gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สนามหาดใหญ่ จับตานายกไพร-พี่หลวงคร จะลงเอยแบบไหน  (อ่าน 3925 ครั้ง)

สนามหาดใหญ่ จับตานายกไพร-พี่หลวงคร จะลงเอยแบบไหน

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • ประวัติการขาย
  • สมาชิกกลุ่มดาว 10-1
  • *
  • แหลงใต้ไม่ชับ
    • http://www.songkhlamedia.com/media/
โค้งสุดท้ายสนามการเมืองหาดใหญ่
จับตานายกไพร-พี่หลวงคร จะลงเอยแบบไหน


คอการเมืองหาดใหญ่เริ่มจับตาท่าทีนายกไพร จะเอาแบบไหนหลังเคยประกาศจะยุติบทบาทในสนามท้องถิ่นหลังจบสมัยที่ 3 พร้อมเสนอตัวพี่หลวง พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ลงรับสมัครเลือกตั้งแทน แต่กลับเจอใบสั่งจากครอบครัวต้องให้น้องชาย พฤกษ์ พัฒโน สานต่อเท่านั้นไม่เอาคนอื่น งานนี้จะสรุปเช่นไรหรือนายกไพร ต้องกลืนน้ำลายมาลงต่ออีกครั้ง น่าติดตามอย่างยิ่งข่าวคราวการเมืองหาดใหญ่ เริ่มมีสีสันมาตั้งแต่เริ่มต้นศักราช 2561 เมื่อนายกไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ได้ประกาศว่าจะยุติบทบาททางการเมืองหลังหมดวาระในสมัยที่ 3 และจะหวนไปช่วยงานพรรคประชาธิปัตย์ในเวทีระดับชาติอีกครั้ง แพร้อมเปิดเผยด้วยว่าตนเองและทางพรรคประชาธิปัตย์ ได้ทาบทาม พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้มาลงสนามนี้แทน ซึ่งภาพเหล่านี้เริ่มชัดเจนมากขึ้นและทาง พล.ต.ท.สาคร ก็ไม่ปฏิเสธบอกว่าในฐานะคนคูเต่า เรียนและรับราชการในหาดใหญ่มาเกือบทั้งชีวิต หากประชาชนสนับสนุนก็พร้อมที่จะลงสนามเลือกตั้งในครั้งหน้าแน่นอน

เมื่อกระแสข่าวนี้ออกมาในช่วงแรกก็ถือว่ากระแสตอบรับค่อนข้างดี เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า พล.ต.ท.สาคร มีความใกล้ชิดกับพรรคประชาธิปัตย์พอสมควร และตลอดระยะเวลาที่รับราชการก็วนเวียนอยู่ในพื้นที่สงขลาและใกล้เคียงเป็นส่วนใหญ่ มีความสนิทสนาชมกับข้าราชการ นักการเมือง นักธุรกิจในพื้นที่เป็นอย่างดี และที่สำคัญยังมีความใกล้ชิดกับนายชวน หลีกภัย หัวเรือใหญ่ทางใต้ของพรรคอีกด้วย ชื่อสาคร จึงเหมือจะลอยเข้าเส้นชัยตั้งแต่ยังไม่ลงสนาม สวมเสื้อประชาธิปัตย์ นายกไพรหนุน มีหรือที่ฐานเสียงส่วนใหญ่จะไม่เอาด้วย นั่นคือเริ่มแรกของการเปิดหัว

แต่เส้นทางการเมืองของพี่หลวงสาคร ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่คิดไว้ตอนต้นเมื่ิอคนในตระกูลพัฒโน ไม่เห็นด้วยที่นายกไพร จะไปดันคนนอกแทนคนของตัวเองอย่างนายพฤกษ์ พัฒโน รองนายกฯ ที่ทำงานร่วมกับพี่ชายมาถึง 2สมัยเต็มๆ ซึ่งควรจะได้รับการผลักดันให้ก้าวสู่นายกเทศมนตรีมากกว่าที่จะเป็นคนนอก และกระแสข่าวเริ่มชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพราะพฤกษ์ พัฒโน ให้สัมภษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่าเขาพร้อมจะลงสมัครนายกหาดใหญ่ เพราะมั่นใจในผลงานที่ผ่านมาว่าเข้าตาประชาชน เข้าถึงฐานเสียง และยังมีข่าวว่าแม้เสื้อพรรคประชาธิปัตย์อาจไปสวมให้พี่หลวงสาคร แต่พฤกษ์ พัฒโน ก็พร้อมชนในสีเสื้อทีมของตัวเอง

