gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อปท.ทั่วประเทศร่วมจัดเวทีวิชาการ รัฐธรรมนูญ 2560 กับการปฏิรูปท้องถิ่น  (อ่าน 675 ครั้ง)

อปท.ทั่วประเทศร่วมจัดเวทีวิชาการ รัฐธรรมนูญ 2560 กับการปฏิรูปท้องถิ่น

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

อบจ.สงขลา ดึงอปท.ทั่วประเทศร่วมจัดเวทีวิชาการ รัฐธรรมนูญ 2560 กับการปฏิรูปท้องถิ่นไทย

อบจ.สงขลา เป็นเจ้าจัดประชุมทางวิชาการ "รัฐธรรมนูญ 2560 กับการปฏิรูปท้องถิ่นไทย" เชิญผู้แทนอปท.ทั่วประเทศร่วมเวที อ.เอนก ผู้นำอปท.ต้องร่วมกันสร้างท้องถิ่นนิยม สร้างความรู้จักและความภาคภูใจในท้องถิ่นตั้งแต่ระดับตำบล อำเภอจังหวัด และภูมิภาค

(26 ม.ค.62) ณ โรงแรมหรรษา เจบี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.สงขลา) จัดกิจกรรมการประชุมทางวิชาการ "รัฐธรรมูญ 2560 กับการปฏิรูปท้องถิ่นไทย" โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ เป็นประธานและร่วมบรรยายพิเศษเรื่อง "ท้องถิ่นที่เป็นบ้านเมือง" นายนิพนธ์ บูญญามณี นายก อบจ.สงขลา กล่าวรายงานและต้อนรับผู้ร่วมงาน

โดยการประชุมทางวิชาการในครั้งนี้จัดขึ้นในวันที่ 26-27 มกราคม 2561 มีผู้เข้าร่วมประชุมเป็นายกอบจ.หรือผู้แทนจากทั่วประเทศ นายกหรือผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในจังหวัดสงขลา รวมถึงมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการใช้ยางพาราเป็นส่วนผสมในการทำถนนของอปท.ในพื้นที่ภาคใต้ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอปของผุ้ประการในจังหวัดสงขลา

นายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา กล่าวถึงการจัดประชุมทางวิชาการในครั้งนี้เพื่อให้ผู้นำท้องถิ่นได้รับทราบถึงบทบาทหน้าที่และทิศทางการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามหลักการกระจายอำนาจขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ร่วมเวทีจะได้รับฟังความรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ด้านศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ นี่เป็นการบรรยายพิเศษครั้งแรกในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศ ต้องขอบคุณอบจ.สงขลา ที่จัดกิจกรรมดีๆ และเชิญมาร่วมเวทีในวันนี้ ท้องถิ่นถื่อเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ อยากให้คนท้องถิ่นภูมิใจในบทบาทของตนเองแม้ว่าการกระจายอำนาจยังมาไม่เต็มที่

ขออย่ามองว่าตรงนั้นเป็นอุปสรรค ข้าราชการย้ายมาแล้วก็ย้ายไปแต่คนท้องถิ่นต้องอยู่กับพื้นที่ตลอด รู้จักพื้นที่ รู้จักชาวบ้าน รู้จักชุมชน ผู้นำท้องถิ่นมีวาระ 4ปีก็ต้องเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งใหม่ เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ผู้นำต้องมีผลงานเพื่อให้ชาวบ้านได้รับรู้และได้รับการเลือกตั้งกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง

สิ่งหนึ่งที่อยากให้ผู้นำท้องถิ่นตระหนักคือการสร้างคุณค่าความเป็นท้องถิ่นนิยม ตำบลนิยม อำเภอนิยม จังหวัดนิยม ภูมิภาคนิยม นำไปสู่ประเทศนิยม ที่ผ่านมาคนไทยถูกสอนให้รู้จักกรุงเทพแต่ไม่รู้จักบ้านตัวเอง รู้จักวัดพระแก้วแต่ไม่รู้จักวัดสำคัญในบ้านตัวเอง ส่วนหนึ่งมาจากการเรียนที่มีแต่หลักสูตรจากส่วนกลาง

การสร้างให้ทุกคนรู้จักคุณค่าและเห็นความสำคัญของท้องถิ่น เป็นสิ่งสำคัญที่อยากให้อปท.ตระหนักและสร้างให้ทุกคนรู้จักท้องถิ่นตัวเองมากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้คนในท้องถิ่นรักและหวงแหนบ้านเกิดตัวเองมากยิ่งขึ้น ส่วนการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นนั้นถือว่ามีมิติที่ดีขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งต้องค่อยๆ ปรับเปลี่ยนหาจุดที่ลงตัวกันต่อไป

นอกจากนี้ยังมีการบรรยายเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 กับการปฏิรูปท้องถิ่นไทย โดยนายปกรณ์ นิลประพันธ์ กรรมการ่างรัฐธรรมนูญ บรรยายเรือง บทบาท้องถิ่นกับคุณภาพชีวิตที่ดีตามรัฐธรรมนูญ 2560 โดย ดร.นายแพทย์ ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เสนาการเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งท้องถิ่น และเสวนาบทบาทท้องถิ่นในอนาคต 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ Zenki

ยากให้พฒนาในทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นราชการ ประชาชน หรืออื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็ต้องรักษาธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ด้วยนะ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]