gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: บ่นเบา ๆ เรื่องท่องเที่ยวเมืองหาดใหญ่ EP.1  (อ่าน 5480 ครั้ง)

บ่นเบา ๆ เรื่องท่องเที่ยวเมืองหาดใหญ่ EP.1

ออฟไลน์ กิมหยง

กำลังเสวนาประเด็นที่จะทำให้หาดใหญ่คึกคัก ให้นักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองเรา

อันดับแรก ต้องทำให้หาดใหญ่พร้อมรับนักท่องเที่ยวก่อน อดีตเราไม่ได้ทำตัวเป็นเจ้าของบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวเลย  เราสวมบทบาทเป็นพ่อค้าแสวงหากำไรอย่างเดียว เราไม่ได้คิดที่จะลงทุนด้านการท่องเที่ยวที่แท้จริงเลย ทำให้บรรยากาศโดยรวมของหาดใหญ่เรา  ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวครับ แต่เป็นเมืองธุรกิจซะมากกว่า

พอถึงฤดูหรือเทศกาลท่องเที่ยว เราก็จะจัดกิจกรรมประเพณีโหนกระแส ปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน กินเจ ไหว้พระจันทร์ ลอยกระทง  ซึ่งแน่นอนหาดใหญ่เป็นหัวเมืองหลัก ถึงไม่มีกิจกรรมแมวอะไร ใคร ๆ ก็หลั่งไหลอยากมาเที่ยวอยู่แล้ว แค่เอาเด็กมาเล่นหมากเก็บกลางถนนคนมาดูแน่นอน

เราไม่เคยสนับสนุนให้มีกิจกรรม/ประเพณีบ้านเราเองเลย ทั้ง ๆ ที่เรารู้ว่าหากเป็นวันสำคัญหยุดยาวของมาเลยเซีย นักท่องก็จะหลั่งไหลเข้ามาจนแน่นหาดใหญ่ เราน่าจะใช้โอกาสช่วงนี้ ในการจัดกิจกรรม เพื่อรองรับคนกลุ่มนี้ จัดให้เขาประทับใจ รวมทั้งต่อยอดด้านการท่องเที่ยว เผื่อภายภาคหน้าเขาจะได้นึกถึงหาดใหญ่เป็นลำดับแรก แทนมาเพราะไม่รู้จะไปไหน

ช่วงนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา เราก็มีพฤติกรรมโขกราคา ตีหัวเข้าบ้าน จนทำให้นักท่องเที่ยวเอือมระอา ไม่มีการควบคุมอย่างจริงจัง ราคาไม่มีมาตรฐาน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ ทำให้เรากลายเป็นแบบนี้ ไม่โต ไม่ไปไหนสักที

ก่อนที่เราจะไปไหนไกล วันนี้เรารู้หรือยัง นักท่องเที่ยวที่มาบ้านเรา เขามาจากไหน เขามาทำไม เขาไปไหนบ้าง เขาใช้จ่ายเท่าไหร่ เขาประทับใจหรือไม่ สิ่งที่เขาแนะนำ/ร้องเรียนมีอะไรบ้าง ปัญหาที่เขาประสบพบเจอคืออะไร

เราเคยมีหน่วงยงาน องค์กรไหน ที่คิดจะหาข้อมูลเหล่านี้อย่างจริงจังบ้าง นั้นเป็นข้อมูลตั้งต้นในการจะพัฒนาการท่องเที่ยว หากคิดจะให้หาดใหญ่เป็นเมืองท่องเที่ยวจริง ๆ

แต่ละปีหาดใหญ่เรา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามามากมาย ก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวนับหมื่นล้านบาท แต่เราเคยนำเม็ดเงินเหล่านั้น มาลงทุนต่อยอดด้านการท่องเที่ยวหรือเปล่า เรามีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ รองรับนักท่องเที่ยวหรือไม่ เราเคยคิดที่จะสร้างให้หาดใหญ่มีบรรยากาศของเมืองท่องเที่ยวจริง ๆ หรือไม่

เริ่มกันเสียทีครับ หาดใหญ่ควรตั้งเข็มทิศที่จะมุ่งไปสู่อนาคตอันศิวิไลซ์ เรามีศักยภาพมีโอกาส มีชัยภูมิที่เอื้อต่อการท่องเที่ยวอย่างมากมายมหาศาล รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ก็พร้อมที่จะเยือนหาดใหญ่ของเรา

บ่นเบา ๆ ให้ฟัง/ลูกแม่ค้าหลาดกิมหยง

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]