ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ประจวบฯประกาศ 4 อำเภอพื้นที่ภัยพิบัติวาตภัยคลื่นซัดชายฝั่ง

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 17:33 น. 26 ธ.ค 54

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    26 ธันวาคม 2554 16:27 น.    

[attach=1]

ประจวบคีรีขันธ์ - จังหวัดประจวบฯ-เทศบาลเมืองหัวหิน และอำเภอต่างๆ เริ่มออกสำรวจความเสียหายหลังคลื่นถล่ม พร้อมสั่งเฝ้าระวังเตรียมช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายข้าวของหนีน้ำตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งประกาศห้ามลงเล่นน้ำทะเลและเล่นกีฬาทางน้ำทุกชนิดในช่วง 2-3 วันนี้ ขณะที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ประกาศ 4 อำเภอ หัวหิน สามร้อยยอด กุยบุรี และ อ.ทับสะแก เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ วาตภัยคลื่นซัดชายฝั่ง แล้วเบื้องต้นกว่า 500 ครัวเรือนเดือดร้อน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 ธ.ค.) ยังคงมีคลื่นลมแรงซัดกระหน่ำเข้าชายฝั่ง อ.หัวหิน อ.สามร้อยยอด อ.กุยบุรี อ.เมือง และ อ.ทับสะแก ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 05.00 น.โดยพบว่ายังมีคลื่นสูง 2-3 เมตร น้ำทะเลยังมีสีขุ่น ซัดเข้าชายหาดตลอดทั้งวัน แต่คลื่นลมเริ่มอ่อนกำลังลงเมื่อเทียบกับวันที่ 25 ธ.ค.โดยที่สะพานปลา หัวหิน ชาวประมงในพื้นที่ยังคงเดินทางมาเฝ้าเรือประมงของตนเอง และมีบางส่วนได้ทำการเคลื่อนย้ายเรือประมงขึ้นมาไว้บนฝั่ง
       
       ขณะเดียวกันก็มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยเดินทางมาดูปรากฏการณ์คลื่นยกตัวสูงที่ชายหาดหัวหิน เป็นจำนวนมากเช่นกัน ในขณะที่ชาวบ้านหัวหินส่วนใหญ่ ไม่ได้ตื่นกลัวกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติมากนัก เนื่องจากเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพียงแต่ปีนี้มีความรุนแรงมากขึ้น ไม่เกี่ยวกับคำทำนาย หรือการเกิดสึนามิแต่อย่างใด
       
       ต่อมาเวลา 14.00 น. นายอภินันท์ จันทรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมนายสมชาย บำรุงทรัพย์ นายอำเภอหัวหิน นายสุเทพ รื่นถวิล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายจิระ พงษ์ไพบูลย์ นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายอธิคุณ บุตรยิ่ง รองนายกฯหัวหิน พร้อมปลัดเทศบาล ฯลฯ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณชายหาดหัวหิน ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านค้าชายหาด 22 ร้าน  และที่ร้านแสงไทย ซีฟู้ด ซึ่งได้รับผลกระทบจากคลื่นซัดฝั่งตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา
       
       โดยมีตัวแทนร้านค้า นางโสมประภา โมระกานต์ ประธานชมรมร้านค้าชายหาดหัวหิน พาคณะดูร่องรอบความเสียหายจาคลื่นที่ซัดกระทบชายฝั่ง โดยเจ้าของร้านยังคงเก็บข้าวของ ทำการซ่อมแซมร้านค้า เนื่องจากน้ำทะเลที่หนุนสูงได้เริ่มลดระดับลงในช่วงบ่าย บางส่วนถึงแม้จะนำกระสอบทรายมาเสริมป้องกันแต่ก็ไม่สามารถต้านทานคลื่นได้ ส่วนข้าวของบางส่วนเก้าอี้ ผ้าใบ และข้าวของบางส่วนได้ถูกนำขึ้นไปไว้บนถนนทางลงชายหาดเป็นการชั่วคราว
       
       ในขณะที่เจ้าของร้านแสงไทย ซีฟู้ด เล่าให้ฟังด้วยว่าคลื่นมีความรุนแรงตอนช่วงประมาณ 05.00 น. โดยคลื่นใหญ่สูงและแรงที่พักกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง จนร้านของตนเองได้รับความเสียหายมูลค่ากว่า 3แสนบาท และอยู่หัวหินมา 30-40 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่สมัยพายุเกย์ และพายุลินดา ยังไม่รุนแรงแบบนี้ ส่วนร้านอาหารก็เปิดตามปกติโดยยังมีพื้นที่บางส่วนที่ไม่เสียหาย
       
