gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: มหากาพย์อควาเรียมสงขลา 1.4 พันล.สร้างสิบปีไม่เสร็จ(7)  (อ่าน 5880 ครั้ง)

มหากาพย์อควาเรียมสงขลา 1.4 พันล.สร้างสิบปีไม่เสร็จ(7)

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าวอิศรา

ตามไปดูบ้าน'บรรณกร'เจ้าของบ.ไทคอน ยังไม่แจงเส้นทางเงินอควาเรียมพันล.(7)

" ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา ได้เดินทางไปติดต่อขอสัมภาษณ์ นายบรรณกร นันทวิสัย กรรมการผู้มีอำนาจและผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท ไทคอน จำกัด ตามที่อยู่ในบัญชีผู้ถือหุ้นบริษัทฯ ที่แจ้งไว้ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า คือ เลขที่ 3 ซอยลาซาล 46 แยก 3 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร ...เมื่อเดินทางไปถึงพบว่า บ้านหลังดังกล่าว อยู่ในหมู่บ้านศรีพงษ์ เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น แต่ไม่มีใครอยู่ ทั้งที่ ที่อยู่แห่งนี้ ถูกระบุว่าเป็นที่อยู่ของผู้ถือหุ้นบริษัทอีกหลายราย..."

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานความคืบหน้าล่าสุดการตรวจสอบปัญหาการดำเนินงานโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา (อควาเรียม) ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่ลงนามว่าจ้างให้ บริษัท ไทคอน จำกัด เข้ามารับงานตามสัญญาเลขที่  33/2550  มีการลงนามเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 50  สืบเนื่องต่อมาจนถึงปัจจุบัน แต่ปัจจุบันโครงการนี้ถูกระบุว่ามีปัญหาความล่าช้าในการก่อสร้าง มีการแก้ไขสัญญาหลายครั้ง จนทำให้ราชการเสียหาย วงเงินโครงการขยายเพิ่มจาก 839 กว่าล้านบาท เป็นหลักพันกว่าล้านบาท ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามคำสั่งของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ขณะที่ สำนักข่าวอิศรา ได้รับการเปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวในกระทรวงศึกษาธิการว่า ต้นตอสำคัญที่ทำให้โครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา (อควาเรียม)  มีความล่าช้าเสร็จไม่ทันตามกำหนด เป็นผลสืบเนื่องมาตั้งแต่การจ่ายเงินงวดแรกจำนวน 125 ล้านบาท หรือคิดเป็น15% ของวงเงินว่าจ้างตามสัญญา ให้กับบริษัทฯ ที่เมื่อมีการจ่ายเงินให้ไปแล้ว งานก่อสร้างกลับไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร ไม่รู้ว่าเงินว่าจ้างถูกนำไปใช้จ่ายเรื่องอะไร ซึ่งในช่วงเวลานั้นมีความพยายามที่จะเสนอหาทางออกแก้ไขปัญหาด้วยการสลับงวดงานที่ต้องมีการจ่ายเงินจำนวนมากในงวดงานหลังสัญญาขึ้นมาทำแทนก่อน เพื่อจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาการขาดสภาพคล่องของบริษัท แต่ปรากฎว่าคณะกรรมการบริหารโครงการ ในขณะนั้นไม่เห็นด้วย

จนกระทั่งมาถึงยุคการบริหารงาน ของ น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีการสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ติดตามเร่งรัดการดำเนินงานโครงการนี้โดยเร็ว ก่อนที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จะออกคำสั่งเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารโครงการแบบยกชุด จากนั้นไม่นาน ก็มีการอนุมัติให้มีการสลับงวดงานที่ต้องมีการจ่ายเงินจำนวนมาก ในช่วงหลังๆ ขึ้นมาทำก่อนได้แต่หลังจากมีการสลับงวดงานแล้ว ปัญหาการก่อสร้างก็ยังเกิดขึ้นตามมาไม่รู้จบ เลยส่งผลทำให้การดำเนินงานโครงการนี้ มีความล่าช้า ไม่แล้วเสร็จ และมีการอนุมัติเติมเงินงบประมาณลงไปเพิ่มเติมอีกจำนวนมากด้วย

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา ได้เดินทางไปติดต่อขอสัมภาษณ์  นายบรรณกร นันทวิสัย กรรมการผู้มีอำนาจและผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท ไทคอน จำกัด ตามที่อยู่ในบัญชีผู้ถือหุ้นบริษัทฯ ที่แจ้งไว้ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า คือ เลขที่ 3 ซอยลาซาล 46 แยก 3 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร เมื่อเดินทางไปถึงพบว่า บ้านหลังดังกล่าว อยู่ในหมู่บ้านศรีพงษ์ เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น แต่ไม่มีใครอยู่ ทั้งที่ ที่อยู่แห่งนี้ ถูกระบุว่าเป็นที่อยู่ของผู้ถือหุ้นบริษัทอีกหลายราย

จากการตรวจสอบข้อมูลในโลกออนไลน์ พบว่า บ้านหลังนี้ เคยถูกใช้เป็นที่ตั้งสำนักงาน บริษัท ไทคอน จำกัด โดยนาย บรรณกร เคยเชิญซินแซรายหนึ่งเข้าไปดูฮวงจุ้ยให้ ซึ่งมีการบันทึกภาพถ่ายภายในบ้านที่ถูกปรับแต่งให้เป็นสำนักงานบริษัทด้วย (ขอปกปิดข้อมูลเว็บไซต์ซินแซรายนี้เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องในกรณีนี้)

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 26 มี.ค.2561 ได้ติดต่อไปยังที่ตั้งสำนักงานบริษัท ไทคอน จำกัด อีกแห่งหนึ่ง ที่เคยเดินทางไปตรวจสอบข้อมูลก่อนหน้านี้ คือ สำนักงานเลขที่ 1588/8 หมู่บ้านบ้านกลางกรุง ถนนบางนา-ตราด บางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร  เพื่อตามเรื่องขอสัมภาษณ์ผู้บริหาร หลังจากที่เคยไปติดต่อแล้วเมื่อวันที่ 20 มี.ค.2561

อย่างไรก็ดี พนักงานบริษัทรายหนึ่ง แจ้งว่า นับตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.เป็นต้นมา ผู้บริหารบริษัทฯ ยังไม่ได้เดินทางเข้ามาทำงานที่สำนักงานแต่อย่างใด จึงยังไม่ได้แจ้งเรื่องที่สำนักข่าวอิศรา ติดต่อขอสัมภาษณ์ไว้ 
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]