gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: กฟผ.–สนช. ประกาศแชมป์สุดยอดไอเดียแก้โจทย์พลังงานเพื่อชุมชน  (อ่าน 6322 ครั้ง)

กฟผ.–สนช. ประกาศแชมป์สุดยอดไอเดียแก้โจทย์พลังงานเพื่อชุมชน

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

กฟผ. - สนช. ประกาศผลผู้ชนะการแข่งขัน Hackathon ด้านเทคโนโลยีพลังงาน ในงาน Startup Thailand 2018 เตรียมต่อยอดพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ในธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ เพื่อชีวิตที่กว่าของคนไทย

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ได้ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) จัดการแข่งขัน Hackathon ในงาน Startup Thailand 2018 ซึ่งเป็นงานแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ระหว่างวันที่ 19 - 20 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อสนับสนุนให้เกิดแนวคิดและรูปแบบธุรกิจนวัตกรรมเชิงพาณิชย์ด้านพลังงาน และการพัฒนาชุมชน

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี กล่าวต่อไปว่า Hackathon คือ การแข่งขันระดมความคิดแก้ปัญหาหรือพัฒนาตามหัวข้อที่ได้รับภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่ง กฟผ. ได้ร่วมกับ สนช. จัดแข่งขันในด้านเทคโนโลยีด้านพลังงาน “Innovative Power Solutions for Thailand Community and Energy Sector” โดยเป็นเวทีให้ภาคประชาชนและภาคเอกชนมีพื้นที่แสดงความสามารถ แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ และเสริมสร้างความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนา นวัตกรรม และสิ่งประดิษฐ์ 

หัวข้อการแข่งขัน Hackathon ในหัวข้อด้านเทคโนโลยีพลังงาน ประกอบด้วย 5 หัวข้อหลัก ประกอบด้วย
1) Firm Renewable Energy การนำเอาพลังงานทดแทนเข้ามาช่วยเสริมระบบผลิตไฟฟ้าหลัก และการบริหารจัดการระบบผลิตพลังงานทดแทนให้มีเสถียรภาพและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
2) Energy Storage การส่งเสริมให้เกิดธุรกิจใหม่จากการพัฒนาระบบกักเก็บพลังงาน
3) Electric Vehicle การพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าและระบบสถานีชาร์จไฟฟ้า การพัฒนาเทคโนโลยีและธุรกิจในภาคขนส่งและภาคอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า
4) Smart City - Smart Grid การส่งเสริมและพัฒนาเมืองอัจฉริยะ
5) Bio Economy การนำทรัพยากรธรรมชาติจากพืช สัตว์ และสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติ มาพัฒนาต่อยอดการวิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยี หรือ แปรรูปเพื่อสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ สร้างรายได้ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับผลการประกวด มีดังนี้
รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท ได้แก่ทีม Keen Signal จากกลุ่ม Startup Thailand และนักศึกษาปริญญาเอกจาก Braunschweig University of Technology ในหัวข้อ “Smart energy bridge”

รางวัลชมเชย 3 รางวัล รางวัลละ 20,000 บาท ได้แก่
1) ทีม คิดแล้วทำเขื่อนภูมิพล จากเขื่อนภูมิพล กฟผ. ในหัวข้อ “นวัตกรรมจำกัดวัชพืชลอยน้ำแบบบดละเอียดสู่การใช้ประโยชน์ทางการเกษตรของชุมชน”
2) ทีม Fling จากกลุ่ม Startup Thailand และ Startup Silicon Valley ในหัวข้อ “Drone machine learning”
และ 3) ทีม How to train your duck จาก กฟผ. ในหัวข้อ “Virtual Power Plant (VP)”

“การแข่งขัน Hackathon ในครั้งนี้ทำให้ได้มุมมองใหม่เกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจนวัตกรรมเชิงพาณิชย์ด้านพลังงานที่สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์ที่เกี่ยวเนื่องกับพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ได้ โดยทั้ง 4 ไอเดียที่ได้รับรางวัล กฟผ. จะให้การสนับสนุนด้านทุนวิจัย และพัฒนาแนวคิดให้เกิดเป็นนวัตกรรมและธุรกิจต่อไป” นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี กล่าว
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]