เช่นเดียวกับทางพี่หลวงสาคร ที่ยืนยันผ่านสื่อว่าพร้อมจะลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ สมัยหน้าแน่นอนเมื่อ 2 คนพร้อมจะลงความหนักใจคงกลับที่พรรคประชาธิปัตย์ กลับไปที่นายกไพร เพราะตัวเองเป็นคนเสนอชื่อพล.ต.ท.สาครเองในตอนแรก และภาพที่นายชวน มหาดใหญ่เกือบทุกครั้งจะมีสาคร ร่วมต้อนรับอยู่ด้วยเสมอ เป็นภาพตอกย้ำความแนบแน่ของทั้งสองคนได้มากยิ่งขึ้น ความจริงการวางมือของนายกไพร ในสมัยที่3 ถือว่าค่อนข้างเหมาะสมเพราะเมื่อครั้งเขาย้ายจากเวทีระดับชาติมาลงเวทีท้องถิ่น ได้ประกาศว่านครหาดใหญ่ไม่ใช่ของตระกูลสุวรรณวงศ์ ซึ่งผุกขาดการเมืองที่นี่มากว่า 30 ปี

ชัยชนะของนายกไพร ในสมัยแรกเกิดขึ้นพร้อมกระแสเปลี่ยนและกระแสฟีเวอร์ของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ 3 สมัยมากกว่า 12 ปีบนเส้นทางการเมืองท้องถิ่นของเขาจึงเป็นเวลาเหมาะสมที่ควรเปิดโอกาสให้คนอื่นบ้าง เพื่อลดกระแสการผูกขาดแต่หากพี่ลงแล้วน้องสานต่อมันก็คงไม่ต่างอะไรกับการเป็นสมัยที่ 4 หากรองพฤกษ์ ยืนยันว่าจะลงแข่งขันแน่นอนไม่ว่ากับใคร และพี่หลวงสาคร ก็ยืนยันว่าจะลงเช่นกัน จึงมีคำถามว่าแล้วพรรคจะเลือกใครลงสนามนี้ เลือกสาคร ตามที่ทาบทามไว้แต่ต้น เลือกน้องชายไพร เพราะเขาคือสายเลือดพรรคประชาธิปัตย์ และที่สำคัญกว่านั้นคือนายกไพร จะเลือกใคร?

หลายมีข่าวนี้ออกมานายไพร แทบไม่พบสื่อมวลชนและไม่มีคำตอบทางการเมืองเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาจากสื่อไหนเลย ว่าตกลงยังไงกันแน่และมีข่าวว่าหากตกลงกันไม่ได้ นายกไพร อาจต้องกลับลำมาลงเองในสมัยที่ 4ก็ได้ เพื่อลดความขัดแย้งและลดความหนักใจของผู้ใหญ่ในพรรค ซึ่งหากนายกไพร ลงเองเชื่อว่าพี่หลวงก็คงยอมถอยเช่นกัน แต่ถ้าคนที่ลงในนามพรรคสีฟ้าไม่ใช่นายกไพร คนการเมืองเก่าอาจตบเท้าเข้าสนามแข่งอีกครั้งก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นหากพี่หลวงคร และน้องพฤกษ์ลงแข่งกันเอง โอกาสที่ตัวเลือกใหม่จะเข้าป้ายย่อมมีสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะกลุ่มเก่าของลุ่งเคร่ง สุวรรณวงศ์

ต้องไม่ลืมว่าระยะเวลาร่วม 30 ปีที่ลุงเคร่ง นั่งเก้าอี้นายกหาดใหญ่ เขามีผลงาน มีฐานเสียง มีคะแนนจัดตั้งอยู่ไม่น้อย ลุงเคร่ง เคยบอกว่าถ้าแข่งกับปชป.+ไพร นั้นชนะยากมาก แต่หากเป็นคนอื่นก็พร้อมจะสู้อีกครั้ง จึงเป็นไปได้ว่าหากสาครชนพฤกษ์ ปลัดอ๋อย ประสงค์ สุวรรณวงศ์ อาจเข้ามาเป็นตาอยู่ครองคะแนนข้างมากได้ง่ายขึ้นก็ได้ หรือแม้แต่หมอเกรียงศักดิ์ หลิวจันทร์พัฒนา ก็มีโอกาสมากขึ้นทันทีเพราะตอนนี้กระแสเปลี่ยนในหาดใหญ่เริ่มแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเมื่อรัฐบาลบอกว่าเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดหลังเลือกตั้งใหญ่ นั่นหมายถึงอาจอยู่ในครึ่งหลังของปี62

ช่วงนี้จึงยังไม่เห็นภาพที่ชัดเจนว่าท้ายที่สุดแล้ว "สนามนครหาดใหญ่จะลงเอยเช่นไร   
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0844074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]