gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: งดพวงหรีดดอกไม้เปลี่ยนเป็นสิ่งของที่ใช้ต่อได้หรือเงินทำบุญยังดีกว่า  (อ่าน 2215 ครั้ง)

งดพวงหรีดดอกไม้เปลี่ยนเป็นสิ่งของที่ใช้ต่อได้หรือเงินทำบุญยังดีกว่า

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

งดพวงหรีดดอกไม้เปลี่ยนเป็นสิ่งของที่ใช้ต่อได้หรือเงินทำบุญยังดีกว่า

เป็นแนวคิดที่ดีมากที่เห็นป้ายรณรงค์ของเทศบาลเมืองบ้านพรุ ส่งเสริมให้มีการงดพวงหรีดดอกไม้สด/แห้ง ให้เปลี่ยนเป็นสิ่งของที่ใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา พัดลม ช้อน ชาม ปิ่นโต รถจักรยาน ต้นไม้ ฯลฯ

ส่วนตัวเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะหลายครั้งที่ขับรถผ่านหน้าวัดปรักกริมใน เส้นพลพิชัย หลังวันเผาศพจะเห็นนายก สส.สจ.สท.และอีกหลายตำแหน่งมานอนกองอยู่ข้างถังขยะ เห็นแล้วเหนื่อแทนเจ้าหน้าที่เก็บขยะและคนที่เป็นเจ้าของพวงหรีดถ้ามาเห็นชื่อตัวเองกองข้างถังขยะจะรู้สึกเช่นไร

ถ้าวัดตามบ้านนอกหน่อยพวงหรีดเหล่านี้ถูกโยนทิ้งไว้ข้างเมรุทั้งนั้น วัฒนธรรมการให้พวงหรีดน่าจะมาจากการแสดงชื่อตัวตนของคนให้ มีชื่อแวนกับดอกไม้ดูแล้วได้หน้าทั้งคนให้และคนรับ แต่หากมองอีกมุมพวงหรีดช่อละเท่าไหร่ 300 500 700 หรือมากกว่า ซึ่งมีจำนวนหนึ่งมาแต่พวงหรีดคนไม่มา เงินทำบุญช่วยงานไม่มี

บางงานเจ้าภาพไม่ได้ร่ำรวยมากถ้าเปลี่ยนค่าพวงหรีดเป็นเงินทำบุญคงช่วยครอบครัวเขาได้เยอะกว่าว่าไหมครับ หรือถ้าอยากให้จริงๆ ก็เปลี่ยนเป็นของที่ใช้งานได้ ใช้ประโยชน์ต่อได้จะดีกว่า น่าจะผลักดันให้เป็นวาระแบบจริงจังกันได้แล้ว สำหรับการรณรงค์งดพวงหรีดดอกไม้

ถ้าอยากมีป้ายชื่อโชว์ในงานก็เปลี่ยนเป็นของใช้ได้ แต่ถ้าอยากช่วยเจ้าภาพและคนให้ได้ผลบุญจริงๆ คิดว่าเปลี่ยนเป็นเงินทำบุญน่าจะดีที่สุดครับ

ต้อม รัตภูมิ รายงาน   
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com


ออฟไลน์ เอียด

แล้วเมื่อไหร่ วัดบ้านพรุจะมีห้องน้ำให้คนใช้ล่่ะครับ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]