gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจสอบต่อเนื่อง ปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานรบกวนชาวบ้านในพื้นที่เขารูปช้าง  (อ่าน 1493 ครั้ง)

ตรวจสอบต่อเนื่อง ปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานรบกวนชาวบ้านในพื้นที่เขารูปช้าง

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ตรวจสอบต่อเนื่อง ปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานรบกวนชาวบ้านในพื้นที่เขารูปช้าง

ที่มา ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา

นย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็นอย่างใกล้ชิด

ตามที่จังหวัดสงขลาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 7 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา ว่าได้รับความเดือดร้อนจากเสียงดังของเครื่องจักร และกลิ่นเหม็นจากวัตถุดิบในการผลิตของบริษัท บีวีพี มารีน โปรดักส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 7 ถนนกาญจนวนิช ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาได้มีคำสั่ง ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ให้โรงงานหยุดประกอบกิจการโรงงานบางส่วนเป็นการชั่วคราว (ในส่วนที่ก่อให้เกิดน้ำเสีย) ตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 โดยสั่งให้ปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มี.ค.61 และโรงงานได้ขอขยายเวลาการปรับปรุงออกไปอีก 30 วัน นั้น

(2 พ.ค.61)เวลา 10.00 น.นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ,สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา,ศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานภาคใต้,เทศบาลเมืองเขารูปช้าง,สภ.เมืองสงขลา และ ป.พัน 5 พร้อมสื่อมวลชน โดยมี นายภาสกร นิยมจินดา เป็นผู้นำตรวจ ได้ร่วมกันตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงาน จำนวน 3 บ่อ ซึ่งได้ทำการปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีการขุดลอกตะกอนในบ่อบำบัด และปูพลาสติกในบ่อที่ 3 (บ่อสุดท้าย) จากการสังเกตน้ำในระบบบำบัดมีสีใส และไม่มีกลิ่นเหม็น โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำในบ่อบำบัดทั้ง 3 บ่อ เพื่อส่งไปตรวจวัดวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำ และนำผลการวิเคราะห์ไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับกรณีดังกล่าวศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาได้รับเรื่องร้องเรียนมาอย่างต่อเนื่อง และได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและกำกับดูแล ตลอดจนติดตามการแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิด คาดว่าจะใช้เวลาในการตรวจวัดวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำของระบบบำบัดน้ำเสียข้างต้นประมาณ 7 วัน ซึ่งเป็นการเก็บตัวอย่างน้ำในระบบบำบัดน้ำเสียเดิม ที่ยังไม่มีน้ำเสียจากกระบวนการผลิตเข้ามาแต่อย่างใด หากผลการตรวจวัดค่าน้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และผู้ประกอบการพร้อมที่จะเดินเครื่อง ให้กำหนดวันเวลาที่ชัดเจน แล้วแจ้งไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาเพื่อจะได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (ที่มาร่วมตรวจในวันนี้)

พร้อมให้เทศบาลเมืองเขารูปช้าง แจ้งตัวแทนประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้รับทราบ และเข้าร่วมสังเกตการณ์การเดินเครื่องของโรงงาน ในวันดังกล่าวจะมีการเก็บตัวอย่างน้ำในบ่อบำบัดทั้ง 3 บ่อ อีกครั้ง เพื่อส่งไปตรวจวัดวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำ เพื่อนำผลที่ได้มาเปรียบเทียบกับตัวอย่างน้ำที่เก็บไปตรวจในวันนี้ ว่ามีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ในระหว่างนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสื่อมวลชนได้ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจถึงกระบวนการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน เพื่อให้พี่น้องประชาชนและโรงงานอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

ทั้งนี้ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาจะติดตามผลการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป
"บริการด้วยใจ คนไทยยิ้มได้"
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]