gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อควาเรียมสงขลา 1.4 พันล.สร้างสิบปีไม่เสร็จ(4)  (อ่าน 6813 ครั้ง)

อควาเรียมสงขลา 1.4 พันล.สร้างสิบปีไม่เสร็จ(4)

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/isranews/64500-inves-64500.html

ตามไปดูทาวน์เฮ้าส์2ชั้น! ที่อยู่ล่าสุด ไทคอน รับเหมาอควาเรียม1.4 พันล.สร้างสิบปีไม่เสร็จ(4)

"...เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าที่อยู่ดังกล่าว ตั้งอยู่ในบริเวณหมู่บ้านนิรันดร์ วิลล์ 1 โดยได้รับแจ้งข้อมูลจากอดีตกรรมการหมู่บ้านรายหนึ่ง ว่า ที่อยู่เลขที่ 25 ซอยรามคำแหง 2 ซอย 23 แยก 4 ถนนรามคำแหง แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น โดยใช้เลขที่อยู่เก่า คือ  95/136 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นที่อยู่ใหม่ ใช้เลขหลักเดียว คือเลขที่  25 อย่างไรก็ตาม จากการติดต่อคนที่พักอาศัยในบ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น หลังนี้ ต่างปฎิเสธว่า ไม่รู้จักบริษัทไทคอนแต่อย่างใด.."

 Niranwil

ยังเป็นปริศนาสำคัญที่สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ให้ความสำคัญติดตามตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกมานำเสนออย่างต่อเนื่อง

สำหรับกรณีโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา (อควาเรียม) ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา ที่ตั้งวงเงินงบประมาณไว้จำนวน 800 ล้านบาท แต่ปัจจุบันการดำเนินงานโครงการยังไม่เสร็จ และใช้จ่ายงบประมาณไปแล้วกว่า 1,400 ล้านบาท โดยเบื้องต้น นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการ ระบุว่า โครงการนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำสัญญาจ้างบริษัท ไทคอน จำกัด ดำเนินการก่อสร้างตามสัญญาเลขที่ 33/2550 ลงวันที่ 21 ธ.ค.2550 ต่อมามีการแก้ไขเพิ่มเติมสัญญาก่อสร้างโครงการดังกล่าวหลายครั้ง จนทำให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ

ขณะที่สำนักข่าวอิศรา ได้รับการยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการ ว่า  ต้นตอปัญหาสำคัญที่ทำให้โครงการนี้ประสบปัญหาความล่าช้า มาจากเรื่องการใช้จ่ายเงินในการดำเนินงานโครงการนี้ โดยในการว่าจ้างเอกชนเข้ามารับเหมางานโครงการนี้ มีกำหนดการจ่ายเงินว่าจ้างให้เอกชน ตามวงเงินงวดงาน โดยในช่วงงวดแรกกำหนดจ่ายเงินให้ประมาณ 15% แต่ปรากฎว่าหลังจากที่มีการจ่ายเงินให้ไปแล้ว งานก่อสร้างกลับไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร ไม่รู้ว่าเงินว่าจ้างถูกนำไปใช้จ่ายเรื่องอะไรกันแน่ 

นอกจากนี้ แหล่งข่าวรายเดิม ยังยืนยันด้วยว่า  ในช่วงเวลานั้น การดำเนินงานมีปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นมาก แต่ที่เป็นปัญหาที่สุด คือความล่าช้าในขั้นตอนงานก่อสร้าง โดยเฉพาะงานในส่วนของระบบควบคุมดูแลสิ่งมีชีวิต รวมไปถึงปัญหาเรื่องการขาดสภาพคล่องของผู้รับเหมา ซึ่งในขณะนั้นมีความพยายามที่จะเสนอหาทางออกแก้ไขปัญหาด้วยการสลับงวดงานที่ต้องมีการจ่ายเงินจำนวนมาก ในงวดงานหลังสัญญา ขึ้นมาทำแทนก่อน เพื่อจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาการขาดสภาพคล่องของผู้รับเหมา และงานจะได้มีความคืบหน้า แต่คณะกรรมการบริหารโครงการ ในขณะนั้นไม่เห็นด้วย จนกระทั่งมาถึงยุคการบริหารงานของน.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็มีการสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ติดตามเร่งรัดการดำเนินงานโครงการนี้โดยเร็ว