       พร้อมกันนั้นเมื่อน้ำทะเลลงผู้ประกอบการร้านค้าบางส่วนก็นำ เตียงผ้าใบ มากางให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ใช้บริการ ซึ่งชาวต่างชาติส่วนใหญ่ต่างไม่รู้สึกหวาดกลัวคลื่นกับมานอนอาบแดดบนเตียงผาใบในช่วงบ่าย ส่วนผู้ประกอบการให้เช่าขี่ม้าชายหาดหัวหิน ก็เช่นกันเมื่อน้ำทะเลเริ่มลงก็เริ่มนำม้ามาให้บริการชาวต่างชาติเช่าเช่นกัน
       
       นายอภินันท์ จันทรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้จากการตรวจสอบความเสียหายของทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบฯ มีพื้นที่ อ.หัวหิน อ.สามร้อยยอด,อ.กุยบุรี อ.ทับสะแก ทั้ง 4 อำเภอขณะนี้ทางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกาศเป็น"พื้นที่ภัยพิบัติ วาตภัยคลื่นซัดชายฝั่ง" ในบางตำบลของพื้นที่อำเภอแต่ละแห่งที่ได้รับความเสียหายไปแล้ว เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือในด้านต่างๆ ต่อไป
       
       โดยภาพรวมของความเสียหายส่วนใหญ่เป็น ร้านอาหารริมชายหาด บ้านพักชายทะเล บ้านเรือนของชาวบ้าน  ถนนบางสายที่ถูกกัดเซาะจากน้ำทะเลที่ซัดเข้าฝั่ง ทั้งนี้ที่ผ่านมาทุกปีก็เกิดคลื่นซัดฝั่งในช่วงที่มีมรสุมเข้า แต่ปีนี้จะหนักกว่าเรียกว่าในรอบ 40-50 ปีก็ว่าได้ที่มีคลื่นสูง ลมแรง น้ำทะเลหนุนขึ้นมาจนท่วมในพื้นที่บางส่วน เบื้องต้นการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติในครั้งนี้ หากพบว่ามีอำเภอใดได้รับความเสียหายเพิ่มเติมอีกทางจังหวัดก็จะมีการประกาศในระยะต่อไป 
       
       ทั้งนี้ ขอแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่อนในพื้นที่ อ.หัวหิน และอำเภอต่างๆของจังหวัดประจวบฯ ว่านักท่องเที่ยวยังเดินทางมาพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆได้ เพียงแต่บริเวณชายหาดควรงดลงเล่นน้ำทะเล เพราะมีคลื่นลมแรง และคาดว่าในวันพรุ่งนี้คลื่นลมก็ยังมีกำลังแรง เรือประมงก็ควรงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ และขอให้ติดตามการพยากรณ์อากาศฯอย่างใกล้ชิด ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางไปพักผ่อนที่เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย ขณะนี้ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ของเกาะทะลุ ได้นำเรือไปรับนักท่องเที่ยวกลับขึ้นมาฝั่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นทางจังหวัดได้เตรียมการในด้านต่างๆที่จะให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนจากเหตุการณ์คลื่นซัดชายฝั่ง ขณะเดียวกัน
       
       ด้านนายจิระ พงษ์ไพบูลย์ นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์คลื่นซัดตลอดแนวชายฝั่งของอำเภอหัวหิน ในพื้นที่เขตความรับผิดชอบใน ต.หัวหิน และ ต.หนองแก และให้ทางในส่วนของเจ้าหน้าที่ออกเก็บขยะที่ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งประสานหน่วยงานในพื้นที่ระดมกำลังเตรียมพร้อม หากประชาชนร้องขอความช่วยเหลือในการขนย้ายข้าวของหนีน้ำ และได้สั่งเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังได้ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำทะเล รวมทั้งกีฬาทางน้ำทุกชนิด ทั้งเจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ท และไคท์บอร์ดดิ้ง เป็นต้นเพื่อความปลอดภัย
       
       นายบุญแท้ นิลเถื่อน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากน้ำปราณบุรี กล่าวว่า ได้ออกสำรวจดูพบว่าถนนตามแนวชายทะเลมีก้อน หิน ทรายที่ถูกคลื่นทะเลซัดขึ้นมาปิดเส้นทางไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ถนนบางส่วนก็ถูกน้ำทะเลกัดเซาะได้รับความเสียหาย เมื่อคลื่นสงบลงก็จะนำรถไถมาพื้นผิวจราจรให้รถยนต์สามารถสัญจรผ่านไปมาได้
       
