gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Commune Hatyai
 
บ้านสุธาทิพย์
 
กาญจนทรัพย์
 
Waterfront village
 

ผู้เขียน หัวข้อ: อย่ากลัวที่จะแตกต่าง หนทางของอสังหาฯ ในทางของ Niche Market  (อ่าน 342 ครั้ง)

อย่ากลัวที่จะแตกต่าง หนทางของอสังหาฯ ในทางของ Niche Market

นิตยสารคิดเล่มล่าสุดจาก TCDC ได้ออกมาพูดถึงเรื่อง Find your Niche, Dare to Risk ในตลาดทุกกลุ่ม เนื้อหาพูดถึงตลาดเล็กๆที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เช่นที่อเมริกามีร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายเครื่องเขียน, เครื่องครัว และอุปกรณ์อื่นๆในชีวิตประจำวันของคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะ หรือในย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ มีโฮสเทลเล็กๆสำหรับนักปั่นจักรยานรอบโลกโดยเฉพาะ การทำตลาดเฉพาะกลุ่มแบบนี้นั้นก็เป็นเหมือนเลเยอร์เล็กๆในตลาดใหญ่ หรือที่เราเรียกกันว่า Niche Market นั่นเอง

            Niche Market คือการขายสินค้าและบริการให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่มีการเจาะจงมากกว่าตลาดทั่วไป (Mass Market) ซึ่งตลาดเฉพาะแบบนี้จะซุกซ่อนอยู่ในกระแสของตลาดใหญ่ แม้จะไม่ตอบโจทย์คนทั่วไปทั้งหมด แต่ตรงใจกลุ่มเฉพาะนั้นได้เป็นอย่างดี

            สิ่งที่ทำให้ Niche Market สามารถแทรกตัวเข้ามาท่ามกลางตลาดทั่วไปได้ถึงแม้จะมีผู้ประกอบการน้อยราย เนื่องจากช่องว่างทางตลาดที่ยังเว้นไว้ไม่มีใครเข้ามา แต่กลับมีการมองหาจากกลุ่มผู้บริโภคอยู่ หรือหากไม่มีความต้องการ ก็สร้างมันขึ้นมาซะจากช่องว่างทางรสนิยมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคภาพจาก : http://www.tcdc.or.th/creativethailand/

สำหรับ Niche Market ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของบ้านเรา ก็คงจะไม่พ้น Noble Development เห็นได้ชัดจากโครงการแต่ละโครงการที่ปล่อยออกมา รูปแบบโครงการของโนเบิลนั้นจะค่อนข้างเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การจัดวางแปลนห้อง, การจัดฟังก์ชั่นการใช้สอยภายในห้อง, Mood & Tone, รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งภายใน อย่างโครงการล่าสุดที่โนเบิลเพิ่งปล่อยออกมา ที่ชูจุดขายแนวคิดการออกแบบสไตล์ ลา- กอม หรือปรัชญาสวีเดนมาใช้ เพื่อให้กลมกลืนกับการตกแต่งแบบสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นสไตล์การตกแต่งที่มีต้นกำเนิดมาจากยุโรปตอนเหนือ ถึงแม้กระแสของโนเบิลจะไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนกับแบรนด์อื่นๆ ที่ Sold Out หรือกวาดยอดจองจนเต็มอย่างรวดเร็ว แต่โนเบิลก็ยังมีแฟนที่ชื่นชอบการออกแบบในสไตล์โนเบิลอยู่เหนียวแน่นไม่มีคำตอบใดที่ฟันธงว่า Niche Market นั้นประสบความสำเร็จมากกว่าตลาดทั่วไป แต่ก็ไม่ได้แปลว่าการเจาะกลุ่มตลาดเฉพาะนั้นจะไม่ดี สำหรับเว็บไซต์เอเจนซี่อย่าง agencyimage.com ได้ให้นิยามการส่องประกายด้วยตลาดเฉพาะอย่าง Niche Market ซึ่งแต่เดิมเอเจนซี่อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยที่จะขายห้องในตลาดเฉพาะให้กับตลาดทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักลงทุนที่ต้องการซื้อเพื่อเอาไว้ปล่อยเช่า เนื่องจากผู้ซื้ออาจเกิดความไม่มั่นใจว่าจะสามารถปล่อยเช่าได้หรือไม่ เนื่องจากความแคบของกลุ่มลูกค้าในตลาดเฉพาะนั่นเอง

            สิ่งที่ agencyimage.com ได้แนะนำสำหรับการทำให้โครงการใน Niche Market นั้นเจิดจรัสยิ่งกว่าร็อคสตาร์ก็คือ การเติมเต็มข้อด้อยของโครงการนั้นด้วยความกระชับนั่นเอง ข้อแนะนำเพิ่มเติมก็คือ ในการขายควรจะชี้กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมกับโครงการชัดเจนตั้งแต่แรก และพุ่งเป้าไปที่กลุ่มเป้าหมายนั้นทันที โดยการชูจุดเด่นของสินค้าที่ตรงกับรสนิยมของกลุ่มเป้าหมาย การให้ข้อมูลที่กว้างทั้งตลาดเช่า โดยเอเจนซี่จำเป็นจะต้องศึกษาตลาดเฉพาะนี้มากกว่าที่ลูกค้าทำการบ้านมา และเน้นจุดขายที่การตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้เช่าที่ไม่เหมือนใคร ที่ไม่เคยมีใครทำได้

            สำหรับ Niche Market นั้นอาจจะยังไม่เติบโตอย่างชัดเจนนัก แต่มีแนวโน้มว่าจะโตขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มผู้บริโภคโดยเฉพาะ Gen Y ที่จะเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดในตลาด อีกทั้ง Gen Y ยังเป็นกลุ่มที่ตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล การเปรียบเทียบ และรสนิยมที่ไม่อยากเหมือนใคร เห็นได้ชัดจากตลาดงาน Craft ที่เป็นงานฝีมือและไม่เน้นจำนวนการขาย แต่เน้นการเป็นสินค้าจำนวนจำกัดที่มีความพิเศษ ทำให้สร้างคุณค่าและมูลค่าทดแทนได้ และเติบโตมากขึ้นในช่วงนี้

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]