gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: 2560 กำลังจะผ่านไป ยิ้มรับศักราชใหม่ 2561 กับยุคไทยแลนด์4.0  (อ่าน 244 ครั้ง)

2560 กำลังจะผ่านไป ยิ้มรับศักราชใหม่ 2561 กับยุคไทยแลนด์4.0

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

2560 กำลังจะผ่านไป ยิ้มรับศักราชใหม่ 2561 กับยุคไทยแลนด์4.0

ปี 2560 กำลังก้าวผ่านพ้นเริ่มต้นสู่ศักราชใหม่ 2561 เสียงพลุประทัดและความบันเทิงกำลังจะดังกึกก้องทั่วเมือง เพื่อบอกให้รูัว่าเวลาจะผันผ่านไปอีก 1 ปีแล้ว

ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ชาวไทยส่วนใหญ่ยังคงโศกเศร้าและติดตามข่าวงานพระราชพิธีพระทานเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กันอย่างใกล้ชิด และพระราชพิธีดังกล่าวก็ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยปวงประชายังคงน้อมนำแนวพระราชดำริของพระองค์ท่านเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตสืบไป

เรื่องของเหตุบ้านการเมืองก็ยังคงดำเนินการไปตามภาวะปกติ ยุครัฐบาลคสช.ดูเหมือนว่าผลงานจะฝืดเหมือนภาวะเศรษฐกิจ ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นระดับมหภาคและจุลภาค เศรษฐกิจยามนี้ระดับประชาชนรากหญ้าจึงต้องพึ่งพาตัวเองให้มากเป็นดีที่สุด เศรษฐกิจพอเพียง ควรนำมาสู่ภาคปฏิบัติอย่างจริงจังไม่ใช่แค่เขียนไว้ให้สวยหรู

ปี 2560 จังหวัดสงขลาบ้านเรา มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ มีนักท่องเที่ยว นักกีฬา และผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลกันมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ในภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จและสามารถสร้างเม็ดเงินสะพัดในพื้นที่ได้มากพอสมควร ในมุมของการกีฬาสงขลาที่เป็นเมืองหลวงของภาคใต้ต้องมาตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่า ถึงเวลาหรือยังกับการก้าวสู่ระดับอาเซียน เอเชีย หรือระดับโลก

ในฟากฝั่งสนามการเมืองก็เริ่มมีความคึกคักมากยิ่งขึ้น สัญญาณการปลดล๊อกจากรัฐบาลเริ่มมีมากขึ้นจนทำให้เห็นหลายคนดี๋ด๋าเป็นปลาได้น้ำกันแล้ว ส่วนความสุญเสียทางการเมืองของบ้านเราก้มีเหมือนกันเพราะอดีตสส.ประพร เอกอุรุ มาเสียชีวิตกระทันหันทำเอาอึ้งกันไปทั่วจังหวัด แต่หลังจากนั้นเป็นการเข้าสู่โหมดเฟ้นหาตัวแทนคนใหม่แห่งค่ายประชาธิปัตย์แทน

หากจะให้วิเคราะห์เจาะสนามการเมืองคงต้องเขียนกันยาว เอาเป็นว่าค่อยลุยไปทีละประเด็นที่ละสนามต่อไป แต่สิ่ที่ยังน่าเป็นห่วงนั่นคือความรุนแรงในสนามการเมืองที่มีให้เห็นเป็นข่าวอยู่เสมอ หวังรัฐบาลปฏิวัติว่าจะทำการปฏิรูปการเมืองให้ดีขึ้น แต่ทำไปทำมากลับมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงเสียแล้วมั้ง

ปี 2561 ปีจอหรือปีหมา สัตว์ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเจ้าของหรือผู้มีพระคุณ คนเราก็เช่นเดียวกันถ้ายึดมั่นในความกตัญญู ก็จะยิ่งรังสรรค์คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเราให้สวยงามยิ่งขึ้นด้วย ปีแห่งความหวังของหลายคนเพราะคิดว่าเศรษฐกิจน่าจะกระเตื้อง เม็ดเงินน่าจะสะพัดมากยิ่งขึ้น

หากรัฐบาลเดินตามโรดแมพ การเลือกตั้งมีขึ้นตามกำหนดนั่นหมายถึงการสะพัดของเงินและความมั่นใจของนักลงทุนที่จะมีมา่กยิ่งขึ้น ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับอานิสงค์ตามไปด้วย และเมื่อใกล้หมดสมัยการใช้จ่ายเงินของรัฐบาลก็คงมีมากขึ้น เมกกะโปรเจกต์เกิดขึ้น เม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเสรษฐกิจมากยิ่งขึ้น

จังหวัดสงขลาบ้านเรา เมกกะโปรเจกต์ที่กำลังผลักดันกันต่อเนื่องนั่นคือเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษสงขลา การสร้างด่านชายแดนสะเดาแห่งใหม่ ซึ่งดูเหมือนจะเดินช้ากว่าเป้าหมายพอสมควร โครงการใหม่ๆ ที่ขายฝันกันว่าจะตามมาก็มากมาย โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา มีทั้งฝ่ายหนุนฝ่ายต้าน รัฐบาลก็เหมือนจะเสียงแตกว่าจะเดินหน้าหรือไม่

การขยายสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ โครงการก่อสร้างถนนเลี่ยงเมืองหาดใหญ่ โครงการรถไฟรางคู่ โครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-สะเดา โครงการโมโนเรลเมืองหาดใหญ่ของอบจ.สงขลา ในส่วนของประชาชนต้องตามกันว่าจะได้รับอานิสงค์จากโครงการต่างๆ อย่างไรบ้าง

สุดท้ายขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขตลอดปี 2561 และตลอดไป อย่าลืมหลักเศรษฐกิจพอเพียง การพึ่งพาตนเอง การตอบแทนสังคม คือสิ่งสำคัญที่เราควรมียึดเหนี่ยวติดตัวตลอดไป

สวัสดีปีใหม่
จากใจ ทีมงานเว็บไซต์กิมหยง   
     

 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Zenki

น่าจะจัดหาสถานที่เพื่อให้เยาวชนหรือประชาชนได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมหรือแสดงออกทางความสามารถด้วยนะครับ
 

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]