gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ถึงเวลารัฐบาลต้องเดินหน้าศึกษาคลองไทยอย่างจริงจัง  (อ่าน 5529 ครั้ง)

ถึงเวลารัฐบาลต้องเดินหน้าศึกษาคลองไทยอย่างจริงจัง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

เราเสียโอกาสมานานแล้ว ถึงเวลารัฐบาลต้องเดินหน้าศึกษาคลองไทยอย่างจริงจัง

พลเอกพงษ์เทพ เทศประทีป พลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ พลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร พลเอกประดิษฐ์ บุญเกิด พลเรือเอกศุภกร บูรณดิลก รวมทัพอดีตนายพลผนึกกำลังสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน เครือข่ายสมาคมคลองไทย นัดรวมพลเตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี จี้เดินหน้าตั้งกรรมศึกษาโครงการขุดคลองไทยอย่างจริงจัง

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ โรงแรมสยามโอเรียลเต็ล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการจัดการประชุมและแถลงการณ์ดำเนินงานคลองไทย เพื่อเรียกร้องให้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งกรรมการศึกษาคลองไทย โดย สมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา สาขา 5จังหวัด (สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช ตรัง กระบี่) สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยองค์กรภาคประชาชนภาคใต้ ร่วมประชุมและแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

ผู้เข้าร่วมประชุมและแถลงข่าว นำโดย พลเอกพงษ์เทพ เทศประทีป นายกสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา พลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร พลเอกประดิษฐ์ บุญเกิด พลเรือเอกศุภกร บูรณดิลก นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย นายณรงค์ ขุ้มทอง ประธานอำนวยการฝ่ายประสานงานสมาคมคลองไทย สาขาภาคใต้ นายวิวัฒน์ แก้วนพ วิศวกรโครงการคลองไทย นายกสมาคมคลองไทยสาขา 5 จังหวัด และเครื่อข่ายภาคประชาชนร่วมเวทีในครั้งนี้

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ที่สมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในในพื้นที่ 5 จังหวัดที่เส้นทางแนวขุดคลองพาดผ่าน รวมถึงข้อมูลด้านต่างๆ ทั้งในระดับพื้นที่ ระดับภาค และระดับประเทศ ข้อมูลจากนักวิชาการ ซึ่งส่วนใหญ่สนับสนุนและหวังที่จะเห็นรัฐบาลเดินหน้าโครงการขุดคลองไทยเส้นทาง 9เอ อย่างจริงจังเสียที

ที่ผ่านมาคณะทำงานคลองไทยในแต่ละจังหวัด ได้มีการลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน ประสานงานกับส่วนราชการ ท้องถิ่นในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และมีการรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่สนับสนุนโครงการในแต่ละจังหวัดรวมมากกว่า 2แสนรายชื่อ เพื่อนำเสนอผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด ให้นำเสนอไปยังรัฐบาลเพื่อพิจารณาดำเนินโครงการต่อไป และจากเสียงสะท้อนของชาวบ้านส่วนใหญ่สนับสนุนโครงการนี้ พร้อมมีคำถามกลับมาว่าเมื่อไหร่จะสร้าง เมื่อไหร่จะเริ่มต้นศึกษาข้อมูลอย่างจริงจัง

พลเอกพงษ์เทพ เทศประทีป นายกสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา กล่าวว่า การขุดคลองไทยหรือคลองคอดกระในอดีตมีมาตั้งแต่ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา และมีการพยายามทำเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องในทุกยุคทุกสมัย แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงเลยว่าที่สุดแล้วคลองไทย ทำได้หรือไม่ คุ้มค่าการลงทุนหรือไม่ อยากให้รัฐบาลชุดนี้แต่งตั้งคณะทำงานและศึกษาข้อมูลกันอย่างจริงจังเสียที


เช่นเดียวกับพลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวเสริมว่าสมาคมชาวปักษ์ใต้อยากเห็นการศึกษาอย่างจริงจัง และอยากได้คำตอบว่าการขุดคลองไทยในครั้งนี้ทำได้หรือไม่ คุ้มค่าหรือไม่ ถ้าทำได้ก็ให้เดินหน้าทำทันที แต่หากศึกษาแล้วว่าไม่คุ้มค่าก็ยกเลิกโครงการไปเลย

นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย เสริมว่า เครือข่ายกำนันผุ้ใหญ่บ้านทั่วประเทศเห็นด้วยกับโครงการนี้ และพร้อมที่จะระดมพลเพื่อสนับสนุนโครงการขุดคลองไทย อยากให้เครือข่ายได้มีโอกาสเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอโครงการนี้ต่อรัฐบาลและให้รัฐบาลรับพิจารณาโดยทันที

หลังจากนี้เครือข่ายสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา จะทำหนังสือและขอเข้าพบนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทวงคมนาคม เพื่อให้มีการศึกษาข้อมูลอย่างจริงจังภายใต้การประสานงานที่เหนี่ยวแน่นของหลากหลายบุคคล เพื่อให้รัฐบาลมีคำตอบให้ได้ว่าจะเริ่มศึกษาโครงการขุดคลองไทย และเร่งดำเนินการตั้งคณะทำงานโดยเร็วที่สุด

ดูรายละเอียดจากคลิปวิดีโอประกอบข่าว     
 

 
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]