gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สรรหาอธิการ มทร.ศรีวิชัย คนใหม่ได้ รศ.ดร.สุวัจน์ ธัญรส จากวิทยาเขตตรัง  (อ่าน 432 ครั้ง)

สรรหาอธิการ มทร.ศรีวิชัย คนใหม่ได้ รศ.ดร.สุวัจน์ ธัญรส จากวิทยาเขตตรัง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สรรหาอธิการ มทร.ศรีวิชัย คนใหม่ได้ รศ.ดร.สุวัจน์ ธัญรส จากวิทยาเขตตรัง

รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.ศรีวิชัย) เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่าเมื่อเร็วๆ นี้ ได้เป็นประธานการประชุมสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ที่สงขลา

โดยมีวาระสำคัญคือการสรรหาอธิการบดี แทนคนเก่าที่ครบวาระมาร่วมปีแล้ว ผลการลงมติปรากฏว่า รศ.ดร.สุวัจน์ ธัญรส ได้รับเสียงส่วนใหญ่จากกรรมการสภามหาวิทยาลัย ให้ทำหน้าที่อธิการบดีคนต่อไป ซึ่งสภาจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อนำชื่อขึ้นกราบบังคมทูลทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งต่อไป

พร้อมชี้แจงเพิ่มเติมด้วยว่า "ในฐานะประธานการประชุมและข้อบังคับการสรรหาอธิการบดีกำหนดไว้ว่าหากการลงมติโดยกรรมการสภามีผลคะแนนออกมาเท่ากัน ก็ให้นายกสภาซึ่งเป็นประธานการประชุมเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด.....ในการลงมติวันนี้ประธานจึงของดการใช้สิทธิ์ลงมติในรอบแรก เพราะเป็นการไม่เหมาะสมที่ประธานจะใช้สิทธิ์ลงคะแนนสองครั้ง หากการลงมติในรอบแรกคะแนนออกมาเท่ากัน ซึ่งเป็นแนวทางการลงมติที่ปฏิบัติกันในวุฒิสภาที่มีประสบการณ์มา......การลงมติวันนี้ในรอบแรกผู้ได้รับการสรรหาได้รับคะแนนผ่านเกณฑ์ที่ข้อบังคับกำหนด ประธานจึงอดใช้สิทธิ์ใดๆ ในการลงมติเลือกอธิการบดี มทร.ศรีวิชัย ในครั้งนี้ครับ"

สำหรับ รศ.ดร.สุวัจน์ ธัญรส เป็นอาจารย์ผู้ชำนาญงานด้านเทคโนโลยีการประมง ประจำวิทยาเขตตรัง โดยจะมีวาระการดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 4 ปี และเป็นอธิการบดี คนที่ 3 (ไม่รวมรักษาราชการแทน 3 คน) นับตั้งแต่การยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยเมื่อปี 2548 ต่อจาก ผศ.ประชีพ ชูพันธุ์ และ ผศ.รุจา ทิพย์วารี ซึ่งภารกิจสำคัญของอธิการคนใหม่คือการผสานความเป็นหนึ่งเดียวให้เกิดขึ้นให้ได้ของคณาจารย์ระดับบริหารของมหาวิทยาลัยในทุกวิทยาเขต

โดยการสรรหาอธิการบดีคนใหม่ของมทร.ศรีวิชัย แทนคนเดิมที่หมดวาระตั้งแต่ต้นปี 2560 โดยมีผู้สมัครรับสรรหา 6 คน และมีผู้สมัครบางคนได้ยื่นหนังสือคัดค้านคณะกรรมการสรรหาอธิการบดีบางคนจาก 13 คน ว่าในอดีตเข้าข่ายคู่กรณีกับผู้สมัคร จึงหวั่นเกรงว่าจะไม่มีความเป็นกลาง ทำให้ รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์ นายกสภา มทร.ศรีวิชัย ได้สั่งชะลอการสรรหาและยื่นหารือกฤษฎีกาในประเด็นที่สงสัยทางกฎหมาย ว่ามีทางออกทางกฎหมายอย่างไร และสภาได้แต่งตั้ง ผศ.ยงยุทธ หนูเนียม รองอธิการบดีรักษาการในตำแหน่งอธิการบดี มาตั้งแต่ 13 มีนาคม 2560 จนถึงปัจจุบัน

อีกวาระที่สำคัญคือการอนุมัติหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต (วิศวกรรมเครื่องกลเรือ) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ มทร.ศรีวิชัยเตรียมพร้อมในเรื่องนี้มานาน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของกรมเจ้าท่าและการเดินเรือสากล .....ผู้สนใจที่จะทำงานด้านการเดินเรือทะเล การต่อเรือ การบริหารท่าเรือ การขนส่งทางเรือ หรือทำงานด้านการเดินเรือทั้งของภาครัฐและเอกชนเตรียมตัวเตรียมใจเข้าศึกษาได้นะครับ

เริ่มรับนักศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2561 เป็นต้นไป โดยรับทั้งผู้จบ ปวช. ปวส (ต่อเนื่อง) และ ม.6 (แผนวิทย์) หลักสูตร 4 ปี เรียนที่สงขลา และถ้าฝึกงานครบตามเกณฑ์ในชั้นปีที่ 5 ก็จะได้ใบอนุญาตประกอบอาชีพการเดินเรือจากกรมเจ้าท่าด้วยครับ......
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]