gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เครือข่ายคนเทพา ยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเรียกร้องรัฐบาลเร่งสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน  (อ่าน 4994 ครั้ง)

เครือข่ายคนเทพา ยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเรียกร้องรัฐบาลเร่งสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

17 พฤษภาคม 2561 กลุ่มคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเทพา เพื่อขอให้ขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองเทพาอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีการยื่นหนังสือถึงนายสนอง จันทร์รักษ์ นายอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เรื่อง ขอเรียกร้องให้นายอำเภอเทพาดำเนินการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองเทพาอย่างยั่งยืน โดยมีเนื้อหาสาระดังนี้เรียน  นายอำเภอเทพา ด้วยเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนอันประกอบด้วยผู้นำท้ องถิ่น ผู้นำท้องที่  และกลุ่มชุมชนในอำเภอเทพาที่ ต้องการให้มีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืนอันสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาพื้นที่ จังหวัดชายแดนใต้อย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน โดยได้แสดงเจตนารมณ์ให้รัฐบาลเห็นว่าคนเทพาส่วนใหญ่มากกว่าร้อยละ 90 ของประชากรชาวเทพาทั้งหมดต้องการให้มีการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ขึ้นในอำเภอเทพา

ทั้งนี้ เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่าจะก่อให้เกิดการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและสร้างคุณภาพชีวิตแก่ประชาชนชาวเทพา พื้นที่ ใกล้เคียง รวมถึงพื้นที่ความมั่นคงของจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สอดรับกับ ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศของรัฐบาลภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 
   

กระนั้น รัฐบาลได้มีมติให้ชะลอการพิจาณาโครงการฯ ไปเพื่อให้มีการจัดทำการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (Strategic Environmental Assessment : SEA) เพื่อให้มีการประเมินศักยภาพและข้อจำกัดของสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นการจัดทำนโยบาย  แผน โปรแกรม และโครงการขนาดใหญ่เพื่อบูรณาการมิติสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยีอย่างสมดุลตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนนั้น

ซึ่งเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนน้อมรับในการตัดสินใจในการเลื่อนการพิจารณาอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าเทพา ของท่านนายกรัฐมนตรีและท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อให้ท่านได้มีเวลาในการพิจารณาข้อเท็จจริงต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม ถูกต้องและชัดเจน
   
อย่างไรก็ตาม เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนขอเรียกร้องให้ท่านนายอำเภอเทพา ทราบว่า
1. เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ขอยืนยันเจตนารมณ์ในการสนับสนุนให้มีโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาขึ้น เพื่อรองรับความมั่นคงทางด้านพลังงานของภาคใต้และของประเทศ และการพัฒนาคุณภาพที่ดีขึ้นของชุมชนและสังคมในอนาคต
2. ขอเรียกร้องให้ท่านนายอำเภอเทพา ดำเนินการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาอำเภอเทพาอย่างยั่งยืน โดยการจัดทำ “ธรรมนูญชุมชน” ซึ่งจะเป็นการกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาอำเภอเทพาโดยศักยภาพและบริบทของพื้นที่ ภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดสงขลา และยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 
3. ขอเรียกร้องให้นายอาเภอเทพา ดำเนินการจัดทำข้อมูลสารสนเทศอันเป็นชุดความรู้ เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาอำเภอเทพา อย่างยั่งยืนเพื่อชี้แจงให้ความรู้ ความเข้าใจแก่ชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือในการสร้างความขัดแย้งจา ก
กลุ่ม NGOs ต่างพื้นที่ และกลุ่ม NGOs จากต่างชาติที่ เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่อำเภอเทพา และพื้นที่ใกล้เคียง

ข้อเรียกร้องทั้งหมดนี้มาจากประชาชนส่วนใหญ่ของอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา อันประกอบด้วยผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่  และกลุ่มชุมชนที่ต้องการให้มีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาอำเภอเทพาอย่างยั่งยืน ยุทธศาสตร์ การพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12
   
เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน หวังเป็นอย่างยิ่งในการความมุ่งมั่นของท่านนายอำเภอเทพา ในการที่จะก่อให้เกิดการพัฒนาอำเภอเทพาอย่างยั่งยืน


นายหลี  สาเมาะ
ประธานเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]