gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ทหารพรานบุกยึด "โดรน" ชาวบ้านใกล้ฐาน ชคต.ยะหาที่ถูกถล่ม  (อ่าน 2567 ครั้ง)

ทหารพรานบุกยึด "โดรน" ชาวบ้านใกล้ฐาน ชคต.ยะหาที่ถูกถล่ม

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/south-news/other-news/66038-uav-66038.html

ทหารพรานนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านชาวบ้านไม่ห่างจากฐานปฏิบัติการของชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) ใน อ.ยะหา จ.ยะลา ที่ถูกโจมตีเมื่อ 2 วันก่อน พร้อมยึด "โดรน" ต้องสงสัยไปตรวจสอบหาความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับ "อากาศยานไร้คนขับ" ที่กำลังพลในฐานอ้างว่าเห็นบินวนสอดแนมและสำรวจพิกัดก่อนลงมือปฏิบัติการหรือไม่

          เมื่อช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ค.61 กำลังทหารพรานจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 พร้อมด้วยตำรวจและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 63/1 หมู่ 3 บ้านลีมาปูโระ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้านของ นางคอรียะ สะดียามู เพื่อค้นหาอากาศยานไร้คนขับ หรือ "โดรน" ตามที่ได้รับแจ้งเบาะแส ผลการตรวจค้น พบ "โดรน" 1 ลำอยู่ในสภาพใช้งานได้ จึงยึดไปตรวจสอบประวัติการใช้ และหาความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์คนร้ายโจมตีฐานปฏิบัติการของ ชคต.บาโงยซิแน เมื่อเช้ามืดวันอังคารที่ 15 พ.ค.หรือไม่ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป

          เหตุการณ์คนร้ายใช้เครื่องยิงลูกระเบิดแบบเอ็ม 79 โจมตีฐานปฏิบัติการของ ชคต.บาโงยซิแน นั้น ทำให้มีกำลังพลในฐานได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จากการสอบปากคำ อส.รายหนึ่ง ที่ประจำอยู่ในฐาน ให้ข้อมูลว่าก่อนถูกโจมตี 2 วัน เขาเห็นวัตถุต้องสงสัยคล้าย "โดรน" บินอยู่เหนือฐาน จึงฉายไฟไล่ และคาดว่าคนร้ายอาจใช้ "โดรน" บินสอดแนมเพื่อสำรวจพิกัด ก่อนใช้อาวุธสงครามโจมตึในอีก 2 วันถัดมา

          แม้หลังเกิดเหตุ กองทัพภาคที่ 4 จะยังไม่ปักใจเชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะมี "โดรน" ไว้ใช้งานจริงๆ แต่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ก็ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงทุกหน่วยสามารถยิงทำลาย "โดรน" ได้ทันที หากบินเข้ามาในเขตห้ามบิน หรือฐานปฏิบัติการของทหาร ตำรวจ

          พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงว่า แม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ได้สั่งยิงทำลายโดรนทุกลำในพื้นที่ แต่ให้ "ตรวจยึดและทำลาย" เฉพาะ "โดรน" ที่กระทำการฝ่าฝืนระเบียบ เช่น บินเข้าไปในเขตห้ามบิน อย่างพื้นที่ท่าอากาศยาน หรือที่ตั้งของทหาร ฉะนั้นจึงไม่ใช่การสั่งห้ามใช้ "โดรน" ทั้งหมดในพื้นที่ชายแดนใต้ นอกจากนั้น แม่ทัพยังให้ฝ่ายกฎหมายไปศึกษา เพื่อประกาศมาตรการควบคุมการใช้โดรนในพื้นที่ที่อาจกระทบต่อความมั่นคง ซึ่งอาจขยายรวมไปถึง จุดตรวจ และด่านตรวจความมั่นคงด้วย

------------------------------------------------------------------------------------------------

่ขอบคุณ : ภาพการตรวจค้นและยึดโดรน จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]