gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ผอ.ว.ประมงติณสูลานนท์ พร้อมร่วมมือสอบอควาเรียมพันล้าน  (อ่าน 6638 ครั้ง)

ผอ.ว.ประมงติณสูลานนท์ พร้อมร่วมมือสอบอควาเรียมพันล้าน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/isranews-news/64641-aquarium02.html

ชี้ชัดปัญหาเกิดช่วงสัญญาแรก839ล.! ผอ.วิทยาลัยติณสูลานนท์ พร้อมร่วมมือสอบอควาเรียมพันล้าน

ผอ.วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ยันพร้อมให้ความร่วมมือคกก.ชุดรมว.ศึกษาฯ สอบปมอควาเรียมสงขลาพันล้าน  สิบปีสร้างไม่เสร็จ ระบุปัญหาส่วนใหญ่เกิดช่วงการดำเนินงานระยะแรก งบ 839 ล้าน แต่หลังจากปี 58 เข้าสู่ช่วงระยะ2 ใช้เงิน 269 ล้าน ไม่มีปัญหาแล้วสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานความคืบหน้าล่าสุดการตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียม ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา  ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2554 วงเงินงบประมาณ 839 ล้านบาท มีการอนุมัติแก้ไขสัญาเพิ่มเติมงบประมาณ แต่จนถึงปัจจุบันปี2561  การดำเนินงานยังไม่แล้วเสร็จ ใช้งบประมาณไปแล้วกว่าพันล้านบาท โดยเบื้องต้น นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้แล้ว โดยมีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน

ล่าสุด นายเสริมศักดิ์ นิลวิลัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ให้สัมภาษณ์ยืนยันสำนักข่าวอิศราถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ว่า ได้พูดคุยกับ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ เกี่ยวกับแนวทางการตรวจสอบแล้ว  ส่วนเรื่องเอกสารนั้นแม้ว่านายการุณจะยังไม่ได้ขอมา แต่ทางวิทยาลัยก็มีเอกสารในส่วนของการตรวจรับงาน การประชุมควบคุมงาน ต่างๆ ให้ตรวจสอบอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี โครงการนี้เกิดขึ้นก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการเมื่อตอนปี 2558 เอกสารที่มีอยู่ก็มีนับตั้งแต่ช่วงปี 2558 ซึ่งการก่อสร้างควาเรียมเข้าสู่ระยะที่ 2 ไปแล้ว และไม่ได้มีปัญหาในการก่อสร้างแต่อย่างใด การดำเนินงานทุกอย่างเป็นไปตามสัญญา ขณะที่ปัญหาทุกอย่าง อาทิ การแก้ไขสัญญาต่างๆ ทุกอย่างนั้นอยู่ในช่วงการดำเนินงานระยะที่ 1   

สำนักข่าวอิศรา รายงานงานว่า งานก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา แบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ตามสัญญาเลขที่ 33/2550  วงเงิน 839,522,000 บาท ทำสัญญาว่าจ้างลงวันที่ 21 ธ.ค. 50 , ระยะที่ 2 ตามสัญญาเลขที่ 005/2559 วงเงิน 269,000,000 บาท ทำสัญญาว่าจ้างลงวันที่ 18 พ.ย. 58

ขณะที่ ผู้อำนวยการวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ที่ดำรงตำแหน่งในช่วงสัญญาระยะแรก คือ นายมงคลชัย สมอุดร ดำรงตำแแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2546 - 30 ธันวาคม 2552 ส่วนนายวุฒิพงษ์ วงศ์สุวรรณ ดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2552 – 26 ตุลาคม 2558

สำหรับการติดตามตรวจสอบข้อมูลเอกสารสัญญาต่างๆ ในการดำเนินงานก่อสร้างโครงการระยะที่ 1 นั้น สำนักข่าวอิศรา ได้พยายามติดต่อขอข้อมูลเอกสารหลักฐานต่างๆ จากทางนิติกรปลัดกระทรวงศึกษาธิการและนิติกรของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา แต่ไม่มีใครให้ข้อมูลได้

ส่วนผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงการสร้างอควาเรียมในช่วงปี 2552 ที่เคยปรากฎข่าวว่า  น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้มาแล้วนั้น นิติกรหน่วยงานทั้ง 2 แห่ง ไม่สามารถหาเอกสารให้ได้เช่นกัน

ขณะที่ นายสุรเทพ ตั๊นประเสริฐ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ที่เคยปรากฎชื่อเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ถูกแต่งตั้งขึ้นโดย น.ส.นริศรา ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา ว่า จำรายละเอียดการทำหน้าที่ในช่วงเป็นคณะกรรมการไม่ค่อยได้ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องนานมาแล้ว และจำไม่ได้ว่ามีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงในช่วงนั้นเป็นลายลักษณ์อักษรหรือไม่
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

ออฟไลน์ PazMinter

ภาษีประชาขนครับท่าน ลืมได้ไงรายละเอียด

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]