gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: สิงห์อาสา อาสาสมัครพลังสำคัญที่ไม่เคยหยุดช่วยเหลือสังคม  (อ่าน 9 ครั้ง)

สิงห์อาสา อาสาสมัครพลังสำคัญที่ไม่เคยหยุดช่วยเหลือสังคม

ออฟไลน์ dadavan


สิงห์อาสาคือใคร  มาทำอะไรที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน
   สิงห์อาสา คือ การรวมตัวของครอบครัวสิงห์และกลุ่มคนใจอาสา  ที่มาร่วมแรงร่วมใจพัฒนาพื้นที่และผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือทั้งในและต่างประเทศ  ทั้งการช่วยเหลือสังคม  การดูแลสิ่งแวดล้อม  และการพัฒนาความรู้ของพวกเราให้สามารถสร้างประโยชน์คืนสู่สังคมได้อย่างเต็มที่อยู่เสมอ
   จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอลและโค้ชผู้ฝึกสอน รวม 13 คน หายเข้าไปใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยทุกภาคส่วนได้ระดมเข้าช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง โดยมี “บิ๊กฮั่น” มิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด  ร่วมกับ บริษัท สิงห์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด ได้นำน้ำดื่มสิงห์และอาหาร ไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจในการค้นหาและช่วยเหลือผู้สูญหายจำนวน 13 ชีวิต อย่างต่อเนื่องจนสำเร็จภารกิจ
 

   อย่างไรก็ตามในเหตุการณ์นี้  นอกเหนือจากผู้ร่วมปฏิบัติการกู้ภัยที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ผู้เสียสละ” ยังมีผู้ที่มีความเสียสละไม่แพ้กันนั่นก็คือ  ชาวนาใน ต.โป่งงาม และ ต.โป่งผา อ.แม่สาย หลายสิบครัวเรือนได้ยกพื้นที่ไร่นารวมกว่า 225 ไร่ เป็นพื้นที่รับน้ำจำนวนมากที่ระบายออกมาจากถ้ำหลวงเพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือเด็ก ๆ ทั้ง 13 ชีวิต  โดยยอมให้น้ำท่วมข้าวในนาที่กำลังงอกงามและยังไม่ขอรับเงินค่าชดเชยจากทางการ 
   จากความเสียสละของชาวนาเหล่านี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคเหนือ 8 สถาบัน กว่า 100 คน ร่วมกับ เครือข่ายโรงเรียนชาวนา (สิงห์อาสา – เชียงราย) นำโดย นางพรรณพิมล ปันคำ ปราชญ์ชาวบ้านจังหวัดเชียงราย ได้นำต้นกล้าข้าวที่สามารถเพาะปลูกได้ในพื้นที่จำนวน 30 ไร่ มาช่วยกันลงแขกดำนาในพื้นที่นาของชาวนาบ้านหนองอ้อ หมู่ 2 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่ได้รับความเสียหายจากการรับน้ำจำนวนมากจากถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน 
 

   ทั้งนี้  เพื่อเป็นการขอบคุณและตอบแทนน้ำใจอันงดงามของชาวนาผู้ยอมเสียสละความเสียหาย สิงห์อาสาจึงได้นำเมล็ดพันธุ์ข้าว 1000 กิโลกรัมแจกจ่ายให้กับชาวนาในพื้นที่   โดยมีนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย และชาวนาร่วมรับมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวดังกล่าว
 

   นายอรรถสิทธิ์ พรหมสุข  ผู้จัดการส่วนกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด  กล่าวถึงการลงพื้นที่ช่วยดำนาของเหล่าสิงห์อาสาครั้งนี้ว่า เชียงรายคือบ้านของเรา วันนี้สิงห์อาสามาดูแลคนในครอบครัว นอกเหนือจากการช่วยเหลือสนับสนุนภารกิจของเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของน้ำดื่มสิงห์ อาหาร และ อุปกรณ์ช่วยชีวิตบริเวณหน้าถ้ำหลวงแล้ว  สิงห์อาสายังได้เห็นความเสียสละของชาวนากลุ่มหนึ่งที่ยอมผันน้ำเข้าพื้นที่นาของตัวเองเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต เราจึงได้ร่วมกับนักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสา รวมไปถึงปราชญ์ชาวบ้านจ.เชียงราย และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ร่วมแรงร่วมใจกันดูแลชาวนาที่เสียสละในครั้งนี้อย่างทันท่วงที
 

น้ำสิงห์  และสิงห์อาสา จะไม่หยุดเพียงแค่นี้ เราจะยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อยืนหยัดในเจตนารมณ์อยู่เคียงข้างผู้บริโภคเสมอ

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]