั้งปี ทั้งชาติ

ออฟไลน์ happyties

ยึดคืน ปตท. พลังงานไทย พลังงานใคร โรงกลั่นก็เป็นธุรกิจที่มีแต่กำไร ส่วนคนไทยขาดทุน ทั้งปี ทั้งชาติ

•   ในการทำธุรกิจ ย่อมมีทั้งขึ้น-ลง เป็นธรรมดา ธุรกิจโรงกลั่นก็เช่นเดียวกัน ที่มีทั้งขึ้นและลง คงไม่มีธุรกิจใดที่จะมีแต่ขึ้นอย่างเดียวหรอก มิเช่นนั้นคนก็คงแห่ไปทำธุรกิจนั้นกันหมดแล้ว ที่ผ่านมาโรงกลั่นก็มีขาดทุน เพราะถ้ามีแต่กำไรจริง ทำไมในปี 2546 บริษัท เชลล์ ถึงต้องขายโรงกลั่นน้ำมันระยอง (RRC)? เหตุผลคือ ไม่สามารถแบกรับภาระขาดทุนได้ และถ้าไปดูข้อมูลผลประกอบการ ปี 2551 จะเห็นได้ว่า โรงกลั่นขาดทุนรวมกันหลายหมื่นล้านบาท

•   ที่สงสัยกันว่าพลังงานไทย พลังงานใคร ทำไมโรงกลั่นถึงส่งออกน้ำมันไปต่างประเทศในราคาที่ถูกกว่าขายให้คนไทย ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าโครงสร้างราคาน้ำมันบ้านเราเป็นยังไง มันประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ
– ต้นทุนเนื้อน้ำมัน
– ค่าภาษีและกองทุน
– ค่าการตลาด

•   แล้วจะให้ยึดคืน ปตท ยังไง ก็ในเมื่อเวลาที่โรงกลั่นส่งออกน้ำมันไปขายต่างประเทศนั้น จะเป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษีและกองทุน ซึ่งผู้นำเข้าแต่ละประเทศ จะต้องไปจ่ายภาษีและกองทุนอีกครั้งตามแต่ละประเทศจะเรียกเก็บ จึงทำให้เข้าใจผิดไปว่าโรงกลั่นส่งออกน้ำมันราคาถูกซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการคิดกันคนละฐานราคาเท่านั้น

ดูจากกราฟค่าการกลั่นของโรงกลั่นในประเทศไทยโครงสร้างราคาน้ำมันสำเร็จรูป (เฉลี่ยไตรมาสที่ 1/2555)จะเห็นได้ว่า ความเป็นจริงที่ว่ากันว่า ปตท ส่งออกน้ำมันออกต่างประเทศถูกกว่าที่ขายในประเทศไทย ก็เพราะว่า ราคานั้นเป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษีและกองทุนน้ำมันของแต่ละประเทศ ซึ่งประเทศต่างๆก็เก็บภาษีไม่เท่ากัน แล้วแต่ละประเทศก็คิดราคากันคนละฐานราคาเท่านั้น ดังนั้น ค่าน้ำมันประเทศไทยแพงเพราะภาษีและกองทุนที่เรียกเก็บนั่นเอง
ยังมีบทความอื่นๆ เกี่ยวกับ การยึดคืน ปตท. มาให้เพื่อนๆ อ่านเพิ่มเติมกันอีกด้วย

-   กรณี ยึดคืน ปตท อ้างอิงจากเหตุการณ์โบลีเวียโมเดล
-   ยึด ปตท คืนชาติ ปตท คืนท่อก๊าซให้รัฐไม่ครบ
-   ยึดคืน ปตท. ยึดจากใคร แล้วยึดคืนใคร ?

ออฟไลน์ ผู้เฒ่าเต่า

โชติข่วง ชัชวาล

   เป็นสโลแกนตั้งแต่สมัยที่เราค้นพบพลังงานในบ้านเราสมัยเมื่อผมยังเด็ก ทีแรกก็คิดว่าประเทศเราคงจะสบายกันแล้วเหมือนประเทศที่ส่งออกน้ำมัน แต่ที่ไหนได้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แถมยังเติมน้ำมันแพงเสียอีก ทีแรกก็ไม่ได้รู้อะไรมากมายจนถึงสมัยที่อินเตอร์เน็ตเข้ามาทำให้เราหูตากว่้างไกลมากขึ้น เราส่งออกพลังงานก็ไม่เป็นรองใครแต่ทำไมความเป็นอยุู่ต่างกันมากมาย เป็นเพราะอะไรคงต้องคิดกันต่อไป
อย่าใช้ภาษาผิด ๆ สะกดผิด ๆ เดี๋ยวภาษาที่ ปู่ ย่า ตา ยาย ใช้กันมานมนานจะวิบัติไปกันหมด   
              พลังคลื่นเต่า..........ปู๊ด !!!!!! 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]