"ภายหลังจากที่น.ส.นริศรา ได้สั่งการเร่งรัดให้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่มีใครยืนยันได้ว่าขั้นตอนการเร่งรัดการดำเนินงานของ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่ปรากฎตามมาให้เห็น คือ มีสั่งเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารโครงการแบบยกชุด จากนั้นไม่นาน ก็มีการอนุมัติให้มีการสลับงวดงานที่ต้องมีการจ่ายเงินจำนวนมาก ในช่วงหลังๆ ขึ้นมาทำก่อนได้  แต่หลังจากมีการสลับงวดงานแล้ว ปัญหาการก่อสร้างก็ยังเกิดขึ้นตามมาไม่รู้จบ เลยส่งผลทำให้การดำเนินงานโครงการนี้ มีความล่าช้า ไม่แล้วเสร็จ และมีการอนุมัติเติมเงินงบประมาณลงไปเพิ่มเติมอีกจำนวนมากด้วย" 

ขณะที่ นายพีระพล พูลทวี ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา ให้สัมภาษณ์ยืนยันสำนกข่าวอิศราว่า เงินงวดแรก 15%  หรือคิดเป็นวงเงิน  125 ล้านบาท จากยอดเงินงบประมาณโครงการทั้งหมด 839 ล้านบาท เป็นสิ่งที่สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา ต้องจ่ายให้กับผู้รับจ้างตามกฎหมายอยู่แล้ว โดยจ่ายเพื่อให้เกิดสภาพคล่องในการดำเนินงานของบริษัท เช่น การซื้อวัสดุทำงาน การจ่ายค่าแรงงานเป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่รู้ดีที่สุดว่าเงินจำนวน 125 ล้านบาทถูกจ่ายไปทำอะไรก็คือตัวบริษัทเอง

เพื่อให้ได้รับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเปิดโอกาสให้ บริษัท ไทคอน จำกัด ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2561 ที่ผ่านมา สำนักข่าวอิศรา ได้เดินทางไปติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้บริหาร บริษัท ไทคอน จำกัด ตามที่อยู่ล่าสุดที่แจ้งไว้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า คือ เลขที่ 25 ซอยรามคำแหง 2 ซอย 23 แยก 4 ถนนรามคำแหง แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร

เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าที่อยู่ดังกล่าว ตั้งอยู่ในบริเวณหมู่บ้านนิรันดร์ วิลล์ 1 โดยได้รับแจ้งข้อมูลจากอดีตกรรมการหมู่บ้านรายหนึ่ง ว่า ที่อยู่เลขที่ 25 ซอยรามคำแหง 2 ซอย 23 แยก 4 ถนนรามคำแหง แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น โดยใช้เลขที่อยู่เก่า คือ  95/136 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นที่อยู่ใหม่ ใช้เลขหลักเดียว คือเลขที่  25

อย่างไรก็ตาม จากการติดต่อคนที่พักอาศัยในบ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น หลังนี้ ต่างปฎิเสธว่า ไม่รู้จักบริษัทไทคอนแต่อย่างใด

ขณะที่ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบข้อมูลเอกสารหลักฐานจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทไทคอนฯ ที่แจ้งไว้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า บริษัทฯ แจ้งใช้ที่อยู่ เลขที่ 25 ซอยรามคำแหง 2 ซอย 23 แยก 4 ถนนรามคำแหง แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร เป็นที่ตั้งเมื่อวันที่ 28 พ.ย.2555

จากนั้นเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2558 ถูกกรมสรรพากรติดตามตรวจสอบภาษีค้างชำระ

และ 23 ม.ค.2560 เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 120 ล้านบาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2560 ยังถูกกรมสรรพากรติดตามตรวจสอบภาษีค้างชำระเช่นเดิม (อ่านประกอบ : เปลี่ยนที่อยู่4ครั้ง-โดนสอบภาษี!ไส้ใน 'ไทคอน' รับเหมาอควาเรียม1.4 พันล.สร้างสิบปีไม่เสร็จ(3))

ขณะที่ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวอิศรา ได้เดินทางไปติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้บริหารบริษัทฯ ตามที่อยู่อีกแห่งหนึ่งคือ เลขที่ 1588/8 หมู่บ้านกลางกรุง แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีสภาพเป็นอาคารพาณิชย์

เบื้องต้น ได้รับแจ้งจากคนในสนง.ว่า ที่อยู่แห่งนี่ เป็นที่ตั้งของสนง.บริษัทที่ทำหน้าที่ในด้านธุรการและการวางบิลให้กับบริษัทไทคอนเท่านั้น แต่ไม่มีผู้บริหารระดับสูง หรือมีใครสามารถชี้แจงข้อมูลเรื่องอควาเรียมจ.สงขลา ได้

อย่างไรก็ดี พนักงานบริษัท แจ้งว่า   หากฝ่ายเลขานุการหรือผู้บริหารเข้ามาที่บริษัทฯ เมื่อไร จะนำเรื่องเรียนเสนอ และติดต่อกลับมาแจ้งผลว่าจะให้สัมภาษณ์หรือไม่ อีกครั้ง

แต่จนถึงปัจจุบันสำนักข่าวอิศรา ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงแต่อย่างใด 
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]