       วันนี้ในพื้นที ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ ที่ติดกับอ่าวปากน้ำปราณ ตลอดแนวชายทะเลก็ยังพบว่ายังมีลมแรงคลื่นทะเลความสูงประมาณ 2-3 เมตร ยังซัดชายฝั่ง แต่ความความรุนแรงลดลงจากเมื่อวาน ตรวจสอบตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหารประมาณ 200 แห่ง เงียบเหงาไปถนัดตา ถนนตามแนวชายหาดบางจุดได้รับความเสียหาย ถูกน้ำทะเลกัดเซาะ พื้นผิวถนนมีก้อนหินดินทราย ที่ถูกคลื่นทะเลซัดขึ้นมาบนผิวถนนระยะทาง ปิดขวางการจราจรกว่า 5 ก.ม. รถยนต์ และรถจักรยายนต์ไม่สามารถผ่านไปได้
       
       นางลำเพย แสงกระจ่าง พนักงานบ้านไทยแหลมเกด รีสอร์ต อ.ปราณบุรี เล่าให้ฟังว่า คลื่นทะเลพัดแรงมาก ไม่เคยเห็นมาก่อน รีสอร์ทได้รับความเสีย จากลมพัดเอาซุ้มอาหาร ได้รับความเสียหายไป 3 หลัง น้ำทะเลไหลเข้าท่วมร้าน ส่วนนักท่องเที่ยว ลดน้อยลง ลูกค้าบางส่วนที่จองห้องไว้ช่วงฉลองปีใหม่ มีการโทรศัพท์มาระงับบ้างแต่ยังไม่นัก ช่วงมรสุมทุกๆปีมีนักท่องเที่ยวไม่ค่อยมากนักเพราะทะเลมีคลื่นแรงนักท่องเที่ยวไม่สามารถลงเล่นน้ำได้
       
       นายสุรศักดิ์ เกศวพิทักษ์ ผู้จัดการโรงงานน้ำปลาวังใต้ทับสะแก ซึ่งเป็นโรงงานเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบฯ เปิดเผยว่า พื้นที่ของโรงงานได้ถูกคลื่นซัดหายไปจนถึงตัวโรงงาน และคลื่นได้เซาะเข้ามาใต้พื้นโรงงานทำให้สภาพโรงงานขณะนี้เริ่มทรุดตัว และหากคลื่นยังทวีความรุนแรงเช่นนี้ โรงงานน้ำปลาอาจถูกคลื่นซัดเข้าไปถึงครึ่งโรงงาน และจะเกิดความเสียหายมากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ โดย อ.ทับสะแก มีคลื่นสูงประมาณ 3-4 เมตร โดยคลื่นยักษ์ได้พัดเข้าสู่ฝั่งหมู่บ้านทุ่งประดู่ หมู่ที่ 2 ต.ทับสะแก ทำให้ชายฝั่งทะเลถูกคลื่นซัดพื้นดินหายไปมีความกว้างกว่า 50 เมตร เป็นแนวยาวกว่า 1 กิโลเมตรและกัดเซาะเข้าไปถึงบ้านเรือนประชาชน ซึ่งชาวประมงเรือเล็กได้ช่วยกันนำเรือเข้าหลบบนชายฝั่ง
       
       นายนรินทร์ ทรงนิพิฐกุล นายอำเภอสามร้อยยอด กล่าวว่า พื้นที่ที่ถูกคลื่นทะเลพัดได้รับความเสีย มีทั้ง  5 หมู่บ้าน นอกจากนั้น ทางอำเภอยังได้เข้าไปสำรวจถนนที่บริเวณบ้านหนองข้าวเหนียวได้รับความเสียหาย ระยะทางกว่า 300 เมตร  และหมูที่ 8 สวนสาธารณะที่ใช้ออกกำลังกายของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านก็ได้รับความเสียเช่นกัน ตอนนี้ได้ประมาณการค่าเสียทั้ง 5 ล้าน 5 แสนกว่าบาท ตอนนี้กำลังเร่งทำประเมินเพื่อต้องตั้งงบประมาณ มาดำเนินการซ่อมแซมถนนเร่งด่วน
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

พี่แอ๊ด

ภาพนี้ถ่ายเมื่อเช้าวันที่ 25 ธ.ค.54 เวลา 07.00 น.
บริเวณหาดหัวหิน