gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 งานวิ่งมาตรฐานระดับโลก  (อ่าน 246 ครั้ง)

เตรียมงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 งานวิ่งมาตรฐานระดับโลก

ออฟไลน์ ทีมงานประชาสัมพันธ์

งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 เตรียมขึ้นแท่น “งานฮาล์ฟมาราธอนที่ดีที่สุดในเอเชีย” ด้วยมาตรฐานงานวิ่งระดับโลก IAAF Bronze Label Road Race งานแรกในประเทศไทยและเป็นฮาล์ฟมาราธอนแรกของอาเซียน ที่จะได้รับมาตรฐานระดับโลกดังกล่าว นักวิ่งตอบรับเข้าร่วมงานกว่า 13,000 คน พร้อมนักวิ่งอีลีทระดับโลก 16 คน จาก 5 ชาติ และนักวิ่งอีลีทชาวไทยมาร่วมสร้างสีสันกันอย่างคับคั่ง สร้างมิติใหม่แห่งวงการวิ่งไทย จัดเต็มทั้ง เส้นทางที่สวยงาม ระยะทางที่แม่นยำ ความปลอดภัยเต็มร้อย ทีมให้บริการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานระดับโลก  และเทคโนโลยีต่างๆ มากมายนายสนธยา คุณปลื้ม (ที่ 7 จากซ้าย) ประธานที่ปรึกษาการจัดงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม (ที่ 6 จากขวา) นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข และนายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมซ์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด  และ Race Director งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ร่วมแถลงข่าวความพร้อมการก้าวสู่การเป็น “งานฮาล์ฟมาราธอนที่ดีที่สุดในเอเชีย” เตรียมรับมาตรฐานงานวิ่งระดับโลก IAAF Bronze Label Road Race พร้อมต้อนรับนักวิ่งอีลีทระดับโลก 16 คน จาก 5 ชาติ ที่มาร่วมการแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ณ ศูนย์ประชุมบางแสนเฮอริเทจ จังหวัดชลบุรี

นายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมซ์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด  และ Race Director งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือขอรับรองมาตรฐานงานวิ่งระดับโลก IAAF Bronze Label Road Race กับทางสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ IAAF ซึ่งทาง IAAF ตอบรับ และส่งคณะกรรมการมาตรวจวัดมาตรฐานของงานนี้ตามมาตรฐานสูงสุดของวงการวิ่งโลก ซึ่งในปีที่ผ่านมามีเพียง 101 งานทั่วโลกที่ผ่านมาตรฐานดังกล่าว และล้วนแต่เป็นงานวิ่งระดับโลกทั้งสิ้น ซึ่งหลังจากจบการจัดงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ในวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคมนี้ จะได้รับการพิจารณาเป็นงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่ได้มาตรฐานงานวิ่งระดับโลก IAAF Bronze Label Road Race รายแรกในประเทศไทยและจะเป็นฮาล์ฟมาราธอนแรกของอาเซียน โดยในปีนี้ มีนักวิ่งให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันสูงถึง 13,000 คน และได้รับการตอบรับจากนักวิ่งอีลีทระดับโลก จำนวน 16 คน เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ นักวิ่งอีลีท จำนวน 16 คน แบ่งเป็น ชาย 8 คน และหญิง 8 คน จาก 5 ชาติ คือ เอธิโอเปีย  บาห์เรน  จีน  เกาหลี และมองโกเลีย ซึ่งเป็นนักวิ่งระดับ Bronze ไปจนถึงระดับ Gold ผู้มีสถิติการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ชายไม่เกิน 1.05 ชั่วโมง และหญิงไม่เกิน 1.16 ชั่วโมง ซึ่งดาวเด่นฝ่ายชาย คือ Mr. Ser-od BAT-OCHIR จากมองโกเลีย สถิติ 1.02.10 ชั่วโมง และ Mr. Merga Teshome LEMMA จาก เอธิโอเปีย สถิติ 1:02:39 ชั่วโมง สำหรับดาวเด่นฝ่ายหญิง ได้แก่ Miss Emebet Tadesse WOLDEMESKEL จาก เอธิโอเปีย สถิติ 1:12:53 ชั่วโมง และ Miss Yunhee CHUNG จากเกาหลีใต้ สถิติเวลา 1:13:51 ชั่วโมง พร้อมด้วยนักวิ่งอีลีทชาวไทย ที่ตบเท้าเข้าร่วมสร้างสถิติใหม่ในงานนี้กันมากมาย อาทิ บุญถึง ศรีสังข์ ณัฐยาน์ ธนรณวัฒน์ และสัญชัย นามเขต เป็นต้น การมาของนักวิ่งอีลีท ทำให้สนามวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ในครั้งนี้ มีความสนุกสนาน ท้าทายเพิ่มขึ้นอย่างมาก และช่วยตอกย้ำความเป็นสนามของมืออาชีพที่ได้มาตรฐานระดับโลกอย่างแท้จริง นายรัฐ กล่าว


นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม (นายกตุ้ย) นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข กล่าวว่า เพื่อรองรับการเป็นงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่ดีที่สุดในเอเชีย ทางเทศบาลฯ ได้เตรียมความพร้อมการจัดงาน ทั้งในเรื่องเส้นทางวิ่งที่มีทัศนียภาพที่สวยงามและท้าทายความสามารถนักวิ่ง ผ่านจุดสำคัญต่างๆ ของเมืองบางแสน และให้ความสำคัญเป็นพิเศษในเรื่องความปลอดภัยของนักวิ่ง ทางเทศบาลฯ ได้รับความร่วมมือจากตำรวจ กู้ภัย และอาสาสมัครในพื้นที่ดูแลความเรียบร้อยของสนามวิ่ง การปิดการจราจร ดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้นักวิ่งตลอดเส้นทาง นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นเสน่ห์ของงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ที่สร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งเสมอมา คือ กองเชียร์จากชาวบ้านที่พร้อมใจออกมาเชียร์นักวิ่งอย่างอบอุ่นและสนุกสนาน ดังเป็นกิจกรรมใหญ่ประจำปีของเมืองบางแสนที่ชาวบางแสนต่างรอคอยไม่แพ้นักวิ่งเช่นกัน

นายสนธยา คุณปลื้ม ประธานที่ปรึกษา การจัดงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 กล่าวว่า จากการจัดงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ใน 2 ปีที่ผ่านมา มีนักวิ่ง ผู้ติดตาม มาท่องเที่ยวเมืองบางแสนกว่า 30,000 คน ส่งผลในแง่บวกให้กับชาวบางแสนทั้งในด้านเศรษฐกิจภายในชุมชนและละแวกใกล้เคียง ซึ่งเมืองบางแสนมีศักยภาพ และมีความพร้อมในการจัดงานใหญ่ รองรับผู้มาเยือนจำนวนมาก ทั้งในด้านทำเลที่ตั้ง โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้า และผู้คนที่เป็นมิตร โดยในปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากชุมชน ร้านค้า ร้านอาหารและที่พักทั่วเมืองบางแสนต่างพร้อมใจต้อนรับนักวิ่งจากทั่วประเทศ ด้วยการเตรียมโปรโมชั่นพิเศษ โดยเฉพาะสิทธิพิเศษให้กับนักวิ่งที่คล้องเหรียญเข้าใช้บริการ ซึ่งจะส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมแม่เหล็กเพื่อขอบคุณนักวิ่งที่ให้เกียรติเมืองแสนสุข 


ดร.นพ.เกษม ใช้คล่องกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา หรือ หัวหน้าทีมแพทย์ (Medical Director) งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 เปิดเผยการให้บริการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานตามที่ IAAF กำหนดจะต้องมี แพทย์ 2-3 คน และพยาบาล 4-6 คน ต่อจำนวนนักวิ่ง 1,000 คน สำหรับงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ได้จัดเตรียมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่กู้ชีพฉุกเฉิน อาสาสมัครทีมนักกายภาพบำบัด และแพทย์แผนไทย รวมกว่า 200 คน ซึ่งมากกว่ามาตรฐานที่ทาง IAAF ระบุไว้ นอกจากนี้ ยังมีจุดบริการทางการแพทย์หลักทุก 4 กิโลเมตร และจุดปฐมพยาบาลทุก 2 กิโลเมตร รถพยาบาลและรถกู้ภัยฉุกเฉินจำนวน 10 คัน จากโรงพยาบาลชั้นนำ และทีมกู้ภัยหลายแห่ง พร้อมมีอาสาสมัครร่วมวิ่งและปั่นจักรยานพร้อมเครื่องกระตุ้นหัวใจ AED ดูแลตลอดเส้นทางวิ่ง เพื่อให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีแม้อยู่ห่างไกลจุดปฐมพยาบาล ที่สำคัญ ได้จัดเตรียม โรงพยาบาลเคลื่อนที่ (Medical Center) สามารถให้บริการทางการแพทย์เช่นเดียวกับเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินที่รอไม่ได้ ก่อนนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลในลำดับต่อไป ซึ่งนับเป็นการจัดเตรียมบริการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานระดับโลก

พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย (AAT) กล่าวว่า สมาคมฯ ยินดีที่จะได้เห็นงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอน บางแสน21 ขึ้นแท่นเป็นงานวิ่งที่ได้มาตรฐานระดับโลกเป็นครั้งแรกของไทยและอาเซียน ซึ่งจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและดึงดูดชาวต่างชาติให้มาวิ่งและท่องเที่ยวในประเทศไทยได้อีกทางหนึ่ง และเป็นการสร้างมิติใหม่ให้กับวงการวิ่งไทยให้ผู้จัดงานวิ่งหันมาให้ความสำคัญในการจัดงานวิ่งให้ได้มาตรฐานมากขึ้นในลำดับต่อไป


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]