gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ยันไม่ปรับค่าอาหารกลางวันนร.-ถัวเฉลี่ย 20 บ./คน/วัน เพียงพอแล้ว  (อ่าน 6584 ครั้ง)

ยันไม่ปรับค่าอาหารกลางวันนร.-ถัวเฉลี่ย 20 บ./คน/วัน เพียงพอแล้ว

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

ที่มา สำนักข่าวอิศรา https://www.isranews.org/isranews/66829-school-66829.html

'ทรงวุฒิ มลิวัลย์' ผู้บริหาร สนง.กองทุนฯ เผยยังไม่ถึงเวลาปรับขึ้น ‘ค่าหัวอาหารกลางวันเด็ก’ ชี้ 20 บาท/คน เพียงพอ ด้วยวิธีถัวเฉลี่ย ผ่านโปรเเกรม Thai school lunch

นายทรงวุฒิ มลิวัลย์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยกับสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ถึงความเป็นไปได้ที่จะให้มีการปรับค่ารายหัวอาหารกลางวันให้สูงขึ้นจากเดิม 20 บาท/คน/วัน หลังจากสังคมได้ตั้งคำถามอัตราดังกล่าวอาจน้อยเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ในฐานะที่รับผิดชอบโครงการอาหารกลางวัน คิดว่า เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องปรับเพิ่ม เพราะโรงเรียนแต่ละแห่ง ซึ่งมีนักเรียนระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 จะใช้วิธีถัวเฉลี่ย ดังนั้นจึงเพียงพอสำหรับข้าวสวย 1 จาน กับข้าว 2 อย่าง และผลไม้หรือขนมหวาน

ส่วนคนที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ค่ารายหัวอาหารกลางวัน 20 บาท/คน น้อยเกินไป รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานกองทุนฯ กล่าวว่า คนเหล่านั้นไม่รู้จักวิธีการใช้โปรแกรมการจัดอาหารกลางวัน ‘Thai school lunch’ แต่กลับเลือกจะทำอาหารตามความพอใจของตนเอง ทั้งนี้ โปรแกรมดังกล่าว ไม่ว่าโรงเรียนจะมีนักเรียนกี่คน ค่าหัวอาหารกลางวันที่ได้รับย่อมเพียงพอและเป็นไปได้

“ที่มีเสียงเรียกร้องว่า ค่าหัวอาหาร 20 บาท/คน ไม่เพียงพอ เพราะก๋วยเตี๋ยวชามละ 30 บาท ข้าวจานละ 40 บาท ไม่ควรนำมาตรฐานของอาหารจานเดียวมาพิจารณา” นายทรงวุฒิ ระบุทิ้งท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบให้เพิ่มค่าอาหารกลางวันนักเรียน เมื่อวันที่ 22 ต.ค.2556 จากวันละ 13 บาท/คน เพิ่มเป็นวันละ 20 บาท/คน หากนับจนถึงปัจจุบัน ไม่ได้ปรับขึ้นมาเป็นเวลาเกือบ 5 ปีแล้ว
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]