gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐบาลผลักดันร่าง พ.ร.บ.โบราณสถาน ฯ ให้ อปท. ดูแลและบริหารจัดการ  (อ่าน 1731 ครั้ง)

รัฐบาลผลักดันร่าง พ.ร.บ.โบราณสถาน ฯ ให้ อปท. ดูแลและบริหารจัดการ

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

รัฐบาล ผลักดันร่าง พ.ร.บ.โบราณสถาน ฯ ให้ อปท. ดูแลและบริหารจัดการโบราณสถาน

   
นางสาวอภิรดี ประเสริฐฤทธี ผู้อำนวยการส่วนนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบหลักการของร่างกฎหมายว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวว่า

เป็นหนึ่งในภารกิจตามแผนการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นในด้านการดูแลโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่จากเดิมจะเป็นอำนาจของกรมศิลปากร ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มอำนาจ หน้าที่ ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามาดูแล โบราณสถานที่อยู่ในท้องถิ่นโดยแบ่งโบราณสถานที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะเข้าไปดูแลได้เป็น 2 ลักษณะ คือ โบราณสถานที่ยังไม่เคยมีใครดูแลมาก่อน ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของท้องถิ่นได้

อีกประเภทหนึ่งคือโบราณสถานที่กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียน เป็นโบราณสถานไว้และพิจารณาว่า สมควรจะให้อยู่ในการดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะที่การดูแลโบราณสถานที่ความสำคัญในระดับชาติหรือระดับโลกทางกรมศิลปากรจะรับผิดชอบดูแล อย่างไรก็ตามร่างกฎหมายยังให้อำนาจท้องถิ่น สามารถเก็บค่าธรรมเนียมหรือค่าเข้าชม เป็นรายได้สำหรับดูแลรักษาโบราณสถาน ดังนั้น ร่าง พ.ร.บ.นี้จะส่งผลดีสำหรับการดูแลรักษาโบราณสถาน ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ระดับท้องถิ่น และการพัฒนาในลักษณะการส่งเสริมการท่องเที่ยว

นางสาวอภิรดี กล่าวด้วยว่าหลังจากคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบหลักการ พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติไปแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการตรวจพิจารณาของสํานักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.พิจารณาให้ร่าง พ.ร.บ ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ต่อไปที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]